Sáng 3/2, tại Trung tâm phân phối dược phẩm và trang thiết bị y tế Hapulico nhiều cửa hàng đồng loạt trưng biển "không bán khẩu trang và nước rửa tay khô". Đây là những dụng cụ y tế cấp thiết trong lúc cả nước đang thận trọng phòng chống dịch Corana lây lan trên diện rộng.

Nhiều cửa hàng tại Trung tâm phân phối dược phẩm và trang thiết bị y tế Hapulico trưng biển "không bán khẩu trang, và nước rửa tay khô".

Thông tin nhiều cửa hàng thuốc "không bán khẩu trang và nước rửa tay khô" xuất hiện trên nhiều trang mạng xã hội và nhận được những phản ứng gay gắt với những lời chỉ trích của nhiều người dân.

Cụ thể, tài khoản facebook Nguyễn Kim Dung đăng tải với nội dung: “Tất cả nhà thuốc chúng ta liên kết đoàn kết, không nhập khẩu trang và cũng không bán khẩu trang nữa. Việc đó giờ nhà nước lo, miễn phí hay bán giá như trước thì nhà em không làm được rồi... Sân bay bán 350k/10 cái khẩu trang y tế 4 lớp mà chẳng quản lý thị trường nào vào đập, cứ nhà thuốc nhỏ lẻ bị úp. Vậy nên chúng ta chung sức không nhập, không bán nhé. Hiện tại cũng 70% các nhà không nhập, 10% không bán, 10% phát free (miễn phí)”.

Tài khoản facebook Nguyễn Kim Dung đăng tải nội dung kêu gọi không bán khẩu trang

Liên quan đến vấn đề này, ngày 3/2, phóng viên báo Gia đình Việt Nam đã ghi nhận thực tế tại Trung tâm phân phối dược phẩm và trang thiết bị y tế Hapulico. Tại đây, những ai chụp ảnh, quay phim đều bị đội bảo vệ, an ninh can thiệp. Cấm quay phim chụp ảnh, bắt phải xóa ảnh thì mới được đi tiếp.

Tại đây, có 10 cửa hàng bán thiết bị y tế, dược phẩm trưng biển với những nội dung "không bán khẩu trang và nước rửa tay khô", "không bán khẩu trang và nước rửa tay khô, miễn hỏi"....

Nhiều cửa hàng trưng biển ngừng bán khẩu trang.

Khi hỏi mua khẩu trang và nước rửa tay khô chủ các cửa hàng này đều lắc đầu, xua tay và thậm chí không trả lời.

Để làm rõ những vấn đề liên quan đến việc người dân nghi ngờ những cửa hàng này "găm hàng nhằm tăng giá để trục lợi", báo Gia đình Việt Nam đã trao đổi với ông Nguyễn Chiến Thắng - Ban quản lý Trung tâm phân phối dược phẩm và trang thiết bị y tế Hapulico.

Ông Nguyễn Chiến Thắng - Ban quản lý Trung tâm phân phối dược phẩm và trang thiết bị y tế Hapulico.

Ông Nguyễn Chiến Thắng cho hay, hiện Trung tâm phân phối dược phẩm và trang thiết bị y tế Hapulico có 205 quầy cửa hàng kinh doanh thuốc, thiết bị y tế. Trong số này chỉ có 10 cửa hàng bán thiết bị y tế.

Lý giải hiện trên, ông Thắng thông tin: "Vừa qua, ông Chu Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã trực tiếp chỉ đạo các cửa hàng nếu không có khẩu trang, thiết bị y tế thì trưng biển để người dân được biết".

Cũng theo ông Thắng, hôm nay công an quận Thanh Xuân đã vào cuộc về sự việc tài khoản facebook Nguyễn Kim Dung đăng tải nội dung sai sự thật.

"Sáng nay công an quận Thanh Xuân đã gửi tin nhắn cho tôi và đề nghị xác minh họ tên tài khoản facebook Nguyễn Kim Dung. Chúng tôi vào cuộc xác minh, ở Trung tâm này không có ai tên Nguyễn Kim Dung" - ông Thắng nói.

Đáng chú ý, nhiều cửa hàng tại Trung tâm phân phối dược phẩm và trang thiết bị y tế Hapulico, trong những ngày qua đã đồng loạt tăng giá bán khẩu trang và dung dịch vệ sinh, gây bức xúc cho người dân. Tuy nhiên, hiện tại chưa có bất kỳ một cửa hàng nào tại đây bị cơ quan chức năng xử lý.

"Quầy 446 bán khẩu trang với giá 270.000 đồng/hộp. Tuy nhiên cơ quan chức năng đang chờ chủ cửa hàng cung cấp hóa đơn chứng từ về nguồn hàng để đối chiếu. Nếu vi phạm, sai phạm sẽ xử lý nghiêm" - ông Thắng thông tin thêm.

Theo Gia đình Việt Nam