ngân hàng

Thông tin, sự kiện, hình ảnh, video mới nhất về ngân hàng, cập nhật vào ngày: 25/03/2023

Gói hỗ trợ lãi suất 2% với nguồn kinh phí từ ngân sách 40.000 tỷ đồng ban hành năm 2022 (theo Nghị quyết số 43/2022/QH15) nhưng đến nay, kết quả giải ngân được rất thấp.

Một số ngân hàng của Mỹ dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ có thêm 3 đợt tăng lãi suất trong năm nay.

Ngân hàng TMCP Nam Á (NamABank – NAB) thông báo sẽ họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 vào ngày 17/3/2023, sớm nhất trong ngành ngân hàng cho đến thời điểm hiện tại.

Yuanta Việt Nam cho rằng CASA ngành ngân hàng sẽ có xu hướng giảm ít nhất là trong nửa đầu năm 2023 vì lãi suất tiền gửi có thể sẽ vẫn ở mức cao, tuy nhiên chuyên gia kỳ vọng sẽ tăng trong nửa cuối năm.

Trong năm 2022, VIB tiếp tục là ngân hàng dẫn đầu về chỉ số ROE, ACB và MB lọt Top 3 cao hơn Vietcombank, trong khi BIDV bứt phá vào Top 10.

Năm 2023 tiếp tục là năm chạy đua tăng vốn của các ngân hàng, khi ngay từ đầu năm, nhiều ngân hàng đã rộn ràng với kế hoạch mua bán - sáp nhập (M&A) và tăng vốn.

Mặt bằng lãi suất đang bắt đầu có tín hiệu hạ nhiệt. Ở một số ngân hàng thương mại, lãi suất huy động đã được điều chỉnh giảm nhẹ từ 0,1 - 0,5%/năm.

Với mong muốn đồng hành, sát cánh cùng doanh nghiệp vượt khó, khôi phục sản xuất - kinh doanh, KienlongBank thực hiện chương trình ưu đãi giảm lãi vay cho khách hàng từ 1% - 2%.

Trước thềm năm 2023, các ngân hàng phải đối diện với những thách thức mới, vừa ổn định hệ thống, vừa duy trì hiệu quả hoạt động kinh doanh sau những khó khăn giai đoạn 2022 và những năm trước.

Thống đốc yêu cầu các tổ chức tín dụng cắt giảm chi phí hoạt động, khuyến khích trả cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn điều lệ, nâng cao năng lực tài chính, ổn định mặt bằng lãi suất thị trường.

Khẳng định muốn cho vay bất động sản để dòng vốn luân chuyển, thu hồi được nợ, nhưng các ngân hàng cũng cảnh báo nguy cơ lách luật để tuồn vốn vào bất động sản và hiện tượng vay vốn để đảo nợ trái phiếu.

HoREA đề xuất xem xét bỏ quy định bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai vì có một số bất cập, hạn chế.

Cầu vốn vẫn tăng, nhất là đối với thị trường bất động sản, song trước bối cảnh khó khăn của năm 2023 và mặt bằng lãi suất chưa hạ nhiệt, tăng trưởng tín dụng năm nay được dự báo chỉ ở mức 12%.

Vấn đề giải ngân gói hỗ trợ lãi suất 2% nhận được rất nhiều sự quan tâm. Đại diện Bộ Tài chính cho biết, hiện nay, gói hỗ trợ này đang được Chính phủ và các cơ quan liên quan cho ý kiến.

Những tháng cuối năm 2022, lãi suất liên tục biến động theo hướng tăng khiến không ít doanh nghiệp lo ngại về nguy cơ lãi suất “leo thang” trong năm 2023, gây áp lực cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.