1. Tôm hùm
Tôm hùm được tôn vinh là vua của các loại hải sản bởi giá trị dinh dưỡng cao và khả năng chế biến thành rất nhiều món ngon. Vì vậy, ăn tôm hùm được nhiều người coi là một cách để "mua sức khỏe".
Hiện nay có nhiều cơ sở nuôi tôm hùm nên món ăn này cũng được giảm giá tương đối từ 1.000.000 - 2.500.000 đồng/kg tại Nha Trang, Phú Quốc hoặc một vài nơi chuyên nuôi tôm như đảo Bình Ba (Khánh Hòa). Tuy nhiên loại tôm hùm chất lượng thực sự phải là tôm hùm biển, có giá từ 3.000.000-3.500.000 đồng/kg và là món ăn được ưa chuộng của giới kinh doanh khi tiếp khách hoặc là món ăn phổ biến trên bàn tiệc của các lãnh đạo.
2. Vi cá mập
Vi cá mập cũng là một trong những món ăn đắt nhất Việt Nam hiện nay. Trước đây, món ăn này chỉ có các bậc vua chúa mới có thể ăn nhưng gần đây đã trở nên phổ biến hơn. Tuy món ăn này đã xuất hiện nhiều ở các nhà hàng nhưng vẫn có giá cao đến giật mình.
Giá 1 kg vây cá mập chưa chế biến vào khoảng 10.000.000 - 20.000.000 đồng. Một thố nhỏ qua chế biến có giá khoảng 1.500.000 đồng. Món ăn có mặt trong hầu hết các bữa tiệc xa hoa của giới đại gia Việt.
3. Cua Hoàng Đế
Cua Hoàng Đế (hay còn gọi là Huỳnh Đế) là loài cua rất hiếm, chỉ sống ở những vùng biển rất lạnh và sâu. Loài cua này có kích thước lớn hơn nhiều so với loài cua thông thường, có 2 càng và 6 chân, màu đỏ au. Cua huỳnh đế có thịt chắc, gạch thơm và béo ngậy hơn hẳn các loại cua ghẹ khác.
Cua huỳnh đế thực sự chỉ dành cho những thực khách sành ăn và giàu có thưởng thức bởi giá của nó cao ngất ngưởng. Ở một vài siêu thị bán đồ nhập khẩu tại Hà Nội, có thời điểm bán tới 5.000.000 đồng một con cua, nặng khoảng 2 kg.
Một vài nhà hàng ở Hà Nội đã chế biến món ăn này, tuy nhiên giá của nó cao ngất ngưởng, khoảng 3.500.000 đồng/kg. Ở Việt Nam, loài cua này chỉ có ở những vùng biển sạch, đáy biển và nguồn nước trong xanh như ở đảo Phú Quý, Cam Ranh..., tuy nhiên không phải dễ dàng tìm được.
4. Hải sâm
Hải sâm được ví như “nhân sâm của đại dương”, những con hải sâm vừa là một vị thuốc quý, vừa là loại thực phẩm cao lương mỹ vị dành cho các bậc vua chúa thời xưa.
Hiện nay 1kg hải sâm thô trên thị trường có giá gần 2.000.000 đồng.
5. Bào ngư xanh Úc
Sở hữu hàm lượng dinh dưỡng cao, bào ngư Úc viền xanh đang là thực phẩm được nhiều người tìm mua. Đây cũng là một món hải sản được nhập khẩu từ Úc nên mức giá của nó cũng khiến không ít người “choáng váng”.
Gía bào ngư Úc viên xanh từ 5.000.000 - 7.000.000 đồng cho 1 kg (từ 2 -3 con tùy to nhỏ).
6. Tu hài Canada
Tu hài nhập khẩu từ Canada đang là món ăn yêu thích của nhiều đại gia Việt. Dù giá cả đắt đỏ, các đại gia vẫn chọn loại tu hài ngoại để khẳng định đẳng cấp và sự sành điệu của mình. Tin đồn về khả năng tráng dương thần kỳ của loại họ ốc này càng làm nhiều người đua nhau mua.
Tu hài nhập khẩu từ Canada được bán với giá khoảng 1,9-2,5 triệu đồng/kg. Với trọng lượng trung bình 1 đến 2 kg/con, tính ra, giá tu hài Canada tương đương với giá cua Hoàng đế nhập khẩu.
7. Trứng cá tầm Đức
Trứng cá tầm (caviar) được đánh giá là một loại thực phẩm cao cấp và vô cùng bổ dưỡng. Tết 2015, trứng cá tầm Đức đã có mặt trên thị trường Việt Nam. Được ví như "viên ngọc đen", chỉ dành cho giới nhà giàu sành ăn, loại thực phẩm ngoại này cũng nằm trong top những món ăn xa xỉ nhất hành tinh.
Sở dĩ loại trứng cá này đắt đỏ bởi sau 15-20 năm tuổi cá tầm mới cho trứng. Hiện ở Việt Nam loại trứng cá này được bán với giá 2,4-2,5 triệu/hộp 100 gr.
8. Rùa vàng
Được đánh giá là loại động vật quý hiếm, có tuổi thọ cao thậm chí còn được đồn đoán là sống lâu nhờ hấp thụ khí trời, rất bổ dưỡng cho những người ốm yếu muốn tăng cường sinh lực nên rùa vàng có giá cực kì "chát". Giá một con rùa vàng ở mức 50.000.000 đồng/ con.
Đắt đỏ như vậy nhưng trong giới nhà giàu đã có không ít đồn đoán về các đại gia vung tiền cho bữa ăn 150.000.000 đồng với 3 con rùa vàng.