Tại đây, Thủ tướng yêu cầu chủ tịch ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo áp dụng biện pháp hạn chế tụ tập đông người từ 0 giờ ngày 28-3 đến hết 15-4-2020: Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện… Đồng tình với những nội dung quan trọng trong Chỉ thị này, nhiều người dân Hà Nội đã nghiêm túc thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao nhất để cùng với cả nước chung tay phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Bà Lê Thị Nghiêm, 70 tuổi, số nhà 35, ngách 1/33, ngõ 1 phố Khâm Thiên, phường Khâm Thiên, quận Đống Đa:

Thực hiện nghiêm các biện pháp hạn chế tập trung đông người

Để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy về công tác phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu áp dụng các biện pháp hạn chế tụ tập đông người kể từ 0h ngày 28-3 đến hết ngày 15-4 theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ. Chủ trương quan trọng này ngay lập tức được người dân hưởng ứng và đồng thuận thực hiện. Đặc biệt, việc nhiều cơ quan, đơn vị tổ chức họp trực tuyến; giảm họp hành tập trung đông người; đóng cửa các cửa hàng, dịch vụ không thiết yếu... càng khiến người dân nghiêm túc chấp hành nghiêm.

Bản thân tôi khi nhìn vào thực tiễn đó cũng tự nhủ phải chấp hành tốt các yêu cầu phòng dịch của Bộ Y tế, của thành phố bởi bảo đảm sức khỏe bản thân và gia đình cũng là góp phần ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Ngày nào tôi cũng nhắc nhở con, cháu rửa tay thường xuyên, vệ sinh nhà cửa, đeo khẩu trang khi ra ngoài... Từ khi thành phố yêu cầu hạn chế hàng quán bán hàng để tránh tụ tập đông người, tôi luôn dậy sớm nấu cơm cho các cháu ăn ở nhà, các con mang cơm đi làm. Lịch tập thể dục buổi sáng của tôi tạm thời dừng lại đến khi dịch kết thúc... Mỗi người hy sinh một chút lợi ích cá nhân, sẽ mang lại thắng lợi chung trong công tác "chống giặc" này.

Đảng viên Cấn Đỗ Hiệp, 55 năm tuổi Đảng, xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai:

Mọi người đều có thể chủ động thực hiện tốt

Qua theo dõi thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng, trong đó có Báo Hànộimới, tôi được biết việc mỗi người dân phải hạn chế đến nơi công cộng, không tụ tập đông người cũng là một cách để góp phần làm giảm sự lây lan của dịch. Những việc này đơn giản, mỗi người, mỗi nhà đều có khả năng chủ động để thực hiện.

Với gia đình tôi, tôi dặn các con đi chợ mua thức ăn cho 2, 3 ngày; khi đi chợ thì đi nhanh, hạn chế giao tiếp với người khác; đeo khẩu trang và không đứng gần nhiều người. Đặc biệt, nếu không có việc gì thật cần thiết thì không ra ngoài đường. Mặc dù có làm thay đổi thói quen như tập thể dục, chuyện trò với cánh bạn già..., nhưng đó là việc làm cần thiết mà tôi cho rằng, ai cũng có thể thực hiện được ngay. Điều này thể hiện trách nhiệm, đồng thời là cách để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình trong lúc này.

Đảng viên Nguyễn Đinh Thiện, 52 năm tuổi Đảng, nhà B25 - HH06 Khu đô thị Việt Hưng (quận Long Biên):

Tuân thủ triệt để những hướng dẫn trong phòng, chống dịch

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, có thể thấy Chính phủ và thành phố đã rất thận trọng và áp dụng có chọn lọc các phương pháp cách ly, phòng chống dịch có hiệu quả từ các quốc gia khác, phù hợp nhất với điều kiện của Việt Nam. Là người cao tuổi, có bệnh lý nền, thuộc nhóm những người có nguy cơ cao trong dịch Covid-19, bản thân tôi luôn ý thức giữ gìn sức khỏe, tuân thủ triệt để những hướng dẫn của ngành Y trong phòng, chống dịch.

Hằng ngày, tôi vẫn giữ thói quen dậy sớm tập thể dục, ăn uống điều độ và súc miệng bằng nước muối pha loãng 3 lần mỗi ngày. Tuy nhiên, thay vì ra công viên đi bộ như trước đây, tôi thực hiện các bài tập dưỡng sinh tại nhà. Tôi mong mỗi người dân hãy tự nâng cao ý thức, cập nhật tin tức từ những nguồn thông tin chính thống để trang bị cho mình những kiến thức đầy đủ về cách phòng, chống dịch. Đó là cách để mỗi người dân chung tay góp sức với ngành Y, với Thủ đô và với Chính phủ trong “cuộc chiến” cam go này.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, 75 tuổi, số nhà 189, phố Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng):

Chỉ ra khỏi nhà khi có việc thực sự cần thiết

Nhà tôi ở đối diện Công viên Tuổi trẻ nên hằng ngày đều tập thể dục tại công viên. Ngày hai buổi sáng, chiều vợ chồng tôi cùng đi dạo quanh công viên. Trước đây, khi dịch Covid-19 xuất hiện, tôi vẫn đi tập thể dục đều vì nghĩ rèn luyện sức khỏe để đẩy lùi bệnh tật. Tuy nhiên, thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, để chống sự lây lan của dịch, tôi thấy mình có trách nhiệm phải thực hiện những quy định này. Hiện tại, thay vì thể dục ngoài trời, giao lưu với bạn bè, tôi tập thể dục ở nhà; có việc gì cần trao đổi với người khác, tôi gọi điện...

Theo tôi, mỗi người cần tuân thủ nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng cũng như các chỉ đạo của thành phố Hà Nội để ngăn chặn sự lây lan của dịch được hiệu quả. Những việc lớn để chống dịch tôi không có khả năng thực hiện, nhưng việc không tụ tập đông người, không ra khỏi nhà khi không cần thiết... là điều ai cũng có thể thực hiện được.

Theo Hà Nội Mới