Trong ngày 14/7, tại TP.HCM lan truyền tin đồn đóng cửa toàn thành phố vào ngày 15/7. Mặc dù, UBND TP.HCM lên tiếng bác bỏ thông tin này, thế nhưng, trong ngày 14/7, người dân nhiều nơi ở TP.HCM lại đổ xô đến siêu thị mua tích trữ thực phẩm.

Do có hiện tượng người dân đổ xô đến các siêu thị, cửa hàng mua nhiều loại thực phẩm tươi sống, dẫn đến tình trạng quá tải. Nên nhiều siêu thị phải phát phiếu hẹn cho người dân đến mua hàng.
Do có hiện tượng người dân đổ xô đến các siêu thị, cửa hàng mua nhiều loại thực phẩm tươi sống, dẫn đến tình trạng quá tải. Nên nhiều siêu thị phải phát phiếu hẹn cho người dân đến mua hàng. Ảnh: nguồn Internet.

Thừa nhận hiện tượng này, Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương cho biết: Do có hiện tượng người dân đổ xô đến các siêu thị, cửa hàng mua nhiều loại thực phẩm tươi sống, dẫn đến tình trạng quá tải. Nên nhiều siêu thị phải phát phiếu hẹn cho người dân đến mua hàng.

Đối với hệ thống siêu thị không phát phiếu hẹn, người dân phải đứng xếp hàng rất lâu mới tới lượt.

Trong khi đó, theo Sở Công Thương TP.HCM, thành phố đã cho phép một số chợ truyền thống đang bị phong tỏa bán lại các hàng rau, củ, quả, thịt. Tuy nhiên, trên địa bàn thành phố đang xảy ra hiện tượng mua hàng số lượng nhiều, nhất là trứng từ siêu thị rồi đưa ra ngoài bán lại.

Trước tình hình này, Tổng cục Quản lý thị trường đã có công văn hỏa tốc về việc tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại và vi phạm quy định về áp dụng biện pháp chống dịch.

Công văn nêu rõ, trong những ngày qua tình hình thị trường có phát sinh tình trạng một số cá nhân mua lương thực, thực phẩm thiết yếu, thực phẩm tươi sống, rau, củ, quả tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi hoặc mua hàng nông sản của thương lái các tỉnh, mua lại tiểu thương của chợ đầu mối sau đó bán tại lề đường, đầu hẻm, tuyến phố gần chợ truyền thống, khu dân cư với giá cao làm ảnh hưởng đến tình hình thị trường, giá cả trên địa bàn Thành phố, gây bức xúc trong nhân dân và vi phạm quy định pháp luật về áp dụng biện pháp chống dịch.

Đặc biệt các hành vi có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch tại vùng có dịch; không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp cấm kinh doanh, sử dụng loại thực phẩm là trung gian truyền bệnh;... sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Để ngăn chặn các hành vi trên và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật, Cục Quản lý thị trường TP.HCM yêu cầu các Đội Quản lý thị trường chủ động và phối hợp lực lượng chức năng ngăn chặn và xử lý các hành vi nêu trên.

Các Đội Quản lý thị trường phải thông tin, niêm yết số điện thoại đường dây nóng của Cục Quản lý thị trường TP.HCM  tại các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ truyền thống và một số điểm công cộng để kịp thời tiếp nhận thông tin, xử lý theo quy định.

Cùng với đó, Cục Quản lý thị trường TP.HCM yêu cầu, các Đội chủ động phối hợp ngay với cấp ủy, chính quyền và các lực lượng chức năng để tuyên truyền, vận động người dân không hoang mang, không mua hàng tích trữ; vận động doanh nghiệp và người buôn bán không tăng giá bất hợp lý; kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm vi phạm quy định pháp luật về áp dụng biện pháp chống dịch nêu trên.

Theo Việt Vũ/Congluan.vn

Nguồn: https://congluan.vn/do-xo-den-cac-sieu-thi-mua-thuc-pham-nguoi-dan-tphcm-phai-lay-phieu-xep-hang-post144421.html