Tại công văn gửi các doanh nghiệp trong ngành chăn nuôi ngày 20/12/2019 về việc tái đàn lợn, bên cạnh áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi lợn, Bộ NN-PTNT cũng đề nghị các doanh nghiệp khẩn trương tổ chức việc nuôi tái đàn lợn thận trọng, hiệu quả và giảm thiểu nguy cơ tái phát dịch bệnh theo quy định hiện hành và hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống bệnh DTLCP tại Công văn số 13/BCĐDTLCP ngày 19/12/2019 về việc tái đàn trong chăn nuôi lợn.
Đồng thời, tổ chức chăn nuôi, SX đảm bảo bình ổn giá; cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về nguồn cung và giá mặt hàng lợn thịt để người SX và tiêu dùng biết, tránh hiện tượng găm hàng, thổi giá lên cao bất thường. Bên cạnh đó, tuyệt đối không tham gia, tiếp tay cho các hoạt động vận chuyển, giết mổ lợn, buôn bán trái phép lợn, các sản phẩm lợn qua biên giới giữa Việt Nam và các nước.
Báo cáo của Bộ NN-PTNT gửi Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về tình hình cung ứng thực phẩm cuối năm 2019, đầu năm 2020 cũng cho biết: Hiện nay, tổng đầu lợn theo báo cáo của các tỉnh hiện còn khoảng 25 triệu con, trong đó đàn nái là 2,7 triệu con; đàn lợn giống cụ kỵ, ông bà còn 109 nghìn con. Cơ bản đáp ứng đủ cho nhu cầu nhân giống phục vụ tái đàn lợn.
Hiện các DN lớn có chuỗi SX thịt lợn như các công ty CP, Masan, Mavin… đã và đang mở rộng hàng trăm điểm bán thịt lợn chất lượng, an toàn dịch bệnh và ATTP tại nhiều tỉnh, thành phố (Hà Nội, Ninh Bình, Hải Dương, TP Hồ Chí Minh…) để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng.
Về dự trữ các mặt hàng thiết yếu, trong đó có thịt lợn, hiện nhiều địa phương cho biết đã có phương án chủ động, sẵn sàng cung ứng thịt lợn cho dịp Tết. Tại hội nghị trực tuyến tổng kết ngành nông nghiệp năm 2019 của Bộ NN-PTNT cùng các tỉnh thành, ông Dương Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết mặc dù tổng đàn lợn của tỉnh giảm nhẹ do ảnh hưởng của DTLCP, tuy nhiên theo dự kiến, Bắc Giang vẫn hoàn toàn đảm bảo nguồn cung thịt lợn cho tỉnh (với khoảng 40% tổng đàn lợn của tỉnh).
Ngoài ra, khoảng 60% nguồn lợn xuất chuồng sẽ được tiêu thụ, cung cấp cho các tỉnh thành lân cận, trong đó có Hà Nội, Quảng Ninh, Thái Nguyên... trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.
Hiện Bắc Giang cũng đã sẵn sàng tổ chức dự trữ 20.000 tấn thịt lợn. Ngoài ra, tỉnh Phú Thọ ước tính sản lượng thịt lợn đạt 10.000 tấn từ nay đến Tết Âm lịch so với nhu cầu của địa phương là 7.000 tấn cho 3 tháng trước và sau Tết âm lịch, vì vậy nguồn cung cấp lợn cho các địa phương khác và đô thị lớn vẫn rất dồi dào...