Không phải chủ xe hơi nào cũng biết đâu là thời điểm thích hợp để thay mới bộ phận ống xả trên chiếc xế hộp của mình. Trong trường hợp bạn thay quá sớm sẽ làm lãng phí tiền bạc, còn nếu như bạn thay ống xả quá muộn thì rất có thể lúc này không ít bộ phận khác trên xe ô tô đã bị ảnh hưởng.

Bộ phận ống xả cho một chiếc ô tô là hết sức cần thiết. Nhờ ống xả khi xe hoạt động làm khói, khí thải phát ra được xử lý trước khi thải ra môi trường.

Nếu không có bộ phận ống xả toàn bộ khí thải của ô tô sẽ được xả thẳng ra môi trường. Nhiều chiếc xe cùng thải khí độc hại sẽ khiến môi trường ô nhiễm nghiêm trọng.

Phần ống xả của ô tô giúp khí thải đi qua ống xả sẽ qua bộ chuyển đổi khí thải, sai đó qua bộ giảm thanh và khí thải lúc này được thoát ra theo đầu ống xả. Thiết kế và trang bị ở đường ống xả có những cảm biến oxy có chức năng theo dõi mức độ phát thải của mỗi chiếc xe.

Thay ống xả khi cần để bảo vệ xe cũng như bảo vệ môi trường sống.

Thay ống xả khi cần để bảo vệ xe cũng như bảo vệ môi trường sống.

Trong quá trình hoạt động, bộ phận của xe là nơi chịu nhiệt độ rất cao. Mức nhiệt lớn nhất mà ống xả phải chịu lên tới 427 độ C. Chính bởi vì thế, tình trạng rỉ sét, rạn nứt ống xả xảy ra là điều hết sức bình thường. Dù là sử dụng bất kỳ chất liệu nào cho ống xả như thép không gỉ, crom,… thì quá trình hao mòn cũng sẽ xảy ra, vấn đề chỉ là thời gian.

Vậy làm sao biết ống xả đã đến lúc cần thay thế?

Việc nhận biết thời điểm cần thay ống xả là cần thiết giúp bảo vệ xe của bạn cũng như bảo vệ môi trường sống của chính con người. Cùng tìm hiểu về một số dấu hiệu nhận biết ống xả đã tới lúc phải thay thế:

- Khi ống xả trên chiếc ô tô của bạn xuất hiện những vết rạn nứt, tình trạng ống xả rũ xuống là dấu hiệu dễ dàng nhận biết nhất bằng mắt thường. Lúc này bạn hãy mang xe của mình tới thợ cơ khí để kiểm tra và có hướng xử lý kịp thời.

Khi ống xả xuất hiện vết rạn nứt là thời điểm cần kiểm tra, thay thế.

Khi ống xả xuất hiện vết rạn nứt là thời điểm cần kiểm tra, thay thế.

- Một dấu hiệu khác bạn có thể nhận biết được thời điểm cần thay ống xả ô tô là khi sử dụng xe. Trong quá trình xe hoạt động nếu bạn ngửi thấy có mùi khó chịu do xe của mình thải ra thì có thể nguyên nhân nằm ở ống xả. Khi ống xả đã ké chất lượng, quá trình xử lý khí thải không đạt chất lượng tốt hay ống xả bị rò rỉ khí thãi làm mùi khó chịu xuất hiện.

- Bên cạnh mùi khó chịu của khói và khí thải, bạn có thể xem ống xả xe hơi có phát ra nhiều tiếng ồn hay không. Bất cứ khi nào bạn nghe thấy những tiếng động bất thường, hãy kiểm tra xe tại các đại lý sửa chữa xe chuyên nghiệp.

Chú ý tới tiếng ồn do ống xả phát ra khi xe đang hoạt động cũng là cách kiểm tra chất lượng của ống xả chính xác nhất. Thường khi khí thải bị rò rỉ dẫn tới việc ống xả phát ra nhiều tiếng ồn. Khi thấy xe mình gặp tình trạng như vậy bạn hãy mang xe đi kiểm tra để phát hiện tình trạng ống xả xuống cấp nhanh chóng.

Chú ý tới tiếng ồn phát ra từ ống xả để nhận biết tình trạng hoạt động của nó.

Chú ý tới tiếng ồn phát ra từ ống xả để nhận biết tình trạng hoạt động của nó.

- Ống xả sau một thời gian dài sử dụng nếu không được kiểm tra, thay thế có thể khiến đèn báo động cơ sáng lên. Việc để ống xả hư hỏng quá nặng mà không sửa chữa, khắc phục kịp thời sẽ khiến bạn tiêu tốn nhiều tiền bạc hơn khi phải thay thế, hay sửa chữa.

Theo Duy Phan tổng hợp/Gia Đình Việt Nam