Lao động ngành công nghiệp chế biến chịu nhiều ảnh hưởng bởi Covid-19. Ảnh: TL

Theo Bộ LĐ-TB&XH, 6 tháng đầu năm 2020, số người đến nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là 569.929, tăng 33% so với cùng kỳ năm 2019.

Tính đến tháng 6, Việt Nam có 30,8 triệu lao động bị ảnh hưởng tiêu cực do COVID-19, trong đó, số người bị giảm thu nhập chiếm tới 57,3%.

Thu nhập bình quân tháng của người lao động trong quý II giảm còn 5,2 triệu đồng. Trong số lao động bị ảnh hưởng có 897.500 người thất nghiệp và 1,2 triệu người nằm ngoài lực lượng lao động.

Tuy nhiên, 6 tháng vừa qua chưa phải là đỉnh điểm của mất việc do doanh nghiệp vẫn đang duy trì các đơn hàng đã ký từ trước.

Đơn hàng của doanh nghiệp sẽ hết dần trong những tháng tới đây, trong khi thị trường vẫn chưa nối lại được. Tháng 7, 8, 9 và các tháng cuối năm có thể sẽ là đỉnh điểm người lao động mất việc.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân cho biết, nhiều doanh nghiệp bắt đầu không còn đơn hàng, vì vậy có thể sa thải hàng loạt lao động, điển hình là các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trong lĩnh vực da giày, dệt may…

Theo ông Quân, thời gian tới, nhóm lao động dễ bị mất việc làm nhất là những lao động có tay nghề thấp, dễ tuyển, dễ đào tạo.

Để giải quyết tình trạng này, 6 tháng cuối năm, Bộ sẽ tập trung sử dụng quỹ bảo hiểm thất nghiệp để hỗ trợ người lao động, đồng thời xây dựng các kế hoạch đẩy mạnh đào tạo và đào tạo lại cho người lao động.

Theo Minh Châu/Công luận