Ghi nhận của PV Báo Pháp luật & Xã hội trong ngày 30-4, tại trụ sở UBND phường Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), ngay từ sáng sớm đã có nhiều người dân thuộc diện được hỗ trợ đã có mặt tại đây để được cán bộ phường hướng dẫn làm thủ tục nhận tiền.
Theo Nghị quyết số 42 của Chính phủ, đối tượng người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng được hỗ trợ thêm 500 nghìn đồng/người/tháng. Thời gian áp dụng là 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6/2020 và được chi trả 1 lần.
Cụ bà Nguyễn Thị Thành, 90 tuổi (trú tại số 11 phố Nguyễn Gia Thiều, phường Trần Hưng Đạo) cho biết: "Tôi vô cùng xúc động trước sự hỗ trợ kịp thời của các Chính phủ và thành phố đã tạo thêm niềm tin đối với Đảng, Nhà nước ttrong công cuộc phòng chống dịch Covid-19, không ai bị bỏ lại phía sau".
Theo bà Phùng Phương Thảo, Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo, ngay từ tối 29-4 phường đã thông báo tới người dân thuộc diện được hỗ trợ về chương trình lần này. Ngay trong sáng 30-4 gần như toàn bộ người dân đủ điều kiện đã tới phường làm thủ tục nhận tiền hỗ trợ.
Tại UBND phường Quang Trung (Đống Đa, Hà Nội), phường bố trí 2 cán bộ phụ trách việc tiếp nhận giấy tờ của người dân để làm thủ tục nhận tiền hỗ trợ.
Trong buổi sáng 30-4 đã có hơn 300 lượt người dân tới làm thủ tục nhận hỗ trợ.
Ông Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Quang Trung (Đống Đa, Hà Nội) nhấn mạnh, phường rất chú trọng trong việc triển khai công tác rà soát các đối tượng thuộc Nghị quyết số 42 của Chính phủ để đảm bảo không bỏ sót một ai và tiền được trao cho đúng người.
Đa phần người dân tới làm thủ tục đều cảm thấy thoải mái vì thời gian giải quyết nhanh chóng, tạo điều kiện cho người dân trong lúc đang gặp khó khăn.
Với những trường hợp bị ốm hoặc bận việc không thể ra phường nhận tiền, cán bộ phường Quang Trung đã chủ động tới nhà phát tiền hỗ trợ để người dân có thêm tiền trang trải cuộc sống.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đinh Hồng Phong, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, ngay sau khi TP Hà Nội có quyết định 1757 hỗ trợ cho gia đình chính sách, người khó khăn vì dịch Covid-19, chiều 29-4 UBND quận Hoàn Kiếm đã triển khai, thực hiện ngay các thủ tục về mặt bố trí kinh phí, lên danh sách và thông báo đến bà con thuộc diện hỗ trợ.

Trong sáng 30-4, quận Hoàn Kiếm thực hiện chi trả đến hơn 4.000 người có công với cách mạng; đối tượng bảo trợ xã hội; người thuộc hộ nghèo, cận nghèo gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 với số kinh phí trên 6 tỷ đồng.

Trước đó, Chính phủ đã ra Nghị quyết số 42 nêu rõ, người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 01 tháng trở lên do các doanh nghiệp gặp khó khăn bởi đại dịch Covid-19, không có doanh thu hoặc không có nguồn tài chính để trả lương thì được hỗ trợ với mức 1.800.000 đồng/người/tháng. Thời gian hỗ trợ theo thời gian thực tế tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương, theo hằng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch, tính từ ngày 1-4-2020 và không quá 3 tháng.

Người sử dụng lao động có khó khăn về tài chính và đã trả trước tối thiểu 50% lương ngừng việc cho người lao động theo khoản 3, điều 98 Bộ luật Lao động trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6/2020 thì vay không có tài sản đảm bảo tối đa 50% tiền lương tối thiểu vùng đối với từng người lao động theo thời gian trả lương thực tế nhưng không quá 3 tháng với lãi suất 0%, thời hạn vay tối đa 12 tháng tại Ngân hàng Chính sách xã hội để trả phần lương còn lại và giải ngân trực tiếp hàng tháng đến người bị ngừng việc.

Hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh từ 1-4-2020 được hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ/tháng theo hằng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch nhưng không quá 3 tháng.

Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm được hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng theo hằng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch nhưng tối đa không quá 3 tháng. Thời gian áp dụng từ tháng 4 đến tháng 6/2020.

Người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng được hỗ trợ thêm 500.000 đồng/người/tháng. Thời gian áp dụng là 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6/2020 và được chi trả 1 lần.

Đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng được hỗ trợ thêm 500.000 đồng/người/tháng. Thời gian áp dụng là 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6/2020 và được chi trả 1 lần.

Hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia trong danh sách đến ngày 31-12-2019 được hỗ trợ 250.000 đồng/khẩu/tháng. Thời gian áp dụng là 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6/2020 và được chi trả 1 lần.

Theo Pháp luật & Xã hội