Ngày 28/10, Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An ban hành công văn hỏa tốc truyền đạt ý kiến của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý gửi các cơ quan, đơn vị ở Nghệ An về xử lý thông tin liên quan đến 39 người chết trong container tại Anh.

Công văn hỏa tốc của Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An chỉ đạo Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã khẩn trương rà soát số người địa phương đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài liên quan đến thông tin nêu trên, xác định rõ danh tính, thân nhân để kịp thời động viên, thăm hỏi (nếu có).


Người thân của những lao động ở châu Âu có ý định sang Anh đang rất lo lắng chờ tin

Các đơn vị báo cáo kịp thời về Uỷ ban nhân dân tỉnh qua Sở Ngoại vụ, Công an tỉnh Nghệ An để xử lý.

Các địa phương cần thường xuyên kiểm tra, quản lý chặt chẽ đơn vị tuyển dụng lao động hoạt động trên địa bàn. Từ đó, địa phương cần phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm trên lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, các địa phương cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về xuất, nhập cảnh, xuất khẩu lao động và thủ đoạn hoạt động của các đối tượng để nhân dân phòng tránh, tố giác .


Nhiều gia đình đã lập bàn thờ vọng

Ngoài ra, Sở Ngoại vụ xử lý các vấn đề phát sinh trong công tác bảo hộ công dân đối với người Nghệ An ở nước ngoài .


Người thân, xóm giềng đến các gia đình thăm hỏi động viên

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các địa phương tổ chức động viên, thăm hỏi các gia đình có người bị thiệt mạng trong vụ việc nêu trên (nếu có); tăng cường công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực xuất khẩu lao động, quản lý chặt chẽ hoạt động của các đơn vị xuất khẩu lao động trên địa bàn để kịp thời phát hiện, xử lý các hoạt động vi phạm trong lĩnh vực này nhằm hạn chế tình trạng lao động bất hợp pháp ở nước ngoài.

Công an tỉnh chủ động nắm chắc tình hình có liên quan, phối hợp với các địa phương, khẩn trương rà soát, xác minh, làm rõ vụ việc để tham mưu cấp ủy, chính quyền có các biện pháp xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Công an tỉnh Nghệ An cần tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, nhất là các địa phương có người thiệt mạng trong vụ việc nêu trên (nếu có); điều tra, đấu tranh, triệt phá các đường dây đưa người xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Đến nay, Nghệ An có 14 gia đình trình báo con em đi nước ngoài mất liên lạc, hiện cơ quan chức năng đang xác minh, tổng hợp.

Theo Báo Dân Sinh