Ngày 30/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch và triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về việc thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 đã được thông qua tại Kỳ họp thứ hhất, Quốc hội khóa XV. 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá một số địa phương thực hiện quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 còn “chập chờn”. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá một số địa phương thực hiện quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 còn “chập chờn”. Ảnh: TTXVN

Kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận những ý kiến hết sức tập trung, tâm huyết, có chất lượng, thể hiện tinh thần xây dựng cao của các Phó Thủ tướng, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương. Thủ tướng ghi nhận, biểu dương các bộ, ngành, địa phương đã có nhiều nỗ lực, huy động được cả hệ thống chính trị, nhân dân và doanh nghiệp cùng vào cuộc tích cực, đã thu được những thành quả nhất định trong phòng, chống dịch, phát triển kinh tế-xã hội và đảm bảo an sinh xã hội.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở thời gian qua như: có lúc, có nơi việc tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch còn bất cập, kém hiệu quả; có nơi, có lúc còn lơ là, chủ quan mất cảnh giác với dịch bệnh, song cũng có nơi, có lúc mất bình tĩnh, lo sợ, hoảng hốt, thiếu tỉnh táo khi dịch bệnh bùng phát; việc thực hiện “4 tại chỗ” trong phòng, chống dịch có nơi còn yếu nên khi dịch bùng phát, lây lan mạnh thì không đáp ứng kịp.

"Một bộ phận người dân nhận thức về dịch bệnh và biện pháp phòng, chống chưa thấu đáo, nên ý thức chấp hành của một bộ phận người dân chưa nghiêm; việc quản lý, kiểm tra, giám sát của một số nơi chưa tốt; một số địa phương thực hiện quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 còn “chập chờn”…", Thủ tướng chỉ rõ.

Cuộc họp trực tuyến từ điểm cầu Chính phủ đến các tỉnh, thành phố. Ảnh: TTXVN
Cuộc họp trực tuyến từ điểm cầu Chính phủ đến các tỉnh, thành phố. Ảnh: TTXVN

Thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu các cấp ủy, chính quyền phải thực hiện nghiêm, hiệu quả các kết luận, nghị quyết, chỉ thị, chỉ đạo, lời kêu gọi của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước về công tác phòng, chống dịch. Khẩn trương thể chế hóa, cụ thể hóa nội dung Nghị quyết số 30/2021/QH15 đáp ứng yêu cầu tình hình và nguyện vọng của người dân.

Theo đó, các bộ, ngành, các cấp cần căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn để đưa ra các biện pháp phù hợp, thực hiện hiệu quả. Trên tinh thần vừa thực hiện, vừa rút kinh nghiệm, bổ sung, hoàn thiện, không cầu toàn, không nóng vội, nếu có vướng mắc thì khẩn trương báo cáo để tháo gỡ; bám sát thực tiễn, phân cấp, phân quyền gắn với giám sát và xử lý để chống tiêu cực, tham ô, lãng phí, quan liêu; thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, dứt điểm từng vấn đề, nội dung công việc.

Đối với các vấn đề cụ thể, Thủ tướng chỉ đạo: Tại các khu vực thực hiện giãn cách xã hội, các ngành, địa phương tổ chức tốt, hỗ trợ tối đa nhu yếu phẩm cho người dân vùng giãn cách xã hội; đáp ứng mọi yêu cầu về y tế cho người dân mọi lúc, mọi nơi.

Tại các tỉnh, thành phố có dịch bệnh diễn biến phức tạp, nguy cơ tử vong cao thì phải thực hiện phong tỏa, cách ly triệt để, kết hợp với các biện pháp khác để kìm chế, đẩy lùi dịch bệnh, chữa trị kịp thời, hiệu quả, giảm tối đa ca tử vong. Khi có diễn biến xấu, cần tăng cường lực lượng, nguồn lực cho hồi sức cấp cứu ở mức cao hơn; tăng cường hơn nữa nguồn lực trong nhân dân, doanh nghiệp, đẩy mạnh hợp tác công-tư trong phòng, chống dịch.

Các ngành, đơn vị liên quan đẩy mạnh nghiên cứu sản xuất, nhập khẩu thuốc điều trị bệnh nhân COVID-19; tăng cường chuyển giao công nghệ sản xuất máy thở phục vụ điều trị bệnh nhân; tiếp tục huy động lực lượng, bổ sung kiến thức cho các lực lượng y tế tham gia cứu chữa cho bệnh nhân; đồng thời động viên, bảo đảm điều kiện làm việc đầy đủ cho đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, chuyên gia, nhân viên kỹ thuật tham gia phòng, chống dịch.

Quang cảnh cuộc họp.
Quang cảnh cuộc họp.

Ngoài tiếp tục thực hiện “chiến lược vaccine”, trong đó tiếp tục tổ chức tiêm vaccine hiệu quả và an toàn; rút gọn thủ tục hành chính để nghiên cứu, sản xuất, công nhận vaccine sản xuất trong nước…, Thủ tướng yêu cầu các ngành, địa phương cần thay đổi chính sách ưu tiên tiêm vaccine. Theo đó, cùng với ưu tiên tiêm vaccine cho lực lượng trên tuyến đầu chống dịch, tình nguyện viên, Tổ phòng, chống COVID cộng đồng… thì cần ưu tiên cho địa phương đang có dịch bệnh diễn biến phức tạp và địa bàn quan trọng như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và các tỉnh có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất…

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Tài chính xem xét phân bổ tài chính cho các cơ quan, đơn vị, địa phương theo tinh thần cân đối, tiết kiệm, nhất là tiết kiệm chi tiêu thường xuyên, tiết kiệm các kinh phí hội họp dồn cho phòng, chống dịch.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục nghiên cứu, hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, trong điều kiện thực tế đất nước... Cùng với đó, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đóng góp vào dự thảo để Chính phủ sớm ban hành Nghị quyết của Chính phủ thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 30/2021/QH15 của Quốc hội.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng kêu gọi người dân tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, phát huy truyền thống văn hóa, lịch sử, truyền thống nhân văn “lá lành, đùn lá rách” trong lúc khó khăn, “dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”.

Theo congluan.vn

Nguồn: https://congluan.vn/thu-tuong-mot-so-dia-phuong-thuc-hien-quy-dinh-gian-cach-xa-hoi-theo-chi-thi-15-16-con-chap-chon-post147452.html