UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế vừa ban hành Quyết định số 3339/QĐ-UBND về việc tặng Giải thưởng Cố đô về KH-CN lần thứ 4 năm 2021, theo đó có 14 công trình/cụm công trình (CT/CCT) được trao tặng, trong đó lĩnh vực khoa học y dược có 6 công trình/cụm công trình; lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn 3; khoa học tự nhiên 2; khoa học nông - lâm - ngư 2; và lĩnh vực khoa học kỹ thuật 1 công trình. Đây là những CT/CCT xuất sắc đã có những đóng góp thiết thực và hiệu quả cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thừa Thiên- Huế. 
Khẳng định vị thế trung tâm y tế chuyên sâu
Đáng chú ý, lĩnh vực Y dược với 6 CT/CCT được vinh danh càng khẳng định vị thế Thừa Thiên- Huế là trung tâm y tế chuyên sâu của cả nước.

– Các nhà khoa học ở Bệnh viên T.Ư Huế là các chuyên gia hàng đầu về kỹ thuật ghép tạng
Các nhà khoa học ở Bệnh viên T.Ư Huế là các chuyên gia hàng đầu về kỹ thuật ghép tạng

Trong đó, nổi bật là CCT “Ghép tạng tại Bệnh viện Trung ương Huế” của GS.TS. Phạm Như Hiệp và các cộng sự. Kể từ khi ca ghép thận đầu tiên được thực hiện từ năm 2001, đến nay Bệnh viện Trung ương Huế với vai trò chủ trì đã thực hiện thành công hơn 1000 ca ghép thận, 6 ca ghép tim và 1 ca ghép gan với nhiều kỹ thuật cao.

Kết quả của CCT là một trong những yếu tố quan trọng góp phần phát triển Bệnh viện Trung ương Huế đạt chuẩn các bệnh viện tiên tiến khu vực Đông Nam Á, tiến tới đạt chuẩn quốc tế về y tế.

Hay công trình “Nghiên cứu ứng dụng một số kỹ thuật nội soi hiện đại trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý tiêu hóa gan mật ở Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế” của GS.TS. Trần Văn Huy và 11 cộng sự; các công trình nghiên cứu về đột quỵ, ung thư vú, sỏi mật… cũng được đánh giá cao, dự báo, xây dựng được các mô hình, quy trình trong khám và chữa bệnh đảm bảo an toàn và nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân.

Nghiên cứu di sản địa chất hướng đến thành lập công viên địa chất toàn cầu ở khu vực Tam Giang – Bạch Mã là đề tài được trao thưởng
Nghiên cứu di sản địa chất hướng đến thành lập công viên địa chất toàn cầu ở khu vực Tam Giang – Bạch Mã là đề tài được trao thưởng

Cùng với lĩnh vực Y dược, các lĩnh vực khác về khoa học kỹ thuật, khóa học tự nhiên, học xã hội và nhân văn... được đánh giá cao và chọn trao thưởng như “Nghiên cứu mối liên quan giữa điều hòa biểu hiện gen và quá trình chuyển hóa thứ cấp để cải thiện sinh tổng hợp một số hoạt chất sinh học có giá trị từ nuôi cấy tế bào thực vật” (GS.TS. Nguyễn Hoàng Lộc và 11 cộng sự); công trình “Nghiên cứu di sản địa chất làm cơ sở khoa học để thành lập công viên địa chất toàn cầu ở khu vực Tam Giang – Bạch Mã” (của TS. Vũ Quang Lân và 11 cộng sự); cụm công trình “Ứng dụng công nghệ sinh học trong khai thác và phát triển các cây trồng có giá trị kinh tế ở Thừa Thiên-  Huế” (của PGS.TS. Hoàng Thị Kim Hồng và 11 cộng sự); công trình “Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế” (của TS. Lê Thị An Hòa và 9 cộng sự); công trình “Nghiên cứu giải pháp phát triển bền vững nghề và làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên- Huế” của TS. Hồ Thắng; công trình “Kiến trúc đình làng tỉnh Thừa Thiên -Huế” (của ThS. Phạm Đăng Nhật Thái và PGS. TS. Hayashi Hideaki)... Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế Nguyễn Thanh Bình, Giải thưởng Cố đô về KH-CN tỉnh 5 lần tổ chức đã từng bước khẳng định uy tín trong lĩnh vực nghiên cứu, sáng tạo KHCN, được các nhà khoa học trong tỉnh, trong nước đánh giá cao. Nhiều công trình đạt giải đã được ứng dụng trong thực tiễn, góp phần tháo gỡ khó khăn cho mọi hoạt động của đời sống xã hội.
Vinh danh những cống hiến của các nhà khoa học
Giải thưởng Cố đô về KH-CN được tổ chức 5 năm một lần, thường trực Ban tổ chức giải là Sở KH-CN tỉnh Thừa Thiên – Huế. Với giải thưởng này, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế muốn khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học có vai trò chính trong các CT/CCT khoa học xuất sắc được thực hiện tại Thừa Thiên - Huế. Đó là những nghiên cứu khoa học có giá trị nhằm giải quyết những vấn đề bức thiết đặt ra trong thực tiễn, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tại tỉnh Thừa Thiên - Huế nói riêng và cả nước nói chung.

Thừa Thiên – Huế ngày càng khẳng định là trung tâm y tế chuyên sâu của cả nước
Thừa Thiên – Huế ngày càng khẳng định là trung tâm y tế chuyên sâu của cả nước

Theo TS. Hồ Thắng Giám đốc Sở KH-CN, Trưởng Ban Tổ chức Giải thưởng: Khác với những lần tổ chức trước đây, năm nay, Ban Tổ chức Giải thưởng đã ban hành Quy chế xem xét, đánh giá CT/CCT đề nghị xét tặng Giải thưởng để cụ thể hóa công tác chấm điểm, đánh giá đảm bảo tính trung thực, khách quan, chính xác. Một khác biệt nữa là Ban Tổ chức đã mời các tác giả thuyết trình và trả lời chất vấn của Hội đồng chuyên ngành. Như vậy, công tác xét tặng được thực hiện bài bản hơn, đi vào chiều sâu hơn. Qua 4 hội đồng, đã lựa chọn 17/40 hồ sơ để trình Hội đồng xét tặng Giải thưởng cấp tỉnh. 

Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế là một trong những công trình nghiên cứu được tặng thưởng Giải thưởng KH-CN Cố đô lần 4
Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế là một trong những công trình nghiên cứu được tặng thưởng Giải thưởng KH-CN Cố đô lần 4

“Việc lựa chọn bước đầu của các Hội đồng chuyên ngành rất nghiêm túc, theo Tôi là điểm rất quan trọng với chất lượng Giải thưởng. Khi chúng ta không có đủ hồ sơ tốt thì chuyện ít có người đạt giải (theo từng lĩnh vực) cũng là chuyện bình thường. Bao giờ việc đánh giá và lựa chọn ra “đúng người, đúng công trình” để trao giải là một công việc khó khăn”. PGS.TS. Nguyễn Dung, Chủ tịch Hội đồng chuyên ngành Y dược chia sẻ. Nhận xét về Giải thưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế Nguyễn Văn Phương cho rằng việc ghi nhận, vinh danh những cống hiến của các nhà khoa học là rất cần thiết, được lãnh đạo tỉnh quan tâm và chỉ đạo sâu sát, thường xuyên. Ông Phương cũng đề nghị Sở KH-CN không nên hạn chế về số lượng, mà tăng số lượng các công trình trao tặng, không phải là 15-17 mà có thể trên cả 20 CT/CCT với nguyên tắc là việc xét tặng phải công bằng, minh bạch và đảm bảo chất lượng. 
Được biết, giải thưởng được chính thức tổ chức xét tặng lần đầu vào năm 2006, thu hút được sự quan tâm, ủng hộ của các nhà khoa học trong và ngoài tỉnh. Qua 5 lần tổ chức đã có 113 hồ sơ đăng ký tham gia, trong đó có 47 CT/CCT được Chủ tịch UBND tỉnh tặng thưởng. Giải thưởng Cố đô về KH-CN lần thứ 4 năm 2021 có 40 công trình/cụm công trình đăng ký tham gia, trong đó có 14 công trình/cụm công trình được Chủ tịch UBND tỉnh tặng thưởng. Lễ công bố và trao thưởng được tổ chức sáng ngày 30/12/2021 tại TP. Huế.
 

Theo Đình Toàn/Đô thị mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/-y-duoc-thang-dam-trong-giai-thuong-co-do-ve-kh-cn-hue-20201231000004880.html