Trên hành trình trở thành “thương hiệu quốc dân”, những yếu tố đã từng là ưu tiên trong tâm trí khách hàng như “lâu năm” hay “phủ sóng rộng khắp” đang dần nhường chỗ cho mục tiêu quan trọng hơn: Làm thế nào để bắt nhịp và đáp ứng được các nhu cầu ngày càng khắt khe của người tiêu dùng. MEATDeli - thương hiệu thịt mát 4 tuổi và câu chuyện cách mạng hóa ngành thịt là một ví dụ độc đáo cho câu chuyện trên. 

Từ 17 cửa hàng đầu tiên tại Hà Nội đến gần 4.000 điểm bán trên cả nước

Ngày cuối tuần, chị Thanh Vân tranh thủ đi siêu thị mua nhu yếu phẩm cho gia đình. “Chiếm sóng” phần lớn trong giỏ hàng của chị là sản phẩm thịt mát MEATDeli, từ ba chỉ, thịt nạc vai, thịt băm đến thịt viên sẵn. 

“Mình là “fan” của MEATDeli cũng gần được 4 năm rồi. Lúc sản phẩm này mới ra mắt, mình mua vì tò mò thôi, ai ngờ “nghiện” lúc nào không biết. Thịt thơm ngon, nấu không hề có bọt. Thích nhất là thịt có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được gần một tuần, rất tiện lợi cho những người bận rộn, lười đi chợ mỗi ngày như mình”, Chị Thanh Vân chia sẻ

Giống với chị Thanh Vân, anh Ngọc Hưng cũng là người tiêu dùng quen thuộc của MEATDeli nhưng câu chuyện của anh lại đặc biệt hơn. 

“Thời gian còn du học ở Pháp, phải tự đi chợ nấu ăn, mình rất ngạc nhiên khi thấy thịt lợn ở bên này bán thịt mát, khác hẳn với ở Việt Nam chủ yếu bán thịt nóng. Về Việt Nam, đúng lúc MEATDeli ra mắt, mình thuyết phục mẹ chuyển sang mua MEATDeli vì tìm hiểu thì thấy thịt mát vượt trội hơn thịt nóng rất nhiều về hương vị và hàm lượng dinh dưỡng. Con trai nói vậy nhưng mẹ không tin đâu, thói quen của mẹ là cứ phải thịt tươi mới ngon. Mãi một thời gian dài, MEATDeli mới “cưa đổ” mẹ và trở thành thực phẩm không thể thiếu của gia đình mình”, Anh Hưng nói. 

Cuối năm 2018, MEATDeli ra mắt với 17 cửa hàng đầu tiên tại Hà Nội. Thời điểm này, nhiều người vẫn tỏ ra nghi hoặc về “chuyện đường dài” của thương hiệu này. Bởi lẽ, thói quen của người Việt là sử dụng thịt nóng. Từ bao đời nay, những miếng thịt lợn tươi vừa mổ xong mới được xem là ngon nhất. Thịt mát dù được ưa chuộng ở nhiều quốc gia phát triển nhưng vẫn còn quá lạ lẫm ở Việt Nam. Thay đổi thói quen, tư duy ẩm thực của gần 100 triệu người không phải con đường đơn giản. MEATDeli đã tiên phong làm làm điều “không dễ” đó. 

Những sản phẩm MEATDeli đầu tiên đã được “thai nghén” nhiều năm trước khi ra đời. Công ty Masan MEATLife (MML) – đơn vị sở hữu thương hiệu MEATDeli đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để xây trang trại chăn nuôi lợn kỹ thuật cao tại Nghệ An với khả năng cung cấp 250.000 con mỗi năm. Tại đây, từ con giống đến nguồn thức ăn được các chuyên gia giàu kinh nghiệm theo sát quản lý chất lượng đến từng cá thể lợn. Và sau đó là tổ hợp chế biến thịt mát MEAT Hà Nam có công suất chế biến 1.4 triệu con lợn/năm. 

Từ những cửa hàng đầu tiên tại Hà Nội, đến nay, MEATDeli đã có gần4.000 điểm bán tại 60 tỉnh thành trên cả nước. Nhà máy chế biến thịt mát thứ hai, MEATDeli Sài Gòn với công suất tương đương MEAT Hà Nam cũng được đầu tư tại Long An để phục vụ thị trường phía Nam. Sau 4 năm, MEATDeli đã có mặt ở khắp các tỉnh thành Việt Nam, từ thành thị đến nông thôn. Để làm được điều này, ngoài tiềm lực của doanh nghiệp, hậu thuẫn của hệ thống bán lẻ lớn nhất cả nước WinMart/WinMart+ thì chắc chắn không thể thiếu sự đón nhận của khách hàng. 

Liên tục đổi mới và ra mắt các sản phẩm vượt trội hơn

Thị trường hàng tiêu dùng những năm gần đây đang chứng kiến thị hiếu khách hàng liên tục thay đổi. Điều này vừa là cơ hội vừa là thách thức với nhiều thương hiệu. Cần đổi mới liên tục để có thể theo kịp thời đại, đáp ứng xu hướng tiêu dùng mới đang trở thành yếu tố sống - còn với các doanh nghiệp FMCG.

Tiên phong phục vụ người tiêu dùng Việt Nam các sản phẩm thịt mát tiêu chuẩn Châu Âu. Sự tăng trưởng thần tốc của MEATDeli đã phần nào chứng minh thành công bước đầu của thương hiệu này khi thay đổi được thói quen sử dụng thịt của hàng triệu khách hàng. Ở mảng thịt mát, sẽ không quá khi nói MEATDeli chưa có đối thủ. 

Tuy nhiên, điều thú vị hơn ở thương hiệu này chính là ở tư duy “không ngủ quên trên chiến thắng”. Từ những sản phẩm cơ bản ban đầu, menu MEATDeli ngày càng đa dạng hơn. Từ dòng sản phẩm cao cấp đến bình dân, từ thịt sơ chế đến thịt chế biến sẵn, MEATDeli đang “bao vây” mọi phân khúc và nhu cầu của khách hàng. 

Hành trình của MEATDeli chắc chắn còn dài, khi thịt nóng vẫn chiếm thị phần đa số tại Việt Nam. Tuy nhiên, “viên gạch” đầu tiên của MEATDeli đã xây nền móng cho cuộc cách mạng thịt mát tại Việt Nam, điều đã từng diễn ra tại nhiều nước trên thế giới. Câu chuyện của thương hiệu “quốc dân” thế hệ mới này cũng sẽ truyền cảm hứng cho nhiều doanh nghiệp khác mạnh dạn đầu tư, mang đến người tiêu dùng Việt Nam các sản phẩm tiêu dùng chất lượng quốc tế. 

Theo Hà Anh/Đô thị mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/meatdeli-va-hanh-trinh-tro-thanh-thuong-hieu-quoc-dan-the-he-moi-20201231000009203.html