Ảnh Internet.

Ảnh Internet.

Tai heo xào sa tế

 

Nguyên liệu:

Tai heo, hành khô, sa tế, sả, tỏi, ớt, gia vị mắm muối tiêu đường.

Cách làm:

Tai heo xát muối rửa sạch rồi thái thành những lát mỏng. Sả, tỏi, ớt, hành khô đều bóc vỏ rửa sạch và băm nhỏ. Ớt chuông thái lát vừa ăn.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, phi thơm tỏi băm và hành khô, sau đó cho tai heo vào xào cùng, cho thêm hạt nêm, xíu muối, mắm cho dậy mùi, cho tiếp 3-4 thìa cà phê sa tế, ớt chuông, đảo đều khoảng vài phút thì tắt bếp.

Món ăn từ tai heo này có thể phục vụ bữa cơm gia đình hoặc phục vụ các ông chồng nhậu đều rất tuyệt vời.

Tai heo cuộn ngũ vị

Ảnh Internet.

Ảnh Internet.

Nguyên liệu:

Tai heo, sả, rượu, nước dừa tươi, bột ngũ vị hương, dầu hào, tỏi, hoa hồi, quế, lá chanh, hành lá, gừng, ớt, gia vị đường muối tiêu.

Cách làm:

Đầu tiên làm sạch tai heo rồi rửa sạch, xát muối. Khi tai heo đã sạch thì cuộn lại và dùng dây buộc chặt.

Cho tai heo vào nồi cùng 1 lít nước cùng với sả, gừng đập dập, muối và lá chanh để luộc. Sôi khoảng 10 phút thì tắt bếp. Lấy tai heo ra và rửa qua nước lạnh.

Xếp hành lá vào đáy nồi sau đó cho tai heo vào nồi cùng tất cả các gia vị còn lại là nước tương, nước tương đen, bột nêm, hoa hồi, quế và nước dừa tươi.

Bắc lên bếp nấu lửa vừa, cứ nấu cho đến khi nước sánh lại tai heo có màu nâu cánh gián thì tắt bếp.

Để tai heo có dạng tròn khi cắt cỏ thể để vào ngăn mát khoảng vài giờ đồng hồ hoặc ngâm nước đá 5 phút rồi mới cắt.

Phá lấu tai heo

Ảnh Internet.

Ảnh Internet.

Nguyên liệu:

Tai heo, dưa leo, dầu hào, nước tương, rượu trắng, nghệ, mật ong, ngũ vị hương, hành tỏi băm và gia vị muối mắm đường tiêu.

Cách làm:

Làm sạch tai heo và rửa nước sạch. Bỏ tai heo vào nồi ướp cùng gia vị khoảng 1 giờ đồng hồ.

Bắc chảo dầu và phi thơm hành tỏi sau đó cho tai heo vào đảo. Đảo cho đến khi tai heo săn lại thì cho gia vị còn lại vào, đổ ngập nước tai heo và đun nhỏ lửa cho tới khi nước quánh lại.

Khi ăn thái tai heo vừa miệng. Phần nước sốt cho ra bát riêng để chấm tai heo hoặc dưa chuột ăn đều ngon.

Tai heo, dạ dày heo om nước dừa

Ảnh Internet.

Ảnh Internet.

Nguyên liệu:

Dạ dày heo, tai heo, dừa xiêm, gia vị mắm muối tiêu đường, ngũ vị hương.

Cách làm:

Tai heo đem rửa sạch, dạ dày cũng làm sạch rồi đem chần cả hai thứ này trong nước sôi khoảng 5 phút rồi vớt ra chần lại lần nữa. Bước này để tai và dạ dày không có mùi hôi.

Ướp tai heo và dạ dày với một chút muối, nước mắm, nước tương, ngũ vị hương, tỏi băm và đường trong 30 phút.

Bắc chảo dầu lên bếp và chiên vàng tai cùng dạ dày. Khi dạ dày và tai vàng 2 mặt thêm nước dừa vào và đậy vung om.

Đến khi nước sền sệt thành màu cánh dán thì nêm lại gia vị và tắt bếp. Trước khi ăn thái miếng và rắc thêm ít tiêu. Món ăn này cơm hay bún đều hợp.

Tai heo cuộn mộc nhĩ

Ảnh Internet.

Ảnh Internet.

Nguyên liệu:

Tai heo, mộc nhĩ, hành khô, sả, tiêu, dầu hào, xì dầu, mắm, muối, đường.

Cách làm:

Rửa sạch và xát muối tai heo sau đó cắt bớt phần thịt mà chỉ lấy phần tai. Mộc nhĩ ngâm nước sôi và rửa sạch cắt bỏ chân.

Trải lá mộc nhĩ lên mặt của tai và cho phần thịt tai thừa vừa cắt lên trên. Sau đó cuộn tai lại thật chặt, dùng chỉ bó tai lại.

Cho tai heo vào nồi ngập nước và luộc rồi lấy ra rửa sạch với nước. Sau đó lại cho tai heo vào nồi luộc cùng với bột canh, tiêu, sả, hành khô đập dập, dầu hào, xì dầu. Nhớ là chỉ cho nước ngập 2/3 tai.

Khi nước sôi, thử độ mặn và nêm lại sao cho khi ăn tai có vị đậm đà. Luộc khoảng 30 phút rồi tắt bếp. Để nguội và thái tai bày ra đĩa.

 

Theo Thanh Vân/Reatimes