Những điều không nên làm trong Tết Thanh Minh

Chọn giờ tảo mộ

Vào ngày Tiết Thanh minh, truyền thống của các gia đình Việt là đi tảo mộ, soạn sửa dọn cỏ quét vôi cho mộ phần của ông bà. Sau đó sẽ thắp nén hương, đốt vàng mã và thành tâm khấn vái cho người đã khuất. Vì vậy, người Việt cho rằng việc tảo mộ rất thiêng liêng. Lúc đi cúng tế và tảo mộ cần phải chân thành. Trên đường đi, nếu có mộ thì phải lễ độ cung kính.

Quá trình tảo mộ, không nên làm lộn xộn quá nhiều các mảnh đất vụn, đá vụn để tránh ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Các gia đình nên tiến hành tảo mộ vào thời điểm dương khí vương trong ngày.

Tiết Thanh minh là ngày lễ để nhớ về cội nguồn

Không nên đi tảo mộ khi trời chưa sáng hay nhập nhoạng tối vì dễ bị nhiễm tà ma, chướng khí.

Khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều là thích hợp nhất để mọi người tảo mộ, lúc này không chỉ dương khí dồi dào mà sắc trời thường quang đãng, thuận lợi cho việc tiến hành tế lễ.

Không la cà

Quan niệm phong thủy nói rằng, đi tảo mộ ở những nơi vắng vẻ sẽ dễ nhiễm tà khí, nếu như thật sự cần đi, nên đi nhiều người.

Cung kính, thành tâm khi tảo mộ

Quá trình tảo mộ phải thật chu đáo, dọn dẹp tươm tất, sạch sẽ, thêm đất mới và hoa tươi ở mộ phần tổ tiên. Tất cả phải được làm bằng lòng thành kính.

Không dẫm đạp lên mộ của nhà khác, kiêng chụp ảnh ở khu vực mộ phần.

Kỵ cười đùa, mắng chửi, to tiếng khi đi tảo mộ.

Khi đi tảo mộ, nhiều người dẫn theo trẻ nhỏ bắt đầu ăn uống, nói cười tại mộ phần, có người lại vì trẻ con phiền nhiễu mà lớn tiếng quát mắng. Những điều này là kiêng kị khi tảo mộ vì nó thể hiện sự bất kính với người đã khuất.

Khi về nhà nên đốt giấy và đưa qua đưa lại quanh người

Những người không nên đi tảo mộ

Nếu như con gái đi tảo mộ, tốt nhất là tránh trong thời kỳ kinh nguyệt. Phụ nữ có thai cũng không nên đi tảo mộ.

Không nên mua giày, không đi đêm

Sở dĩ Tết thanh minh không nên mua giày, vì trong tiếng Trung “giày” và “trừ tà” đọc giống nhau. Thêm vào đó, những ngày này, âm khí rất nặng nên không nên ra ngoài vào ban đêm. Nếu có việc cần thiết, nên đem theo một số vật tránh tà.

Những điều nên làm trong Tết Thanh Minh

Ngày Tết Thanh minh là ngày nhớ về cội nguồn, ông bà tổ tiên, vì vậy bạn hãy thực hiện những việc sau để được ông bà phù hộ.

Dọn dẹp nhà cửa, bàn thờ, nơi thờ cúng

Việc dọn dẹp nhà cửa, bàn thờ, nơi thờ cúng như thay hoa, lau bát hương là một trong những việc làm quan trọng thể hiện sự quan tâm chăm sóc và tiếp đón của con cháu đối với chân linh của ông bà, tổ tiên.

Dọn dẹp mộ phần

Khi đi tảo mộ, cần cắt hết cỏ dại và những cây hoang mọc trùm lên mộ, dọn dẹp sạch sẽ phần mộ của tổ tiên, sau đó thắp nhang, cắm hoa và có lời mời người đã khuất về hưởng Tết cùng con cháu.

Chú ý những điều nên và không nên làm trong Tết Thanh minh để ngày lễ được ý nghĩa hơn

Không làm ảnh hưởng đến mộ xung quanh

Khi đi tảo mộ, dọn dẹp phần mộ của người thân cũng cần chú ý, không làm ảnh hưởng đến những phần mộ xung quanh. Tuyệt đối không xả rác, hất đất, vứt cỏ sang những ngôi mộ bên cạnh.

Bên cạnh những ngôi mộ được trông nom, chăm sóc cẩn thận, còn có những ngôi mộ vô chủ, không người thăm viếng. Những người đi viếng mộ nên cắm cho các ngôi mộ này một nén hương.

Đốt vàng mã

Khi làm lễ cúng xong, nên chú ý đốt vàng mã ở đường cái, tránh đốt ở đường đông người và xe qua lại, nên đốt dần dần chứ không nên đốt cả tập dày. Trong khi đốt tiền, nếu có gió thì để mặc.

Nếu đến cuối cùng vẫn có những tờ tiền chưa đốt hết thì dùng gậy hất lên để đốt cho hết. Theo quan niệm người xưa, nếu không đốt hết, đốt kỹ càng thì người thân ở dưới sẽ nhận được những tờ tiền không hoàn chỉnh.

Ngoài ra, cần chú ý an toàn về phòng cháy khi đốt vàng mã.


Theo An Bình/Đô Thị Mới

Nguồn: http://dothi.reatimes.vn/nhung-dieu-nen-va-khong-nen-lam-trong-tet-thanh-minh-20200401174119174.html