Một hiện tượng rất thường xảy ra sau khi đã giảm cân cấp tốc thành công đó là số cân nặng sẽ nhanh chóng quay trở lại hoặc thậm chí là lên cân vùn vụt ngay khi bạn bắt đầu áp dụng chế độ ăn uống thông thường.

Sau khi đã giảm cân thành công, bạn đạt được số cân nặng như mong muốn và cố gắng giữ nó bằng cách giới hạn calorie ở một mức độ kết hợp với tập thể dục thể thao như trước. Tuy nhiên, không hiểu vì sao mà cân nặng vẫn "bò" lên chậm rãi, và ở một thời điểm nào đó, bạn lại nhận ra mình đã trở về như trước khi giảm cân.

Đây là cách để bạn không gặp tình trạng này:

Ăn kiêng quá hà khắc

Mới giảm cân thành công đã lập tức tăng trở lại: Đây là bài học xương máu giúp chị em tránh được sai lầm này - Ảnh 2.

Ăn kiêng không đúng cách sẽ cho phản ứng ngược

Giảm cân giúp bạn đẹp hơn chứ không phải khiến bạn chán nản và mệt mỏi. Chế độ ăn không nên khiến bạn luôn cảm thấy tội lỗi. Nghĩa là mỗi khi ăn một món gì, bạn không nên cảm thấy bất an và muốn trừng phạt mình vì đã ăn nó. Nếu bị ức chế như vậy thì bạn sẽ không giảm cân được.

Cách tốt nhất là hãy loại bỏ ngay từ đầu chế độ ăn kiêng quá hà khắc, loại bỏ những cảm giác tiêu cực và nghĩ tới những gì bạn đã đạt được. Kiên trì với chế độ ăn đúng giúp bạn có đầy đủ năng lượng để làm việc và sinh hoạt, thi thoảng bạn có thể tự thưởng cho bản thân bằng cách ăn món mình thích.

Kiểm soát việc ăn uống nhưng không nên quá khắt khe

Mới giảm cân thành công đã lập tức tăng trở lại: Đây là bài học xương máu giúp chị em tránh được sai lầm này - Ảnh 3.
 

Nếu bạn chọn chế độ giảm cân nhanh và quá khó, cơ thể bạn sẽ ngay lập tức nhận lãnh các hậu quả như lo lắng, căng thẳng, rụng tóc, buồn bực, mất tập trung, nguy hiểm hơn là bạn dễ bị rối loạn tiêu hóa. Do đó, bạn nên tìm đến một chuyên gia dinh dưỡng hoặc huấn luyện viên thể thao trước khi tiến hành giảm cân. Họ sẽ đề ra một kế hoạch ăn cân đối phù hợp với thể trạng của bạn.

Thiết lập mục tiêu có thể đạt được

Giảm 7kg trong 1 tuần hay 5kg trong 3 ngày có thể là những mục tiêu quá khó và dễ khiến bạn thất vọng. Huống chi cân nặng không nên thay đổi bất thình lình như thế, và việc ăn uống của bạn cũng không thể quay ngoắt 180 độ.

Chẳng hạn ngày nào bạn cũng ăn cơm, giờ đây bạn kiên quyết không động đến 1 hạt cơm nào thì cơ thể ít nhiều sẽ phải gánh chịu. Bạn có thể chọn cách ăn ít cơm và thay thế bằng khoai lang. Hãy chọn cách để bạn có thể theo lâu dài mà không ảnh hưởng tới sức khỏe và làn da. Như vậy thì bạn mới yêu cơ thể và phương pháp giảm cân của mình hơn.

Hãy đặt niềm tin vào lý trí

Lý trí đóng vai trò rất quan trọng trong mỗi mục tiêu mà bạn đặt ra, nó sẽ giúp bạn vượt qua nỗi sợ thất bại. Mỗi khi bạn muốn bỏ tập gym hay muốn ăn một món bị cấm, bạn hãy tập trung vào mục tiêu của mình và dùng lý trí chiến thắng ham muốn nhất thời.

Hãy giúp cho tâm trí của bạn thật thoải mái và năng động, vui vẻ, bởi vì khi bạn cảm thấy nhàm chán (tức não bộ cảm thấy chán) thì cơ thể sẽ kích thích cảm giác thèm ăn khiến bạn đói.

Đừng quên luật cơ bản: "Càng ít thì càng nhiều"

Mới giảm cân thành công đã lập tức tăng trở lại: Đây là bài học xương máu giúp chị em tránh được sai lầm này - Ảnh 4.
 

Ăn những bữa nhỏ mỗi ngày là bí quyết vàng để giảm cân. Cách này giúp bạn không cảm thấy đói mà còn kích thích quá trình trao đổi chất tốt hơn. Ăn ít và nhiều bữa sẽ giúp bạn giảm được nhiều cân.

Đừng quên kiểm tra tiến trình giảm cân của mình

Mới giảm cân thành công đã lập tức tăng trở lại: Đây là bài học xương máu giúp chị em tránh được sai lầm này - Ảnh 5.
 

Nên bước lên cân mỗi ngày và ghi nhớ tất cả những sự thay đổi. Điều này sẽ giúp bạn bám sát mục tiêu và đánh giá được kế hoạch giảm cân của mình. Một kế hoạch chậm mà chắc sẽ giúp bạn giảm cân và duy trì cân nặng tốt hơn, giúp bạn loại bỏ những thói quen xấu mà không cảm thấy quá áp lực.

Tập thể dục

Mới giảm cân thành công đã lập tức tăng trở lại: Đây là bài học xương máu giúp chị em tránh được sai lầm này - Ảnh 6.
 

Chế độ ăn kiêng sẽ chỉ giúp bạn giảm cân, nhưng cơ thể bạn sẽ thiếu săn chắc nếu bạn không tập thể dục. Không cần phải bỏ cả ngày ở phòng gym, chỉ cần hoạt động thể chất đều đặn mỗi ngày, từ 30-60 phút. Tập thể dục cũng giúp loại bỏ bệnh tật và tăng cường chức năng não.

Nguồn: http://giadinh.net.vn/dep/moi-giam-can-thanh-cong-da-lap-tuc-tang-tro-lai-day-la-bai-hoc-xuong-mau-giup-chi-em-tranh-duoc-sai-lam-nay-20190813102900812.htm

Theo báo Gia đình & xã hội