Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, cả hệ thống chính trị nước ta, từ các cơ quan lãnh đạo Đảng và Nhà nước tới từng người dân, đã vào cuộc với quyết tâm rất cao nhằm sớm ngăn chặn và đẩy lùi dịch Covid-19. Thế nhưng, có những kẻ vô lương không những không đóng góp sức mình vào cuộc chiến cam go của đất nước, vì mỗi người dân này mà còn lợi dụng lúc dịch bệnh để có những việc làm vì mục đích cá nhân xấu xa, để tiện.

Nhiều đối tượng tung tin giả về tình hình dịch bệnh trên mạng xã hội bị cơ quan công an triệu tập, xử lý

Nhìn vào tâm can của những “khuôn mặt đen”

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid-19) ngay sau khi bùng phát ở Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) đã trở thành một dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây lan nhanh trên diện rộng không chỉ ở quốc gia tâm dịch. Dịch bệnh này hiện đã lây lan ra 35 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với hơn 80.000 người mắc bệnh, 2.699 tử vong, trong đó ngoài Trung Quốc thì dịch bệnh hiện hoành hành chủ yếu tại khu vực châu Á.

Là quốc gia có đường biên giới trên bộ dài hàng nghìn km với Trung Quốc, có lượng người qua lại giao thông lớn với nhiều loại hình vận tải từ hàng không, đường bộ, đường sắt… cho đến đường mòn, lối mở, chính vì vậy ngăn chặn không để dịch Covid-19 tại nước ta là một đòi hỏi vô cùng nóng bỏng, cấp bách. Để thực hiện nhiệm vụ “chống dịch như chống giặc”, toàn bộ hệ thống chính trị của nước ta đã vào cuộc ngay khi ca dịch bệnh đầu tiên được phát hiện với những biện pháp quyết liệt, mạnh mẽ.

Thực tế chống dịch Covid-19 thời gian qua đã chứng minh, việc xử lý dịch bệnh của Việt Nam đến nay đã đạt được những kết quả rất tích cực. Nói như đánh giá của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, “Nếu chống dịch Covid-19 như một cuộc chiến thì chúng ta đã thắng trận mở màn nhưng chưa thắng cả cuộc chiến vì tình hình thay đổi rất khó lường”.

Tuy nhiên, điều rất bất bình thường là trong lúc lẽ ra cả xã hội, toàn bộ những người có trách nhiệm, lương tri phải góp sức mình vào cuộc chiến chống “giặc” dịch Covid-19 thì có nhiều đối tượng lại lợi dụng dịch bệnh để lan truyền các thông tin sai lệch, thậm chí bịa bặt, tạo tâm lý hoang mang, lo lắng trong dư luận, khiến việc phòng chống dịch thêm khó khăn. Việc lợi dụng dịch bệnh để tung các thông tin giả mạo là nhằm để phục vụ những mục đích khác nhau.

Có những đối tượng chỉ vì “câu view”, “câu like” trên trang cá nhân của mình mà đưa những thông tin không chính xác. Cũng có những đối tượng lợi dụng dịch bệnh để đưa những thông tin thổi phồng, sai lệch… để trục lợi vật chất cá nhân…

Đặc biệt, có những kẻ thù địch, chống đối, cơ hội chính trị trong và ngoài nước đã lợi dụng dịch Covid-19 để “tát nước theo mưa”, “ăn bám” dư luận, cố tình xuyên tạc, bịa đặt tình hình dịch bệnh để chống phá Đảng, Nhà nước ta. Điều này có thể thấy hiển hiện trên trang mạng xã hội của các cá nhân, tổ chức chống đối như: Việt Tân, Chân trời mới media, Hội Anh em dân chủ… khi những kẻ này đang cho lan truyền nhiều bài viết có nội dung sai sự thật về tình hình dịch Covid-19 cũng như công tác phòng, chống dịch bệnh của Nhà nước và nhân dân ta.

Những thông tin bịa đặt tung lên mang tính quy chụp, một chiều, phi khoa học hòng gây hoang mang, tác động tiêu cực đối với xã hội đã thể hiện sự vô lương tâm, coi thường pháp luật của những kẻ núp bóng “dân chủ”, “nhân quyền”. Chúng cố “lái” vấn đề theo hướng “chính trị hóa” những nỗ lực của các ngành chuyên môn như vấn đề liên quan đến đóng cửa biên giới với Trung Quốc để xuyên tạc vấn đề chủ quyền của Việt Nam với nhiều luận điệu sai trái để rồi từ đó đưa ra “phán xét” từ tâm can của những “khuôn mặt đen” nào là, “Chính quyền Việt Nam xem thường sức khỏe người dân”, thậm chí còn “đao to búa lớn” hơn rằng “Việt Nam lệ thuộc vào Trung Quốc, đánh mất chủ quyền quốc gia vào Trung Quốc” để kích động tâm lý bài Trung, gây hận thù dân tộc hòng dễ bề lũng đoạn tình hình.

Thất bại toan tính chống phá thâm hiểm

Thế nhưng, chính những quyết tâm, hành động và kết quả bước đầu rất đáng vui mừng của cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19 đã bác bỏ những luận điệu của những kẻ toan tính lợi dụng dịch bệnh để mưu đồ cá nhân, lật tẩy những “khuôn mặt đen” ra trước ánh sáng của lương tri. Những hành động khẩn trương, quyết liệt với trách nhiệm rất cao của Đảng và Nhà nước ta là sự bác bỏ hùng hồn nhất đập tan mọi luận điệu của các kẻ thù địch, phản động, cơ hội chính trị; đồng thời được quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Sau khi phát hiện những trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên, ngày 1-2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức công bố dịch Covid-19 tại nước ta. Tiếp đó, Ban Bí thư Trung ương Đảng và Thủ tướng Chính phủ đã liên tiếp có những Công văn, Chỉ thị, Công điện về việc phòng, chống dịch.

Cùng với đó là sự vào cuộc khẩn trương, quyết liệt của toàn hệ thống chính trị, các cấp, ngành, lực lượng vũ trang và nhân dân cả nước đã đồng sức, đồng lòng, đoàn kết chống chọi với dịch bệnh Covid-19 trên tinh thần “Chống dịch như chống giặc”. Các bộ, ngành và địa phương cũng đã ban hành những văn bản, kế hoạch hành động cụ thể để ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm.

Những hành động quyết liệt của chúng ta đã mang lại kết quả ban đầu rất đáng vui mừng. Cho dù có đường biên giới dài hàng nghìn km với Trung Quốc; hàng trăm chuyến bay mỗi tuần cùng hàng trăm nghìn người Việt Nam và Hàn Quốc đang sinh sống, làm việc và học tập trên lãnh thổ của nhau nhưng đến nay mới phát hiện 16 ca mắc bệnh Covid-19 tại nước ta. Điều đặc biệt là cả 16 ca bệnh này đều đã được chữa khỏi, tất cả cho kết quả âm tính với Covid-19. Bên cạnh đó, đã hơn 10 ngày qua kể từ ca nhiễm thứ 16, tại nước ta chưa ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 mới nào.

Kết quả chống dịch Covid-19 thời gian qua của Việt Nam được thế giới ghi nhận, đánh giá cao. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đánh giá, Việt Nam đã xử lý dịch Covid-19 rất tốt. Tất nhiên, dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp và chúng ta cũng xác định thành quả cho tới lúc này mới chỉ là “chiến thắng trận đầu” và cuộc chiến này còn cam go đòi hỏi phải tiếp tục duy trì quyết tâm cũng như hành động chống dịch theo quan điểm “Chống dịch như chống giặc”, song không thể phủ nhận Việt Nam có những thành quả đạt được trong việc bảo vệ sức khỏe, cuộc sống của người dân, sự ổn định kinh tế-xã hội của đất nước.

Như những lần lợi dụng một vấn đề, sự việc hay một dịp nào đó để dấy lên “chiến dịch” tuyên truyền chống phá, những kẻ vô lương toan tính lợi dụng dịch bệnh Covid-19 để chống phá lần này cũng sẽ chắc chắn không đạt được mục đích thâm hiểm, ngoài việc thêm một lần nữa phơi ra “thanh thiên bạch nhật” những “khuôn mặt đen” xấu xa.

Theo An ninh Thủ đô