Say rượu là tình trạng người uống bị ngộ độc cấp tính do uống một lượng rượu quá nhiều.

Dưới tác dụng của rượu vỏ não bị ức chế dẫn đến tình trạng rối loạn hành vi, nói cười không tự chủ, đầu nặng mắt hoa, thậm chí có thể dẫn đến tình trạng nguy kịch do xuất huyết não, nhồi máu cơ tim…

Các chuyên gia khuyến cáo người say nên ăn những đồ có tác dụng thanh nhiệt để giải rượu và phòng chống các tai biến không mong muốn.

Một số loại quả có thể ăn để giảm tình trạng say rượu:

Dòng họ lê, táo

Lê là loại quả có tính mát, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt sinh tân, hóa đàm.

Người say ăn nhiều lê sẽ đỡ nhanh cảm giác miệng khô họng khát, ngực bụng nóng bức không yên. 

Táo có tính mát, vị ngọt, có công dụng sinh tân trừ phiền, chỉ khát giải rượu. Để đạt hiệu quả giải rượu cao nhất nên chọn ăn táo tươi hoặc ép lấy nước uống.

Dòng họ cam, quýt

Cam mang tính mát, vị chua ngọt, có công dụng sinh tân chỉ khát, giải rượu lợi tiểu. Ngoài ra, trong cam chứa nhiều vitamin C, có khả năng trừ nhiệt độc trong đường tiêu hóa, giải khát, lợi tiểu và giải rượu.

Quất có tác dụng lý khí, giải uất, hóa đàm, giải rượu, giúp làm khoan khoái lồng ngực, giải khát giải rượu, trừ uế.

Quả chanh tính mát, vị chua, cũng có công dụng giải rượu. Dùng chanh trộn với đường rồi ép thành bánh, khi say rượu cắt vài miếng cho vào cốc nước sôi, hãm uống vì chanh có công dụng "tiêu ngoan đàm, giáng khí, hòa trung, khai vị, khoan cách, kiện tỳ, giải tửu".

Chuối

Chuối tiêu tính lạnh, vị ngọt, có công dụng thanh nhiệt, nhuận tràng, tiêu khát, giải rượu. Phù hợp dùng cho người say.

Trám

Đây là loại quả có công dụng thanh phế, lợi họng, sinh tân và giải rượu.

Khi say rượu nên dùng trám tươi 10 quả, bỏ hạt, sắc lấy nước uống để nhanh chóng giảm cơn say.

Phật thủ

Có thể dùng 12 - 15g phật thủ tươi (hoặc 6g khô) hãm với nước sôi để người say rượu uống thay trà.

Nước mía

Nước mía tính lạnh, vị ngọt, có công dụng thanh nhiệt sinh tân, nhuận táo giải rượu.

Sẽ tốt hơn nếu dùng nước mía ép tươi thay vì dùng đường chế từ mía đã tinh luyện. 

Củ đậu

Củ đậu mang tính mát, vị ngọt, có công dụng sinh tân chỉ khát, giải rượu.

Đối với những người bị ngộ độc rượu mãn tính có thể dùng củ đậu  ép lấy nước uống hàng ngày.

Ngoài ra, những người thường xuyên phải tiếp đãi bạn bè, khách hàng cũng cần chú ý: Rượu làm cơ thể chúng ta mất nước và gây cảm giác nôn nao, khó chịu, do vật, cần uống nhiều nước trước khi uống rượu.

Lòng trắn trứng giàu protien khiến chất cồn trong rượu bị kết tủa, từ đó giảm lượng cồn hấp thu vào máu. Trứng còn giúp tránh hiện tượng bỏng niêm mạc dạ dày do rượu.

Dưa chuột cũng là 1 loại quả hữu ích do chứa nhiều nước. Ăn dưa chuột trước và trong khi uống là biện pháp để ngăn chặn tình trạng say rượu hiệu quả.

Bạn có thể uống 1 ly sữa trước khi vào bàn nhậu. Sữa giúp bạn thấy dễ  hơnchịu, giảm cảm giác nôn nao, say rượu do sữa tạo thành lớp bảo vệ dạ dày, chậm sự hấp thu rượu vào cơ thể.

Theo Minh Chuyên (Tổng hợp)/Reatimes