Tiếp tục tập huấn kỹ năng lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả y bác sỹ, nhân viên ngành y tế Thành phố, đảm bảo sẵn sàng cho mọi tình huống, nâng cao năng lực xét nghiệm phải là hàng đầu; phấn đấu đạt 4000 đến 5000 mẫu/ngày khi cần.

Đó là nội dung đáng chú ý trong Thông báo kết luận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố tại phiên họp số 35 vừa được Văn phòng UBND thành phố Hà Nội ban hành.

Thông báo cũng nêu rõ, đến nay Hà Nội có tổng số 114 ca mắc (51 trường hợp đã khỏi ra viện, 63 trường hợp đang điều trị), trong đó có 40 ca được phát hiện tại Sân bay/khu cách ly tập trung (chưa về cộng đồng); Có 74 ca được phát hiện tại cộng đồng, trong đó 13 trường hợp liên quan đến ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh.

Công tác xét nghiệm là tối quan trọng nhằm rà soát, phát hiện kịp thời các ca nhiễm. Ảnh Đức Vân

Trong 40 ngày qua Hà Nội đã có 74 ca dương tính được phát hiện tại cộng đồng. Đây là kết quả của việc quyết liệt thực hiện nghiêm các ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị, của Ban Bí thư, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia.

Dự báo trong thời gian tới, tiếp tục với sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị của Thành phố, đặc biệt là sự vào cuộc của tất cả mọi người dân trên địa bàn, Thành phố vẫn làm chủ được tình hình diễn biến của dịch bệnh. Tuy nhiên, vẫn còn các ca dương tính mới phát hiện vẫn liên quan đến 2 ổ dịch là Bệnh viện Bạch Mai và thôn Hạ Lôi xã Mê Linh, huyện Mê Linh, đặc biệt là ổ dịch tại thôn Hạ Lôi vẫn đang có diễn biến phức tạp.

Trước tình hình nêu trên, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước; chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Thành ủy, Ban Chỉ đạo Thành phố tại Thông báo số 339/TB - BCT ngày 14/4/2020. Đặc biệt là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid - 19, theo đó, trước mắt Hà Nội tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16/CT - TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ đến ngày 22/4, trong thời gian thực hiện, tùy vào tình hình thực tế, Thành phố sẽ có chỉ đạo cụ thể tiếp theo.

Tuyên truyền công khai minh bạch diễn biến dịch bệnh trên thế giới, Việt Nam và Hà Nội để người dân nắm rõ, hiểu đúng tình hình và nhận rõ nguy cơ lây nhiễm vẫn đang tiềm ẩn trên địa bàn. Nhận thức rõ việc khống chế và dập tắt được dịch bệnh phụ thuộc chủ yếu vào việc người dân đồng thuận và thực hiện đúng chỉ đạo của Chính quyền. Mọi người dân khi phát hiện những yếu tố ho, đau họng, sốt phải khẩn trương thông tin đến các cơ sở y tế trên địa bàn để được lấy mẫu xét nghiệm .

Xác định khâu rà soát, phát hiện là nhiệm vụ quan trọng số 1 hiện nay, Chủ tịch Thành phố chỉ đạo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố phải rà soát kỹ từng trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm (nhanh, RT - PCR), phân loại, thống kê đảm bảo khách quan.

“Các trường hợp có dấu hiệu (ho, đau họng, sốt…) phải được phát hiện kịp thời và nhanh chóng lấy mẫu xét nghiệm, đảm bảo 24/247 việc tiếp nhận thông tin bất thường của người dân để lấy mẫu; Công tác xét nghiệm là tối quan trọng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố khẩn trương lấy mẫu và trả lời nhanh để phân loại; tất cả các trường hợp FI phải được xét nghiệm và cách ly tập trung theo quy định.”, Chủ tịch Thành phố nhấn mạnh.

Người đứng đầu Thành phố cũng yêu cầu, tiếp tục tập huấn kỹ năng lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả y bác sỹ, nhân viên ngành y tế Thành phố, đảm bảo sẵn sàng cho mọi tình huống, nâng cao năng lực xét nghiệm phải là hàng đầu; phấn đấu đạt 4000 đến 5000 mẫu/ngày khi cần; phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã thống kê số liệu các trường hợp đã thực hiện nghiệm, đảm bảo chính xác, báo cáo UBND Thành phố theo quy định.

Theo Lao động Thủ đô