Cá rô đồng kho khế
Khi đã chán những bữa ăn xa hoa với những món ăn hiện đại, ăn lại món cá rô đồng kho khế có vị chua chua ngọt ngọt vô cùng đậm đà lại nhớ về một thời tuổi thơ. Vào những ngày mưa, có rô đồng rất béo, rất thơm rất ngậy. Khế chua cũng vậy, mùa hè rất nhiều khế đủ để phục vụ bữa cơm gia đình.
Nguyên liệu:
Cá rô, thịt ba chỉ, khế xanh, gừng, nước hàng, hành tím, ớt, tiêu, hạt nêm, mắm.
Cách làm:
Cá đem đánh vảy, bỏ mang và xát qua muối hạt để giảm bớt chất nhờn. Thái thịt thành những miếng mỏng, ướp với ít gia vị trong khoảng 15 phút.
Lót một lớp khế dưới đáy nồi trước khi xếp cá đều lên trên mặt. Tiếp theo, cho gia vị vào nồi ướp khoảng 30 phút, đổ thêm một bát vào nồi và đun sôi hạ nhỏ lửa.
Đun đến khi nước chỉ còn xâm xấp thì cho gừng vào cùng cho đến khi nước gần cạn thì tắt bếp.
Vịt om sấu
Mùa hè là mùa của quả sấu chua. Sấu không phải là nguyên liệu chính nhưng nhờ nó mà rất nhiều món ăn tăng hương vị. Những món ăn nấu cùng sấu luôn dễ ăn bởi vị chua thanh của nó.
Nguyên liệu:
Vịt, quả sấu, khoai sọ, bột canh, hạt nêm, tiêu xay, hành lá, hành tím, mùi tàu, ớt sừng, rau muống nhánh (đã nhặt bỏ lá), dầu ăn.
Cách làm:
Nếu vịt mua ngoài hàng đã làm lông về nhà bạn chỉ việc xát lại với muối rồi chặt miếng vừa ăn. Sau đó rán sơ cho thịt bay hết mùi hôi. Khoai sọ đem gọt vỏ, rửa sạch và thái miếng vừa ăn. Sấu gọt vỏ, rau muống rửa sạch, thái khúc. Hành tím thái lát.
Phi thơm hành tím với dầu ăn rồi cho thịt vịt và khoai sọ vào đảo đều tay, nêm muối và hạt nêm. Sau đó cho nước vào ngập thịt vịt, nước sôi, cho sấu vào. Khi thịt vịt mềm, dùng thìa dằm nát sấu để tạo vị chua.
Múc vịt và sấu ra tô, rắc tiêu, ngò gai, đầu hành, hành lá và ớt thái nhỏ vào. Dùng nóng, ăn kèm bún và rau muống.
Lạc rang muối
Món lạc rang muối tuy đơn giản, nhưng cũng trong thời tiết mưa bão lành lạnh lại không đi chợ được thì nó cũng là một gợi ý hay cho thực đơn
Nguyên liệu:
Món này chuẩn bị rất đơn giản, chỉ cần lạc, muối, tiêu, đường là đã có một đĩa lạc thơm nức, ăn với cơm trong ngày mưa gió thì tuyệt vời chẳng còn gì bằng.
Món này khác với các món khác phi thơm dầu trước mà cho lạc và dầu vào cùng lúc rồi đảo đều tay trên lửa nhỏ liu riu. Làm như vậy lạc sẽ được chín đều, màu sắc đều đẹp. Nếu bạn cho dầu đun sôi trước rồi mới cho lạc, thì hạt lạc sẽ bị cháy bên ngoài, sống bên trong.
Đảo lạc đều tay lúc rang để lạc được chín đều tất cả các hạt. Thời gian rang lạc cần lưu ý vừa đủ để tránh hạt bị cháy, không ăn được.
Khi lạc chín vàng, đều, cho ra ngoài, để nguội nhưng tay vẫn đảo đều, vì chảo vẫn nóng, nếu bạn không đảo lạc sẽ cháy.
Lạc nguội, cho muối khô hay bột canh vào với lượng phù hợp để tránh mặn quá hay nhạt quá, trộn đều. Bạn có thể rắc thêm tiêu và thêm chút đường để lạc có vị dịu hơn.
Cá khô kho quẹt
Nguyên liệu:
Thịt ba chỉ, 1 bát con cá khô, hành khô, tỏi băm, ớt sừng băm, hành lá, ớt cay, sa tế, gia vị.
Cách làm:
Thịt ba chỉ rửa sạch lọc bỏ da. Thái thịt từng miếng nhỏ. Cá khô ngâm vào nước 10 phút, sau đó đổ ra rổ.
Cho dầu vào chảo và chờ dầu hơi nóng rồi cho thịt vào xào với lửa vừa. Xào qua xào lại 1 lúc cho thịt lợn ra mỡ, chuyển thành màu cánh dán thì cho hành tím, ớt sừng và tỏi vào xào 2 phút. Sau đó cho cá khô vào xào 5-6 phút.
Cuối cùng cho chén nước mắm vào cùng với ớt hạ lửa thấp riu riu cho đến khi nước mắm keo lại, thịt cá có màu đẹp thì cho hành lá và ớt thái nhỏ đảo đều là tắt bếp.
Cá khô kho quẹt cho ra nồi nhỏ, rắc chút hành lá thái nhỏ và vài trái ớt. Món này dùng với cơm kèm theo rau luộc hay dưa leo, xà lách đều ngon.
Ngan giả cầy
Ngan nấu giả cầy có vị thơm ngon khá đặc biệt và ít béo, ăn sẽ rất lạ miệng và không hề ngán, ngay cả những ngày nắng chứ đừng nói đến ngày mưa.
Nguyên liệu:
Ngan, riềng mẻ, mắm tôm, gia vị.
Cách làm:
Ngan các bạn chọn loại ngan già, dày thịt và ít mỡ. Để có món giả cầy “thật” hơn, các bạn bỏ phần cổ, đầu và đầu cánh ngan đi nhé.
Ngan làm sạch, nướng qua trên lửa cho xém phần da ngan, tạo cho da ngan có cảm giác giòn và thơm.
Chặt ngan thành miếng vừa ăn, ướp ngan với riềng, mẻ, mắm tôm và gia vị trong vòng 20 phút.
Cho nồi ngan lên bếp đun với lửa vừa, khi nồi ngan sôi các bạn đậy vung đun nhỏ lửa đến khi thịt ngan mềm và nước ngan sánh lại thì tắt bếp.
Cá cơm rang chua mặn ngọt
Những ngày mưa bão se se lạnh như thế này chỉ cần một đĩa cá khô rang thật ngon thì khéo cả nồi cơm cũng hết veo.
Nguyên liệu:
Cá cơm khô, chanh, ớt, tỏi, gia vị nước mắm, đường, bột nêm.
Cách làm:
Cá khô ngâm nước nóng và rửa vài lần cho sạch hết bẩn và vớt cá ra để ráo. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ, ớt bỏ hạt băm nhỏ cùng tỏi, chanh vắt lấy nước cốt bỏ hạt.
Trộn hỗn hợp chanh, tỏi băm, đường, nước mắm, bột nêm cùng nhau quấy cho hòa tan đường.
Bắc chảo lên bếp, cho nhiều dầu ăn, để đến khi dầu nóng già thì cho cá vào, để nhỏ lửa cho cá vàng và giòn. Sau đó rót hết dầu ăn ra để cá trên bếp cho khô thêm chút nữa.
Đổ hỗn hợp nước mắm đã pha ở trên vào đảo đều thêm 3-5 phút cho gia vị ngấm cá và tỏi dậy mùi thơm và tắt bếp.