Bánh đa cua
Ảnh minh họa |
Khi có dịp đến Đất Cảng, bạn nhất định phải thưởng thức món Bánh đa cua – đặc sản Hải Phòng nổi tiếng nhất. Món ăn này đã khiến không ít du khách thập phương từ ngạc nhiên đến tò mò, nôn nóng thưởng thức. Sợi bánh đa nóng hổi chung tô rau muống chín tái, rau rút, chả cá, chả lá lốt, thêm gạch cua chưng và rắc ít hành khô thái mỏng trên cùng. Hầu như tất cả màu sắc và hương vị đặc trưng của Hải Phòng đều nằm trong món ăn này.
Bánh bèo
Ảnh minh họa |
Nhắc đến đặc sản ngon ở Hải Phòng không thể thiếu bánh bèo. Bánh bèo đất Cảng không tròn bèo như bánh bèo miền Trung mà bánh được đặt trong từng khuôn lá chuối khum khum như chiếc thuyền con, cắt ăn thành từng khúc vuông.
Bánh bèo Hải Phòng chính là khác biệt về hình thức và cả nội dung. Phần nhân được chế biến từ thịt thăn xay nhuyễn rồi xào cùng mộc nhĩ, hành phi, sau đó nhồi vào trong bột bọc lá chuối đem hấp cho đến khi chín. Ăn kèm vẫn là nước mắm nhưng không phải là mắm tỏi ớt mà là mắm bỏ chả hoặc thịt viên xíu mại.
Bánh mì cay
Ảnh minh họa |
Các tiệm bánh mỳ Hải Phòng đua nhau mọc lên ở nhiều thành phố lớn chính là minh chứng hùng hồn nhất cho sức hấp dẫn của món bánh mỳ cay Hải Phòng. Những chiếc bánh mì nhỏ bằng hai ngón tay nướng giòn, bên trong là một lớp patê dày vừa béo, vừa ngậy thực sự vô cùng hấp dẫn. Nhất là khi ăn bạn cho thêm ít tương ớt ở Hải Phòng cay xè lưỡi vào bánh. Bánh mỳ cay dù khảnh ăn đến đâu cũng chẳng ai ăn một chiếc mà phải dăm cái mới tạm đủ lót dạ. Bạn có thể tìm ăn bánh mỳ cay ở một số quán như trên phố Đinh Tiên Hoàng, Minh Khai, Hàng Kênh... Giá khoảng từ 2.000 đồng.
Chè Giun
Ảnh minh họa |
Đã ăn bánh mỳ cay thì phải đi kèm với một cốc chè giun. Chè giun thực chất còn có tên gọi khác là chè Thái hay chè bánh lọt theo cách gọi của người miền Nam. Chè giun của người Hải Phòng rất chân phương, chỉ là những sợi bánh lọt lá dứa xanh mát ăn kèm cốt dừa, thêm chút đá cho mát. Đơn giản thế nhưng chè giun rất ngon miệng và thực sự là món giải khát rất lý tưởng để trung hòa cái béo đến từ pate của bánh mỳ cay.
Dừa dầm Hải Phòng
Ảnh minh họa |
Một món ăn mới nổi thu hút giới trẻ cách đây hơn một năm về trước. Dừa dầm Hải Phòng đã tạo nên một "cơn sốt" mới.Dừa dầm ngọt thanh, thơm dịu được nấu từ dừa nguyên chất, cộng với vị béo ngậy của kem sữa, dai dẻo của trân châu dừa hay giòn sần sật của dừa bánh tẻ.
Bánh đúc Tàu
Ảnh minh họa |
Bánh đúclà đặc sản đường phố rất phổ biến của người dân đất Cảng. Khác với bánh đúc của miền Trung cắt to, bánh đúc Tàu rất mới lạ đối với du khách bởi không chỉ có bánh đúc cắt nhỏ mà còn có tôm và thịt chiên vàng giòn, đu đủ xắt hạt lựu.
Món ăn này có nguồn gốc từ Trung Hoa sẽ hơi khó ăn với người lần đầu thưởng thức vì cùng lúc vừa chua, vừa ngọt, vừa mặn, nhưng đã ăn rồi thì lại nghiện. Bánh đúc làm bằng gạo tẻ trắng, nước chấm pha bằng đường cát vàng, muối và dấm. Bát bánh đúc đầy đặn, hòa quyện hoàn hảo giữ vị ngậy béo của thịt ba chỉ, dai ngọt của tôm, giòn sần sật của đu đủ và đủ chất như một mâm cơm. Ăn 1 bát thì hơi thòm thèm mà 2 bát thì đủ no. Sự lựa chọn tốt nhất là ăn 1,5 bát, bằng cách đi 2 người.
Cháo khoái
Ảnh minh họa |
Cháo khoái không chỉ đặc biệt về tên gọi mà còn khiến cho người ta ấn tượng về màu sắc. Màu xanh của cháo được làm từ lá rau ngót, cũng có nơi làm từ lá dứa hoặc lá rau cải. Trên mỗi bát cháo khoái, người ta cho thêm đậu xanh xay nhuyễn và hành khô phi thơm. Món ăn này sánh như cháo sườn, có vị ngọt của nước xương ninh hòa quyện vị thơm của hành, vị béo của đỗ xanh...
Nem cua bể
Ảnh minh họa |
Du khách sẽ luôn luôn nhớ đến một Hải Phòng có nền ẩm thực gắn với loài cua bởi đa phần người dân đều tận dụng cua để sáng tạo ra những món ăn vô cùng độc đáo. Nem cua bể là một món ăn nữa từ cua luôn được liệt vào danh sách những đặc sản ngon nhất của những đầu bếp Hải Phòng.
Khác với nem thông thường, nem của bể hình vuông với phần nhân cầu kỳ bao gồm mộc nhĩ, nấm hương, thịt nạc vai, hành lá, miến, lòng đỏ trứng gà, giá đỗ… và cua gạch. Khi ăn, nem của bể được cắt làm bốn, ăn cùng với rau sống, bún và nước chấm chua ngọt.
Lẩu cua đồng
Ảnh minh họa |
Người sành ăn bảo nồi lẩu cua đồng Hải Phòng sở dĩ đặc biệt bởi ngoài dùng cua đồng để chế biến, người Hải Phòng còn thêm cua bể vào nồi nước nên nước lẩu ngọt đậm đà, mảng riêu cua rất to dày.
Nước dùng ăn nhúng với rau, ăn kèm đậu, thịt bò, lòng non, chả cá hoặc có thể là tôm, nghêu, mực, giò. Tất nhiên không thể thiếu bánh đa cua đặc trưng của Hải Phòng. Thả từng thứ vào nồi lẩu đang sôi sùng sục trên bếp, mùi hương toả ra thơm phưng phức. Khi vớt ra, chấm muối tiêu chanh ớt hoặc tương ớt cay, vừa ăn vừa thổi, tha hồ mà tận hưởng.
Đến Hải Phòng, bạn có thể ăn món ngon này ở quán Minh Quỳnh ở phố Văn Cao hay quán ở đường Chu Văn An sau sân vận động Lạch Tray.
Giá bể xào
Ảnh minh họa |
Giá bể xào là một món đặc sản Hải Phòng chỉ những người sành ăn mới biết. Giá bể vùi mình dưới những lớp cát đáy bể, có hình dáng tựa như con trai nhỏ nhưng lại có phần chân khoằm lại như cọng giá đỗ.
Mới ăn lần đầu chắc các bạn sẽ cảm thấy "bất mãn" với món ăn này bởi đang thưởng thức hương vị chua ngọt của nước sốt, béo ngậy của phần chân giá bể. Sau phải tách một lớp vỏ để thưởng thức tiếp phần thịt bên trong. Ăn món này thấy cái vị béo ngậy, chua chua, ngọt ngọt, thơm nồng của nước xốt, vị ngot của hải sản khiến người ta thật khó dừng miệng.
Sủi dìn
Ảnh minh họa |
Món đặc sản tráng miệng độc, lạ ở Hải Phòng với món đầu tiên là Sủi dìn. Sủi dìn giống như tên gọi của nó là một món ăn vốn có xuất xứ từ cộng đồng người Hoa sống tại Hải Phòng trước đây. Món này tương tự như bánh trôi tàu của Hà Nội với vị gừng cay ấm, nhưng viên bánh nhỏ hơn. Đến bây giờ, đây vẫn là một món ăn khá phổ biến tại Hải Phòng về mùa lạnh.
Bánh được làm từ bột gạo, nhân bên trong là đậu xanh thơm béo sẽ được mang đi nấu cùng nước gừng và đường, khi thưởng thức thì rắc thêm chút vừng, dừa sợi và đậu phộng cho dậy mùi. Muốn ăn sủi dìn, bạn có thể đến cổng chợ Ga, trước cửa đền Nghè, vỉa hè đường Lương Khánh Thiện, Cát Dài, Trần Phú…
Nguồn: https://tbck.vn/nhung-dac-san-noi-tieng-nhat-dinh-ban-phai-thu-khi-dat-chan-den-hai-phong-42425.html