Ông Charles Rettig - Ủy viên Sở thuế vụ Mỹ (IRS). Ảnh: New York Times.
Ông Charles Rettig - Ủy viên Sở thuế vụ Mỹ (IRS). Ảnh: New York Times.

Theo New York Times, ông Charles Rettig - Ủy viên Sở thuế vụ Mỹ (IRS) vừa tuyên bố: Ngân sách nước Mỹ ước tính đã thất thoát khoảng 1.000 tỷ USD tiền thuế mỗi năm.

Theo ước tính chính thức mới đây nhất do cơ quan IRS công bố, nước Mỹ đã mất 441 tỷ USD thuế/năm nộp vào ngân sách kể từ năm 2011 đến năm 2013. "Đây hầu hết là các khoản thuế chưa được thu hồi bởi những chiêu trò gian lận của các tập đoàn lớn và giàu có", ông Rettig nhận định.

Thượng nghị sĩ Mỹ Ron Wyden của bang Oregon kiêm Chủ tịch ủy ban đảng Dân chủ, gọi khoản thất thu thuế 1.000 tỷ USD mỗi năm này là một “con số đáng kinh ngạc”.

Tháng 3 vừa qua, theo kết quả nghiên cứu mới được công bố, đã chỉ ra rằng Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) có thể đã bỏ sót đến hơn 20% các khoản thu nhập của nhóm 1% những người siêu giàu tại nước này bằng những phương thức che giấu vô cùng tinh vi.

Nghiên cứu trên được thực hiện bởi 2 chuyên gia thuộc Sở Thuế vụ Mỹ - John Guyton và Patrick Langetieg hợp tác với 3 giáo sư Daniel Reck của Đại học Kinh tế London, Max Risch của Đại học Carnegie Mellon và Gabriel Zucman thuộc Đại học California.

Nguyên nhân được nêu ra là do việc kiểm toán ngẫu nhiên với nhóm người giàu nước Mỹ có thể giúp một số trường hợp trốn thuế. Ngoài ra, IRS đã có thể thiếu sót trong việc truy thu tài sản khi bỏ lỡ các nguồn thu nhập được giới siêu giàu ẩn đi bằng các hình thức tinh vi, như qua các doanh nghiệp tư nhân hay thực thể ở nước ngoài.

Sau khi tính toán, cho thấy có hơn 1/5 thu nhập của những người giàu nhất nước Mỹ đã không được kê khai và báo cáo lên Sở Thuế vụ. Con số này cho thấy việc trốn thuế ở Mỹ thậm chí có thể cao hơn rất nhiều so với những thống kê ước tính trước đây, đồng thời, sự bất bình đẳng về khoảng cách giàu nghèo tại nước này còn sai lệch hơn nhiều so với thực tế.

Theo các nhà phân tích, nếu số tiền trốn thuế được thu đủ từ nhóm 1% giàu nhất của đất nước, có thể sẽ giúp các cơ quan quản lý Mỹ có nhiều tiềm lực hơn sau những năm cắt giảm ngân sách. Cụ thể, ngân sách của Bộ Tài chính Mỹ sẽ có thể thêm được 175 tỷ USD mỗi năm.

Trong khi đề cập đến những sơ hở trong kiểm toán, các nhà nghiên cứu đề nghị với Sở Thuế vụ Mỹ nên triển khai “một số công cụ bổ sung” để “đối phó hiệu quả tình trạng trốn thuế của những nhóm có thu nhập cao”.

Đáng chú ý, những ý tưởng được đưa ra là sử dụng nguồn tin từ cộng đồng, tổ chức những cuộc kiểm toán chuyên biệt hơn, cũng như triển khai các công nghệ chuyên dụng hơn có thể cho phép họ truy cập và thu thập dữ liệu, bao gồm cả từ ngân hàng và các tổ chức tài chính khác.

Trước đó, một Ủy viên Sở Thuế vụ khác cũng đã trình bày với một hội đồng của Hạ viện Mỹ rằng tỷ lệ kiểm toán với người có mức thu nhập cao đã giảm trong thập kỷ qua, do IRS mất những nhân sự chủ chốt có thể xác định được tài sản của những đối tượng này. “Kể từ năm 2010, chúng tôi đã mất 15.000 chuyên viên kiểm toán”, ông Rettig chia sẻ.

Theo số liệu công bố bởi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hồi cuối tuần trước, tài sản ròng của nhóm 1% những người giàu nhất nước Mỹ đã tăng thêm 4.000 tỷ USD vào năm 2020, chiếm hơn 1/3 tổng số mức tăng tài sản mới trên cả nước. Trong khi đó, tài sản của 50% các hộ gia đình nghèo nhất nước Mỹ tăng 471 tỷ USD, chỉ đóng góp 4% vào tổng mức tăng chung của năm ngoái.

Theo Hương Vũ/congluan.vn

Nguồn: https://congluan.vn/ngan-sach-nuoc-my-that-thoat-1000-ty-usd-moi-nam-do-gian-lan-thue-post128177.html