Theo bảng xếp hạng thời gian thực (real-time) của tạp chí Forbes, khu vực Đông Nam Á hiện chỉ có 4 nữ tỷ phú USD.Bà Nguyễn Thị Phương Thảo – CEO Vietjet là nữ tỷ phú giàu thứ 2 khu vực, xếp sau Shu Ping – vợ ông chủ chuỗi nhà hàng lẩu Haidilao.

Shu Ping

Tài sản: 3,2 tỷ USD

Quốc gia: Singapore

Bà Shu Ping và chồng, Zhang Yong. Ảnh: Getty Images

Shu Ping là giám đốc và đồng sáng lập của Haidilao - một trong những chuỗi nhà hàng lẩu thành công nhất tại Trung Quốc với hàng trăm nhà hàng và nhiều cơ sở khác tại Mỹ, Nhật, Hàn Quốc và Singapore. Nữ doanh nhân này cũng là vợ của Zhang Yong – nhà sáng lập và Chủ tịch của Haidilao. Ông là tỷ phú giàu nhất của đảo quốc sư tử với tài sản 13,2 tỷ USD.

Tỷ phú Zhang là người gốc Trung Quốc. Ông tốt nghiệp một trường nghề ở Thành Đô, từng có 6 năm làm việc ở nhà máy máy kéo và vài lần thất bại trong kinh doanh. Sau đó, ông bắt đầu kinh doanh nhà hàng với bạn gái (bây giờ là vợ) và vài người bạn, với tổng số vốn góp được ban đầu chưa đến 10.000 nhân dân tệ (khoảng 1.400 USD). Chuỗi nhà hàng Haidilao của vợ chồng ông Zhang chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào tháng 9/2018.

Nguyễn Thị Phương Thảo

Tài sản: 2,5 tỷ USD

Quốc gia: Việt Nam

Bà Thảo là nữ tỷ phú duy nhất của Việt Nam. Ảnh: Vietjet

Sinh năm 1970, bà Nguyễn Thị Phương Thảo - CEO của hãng hàng không Vietjet là nữ tỷ phú duy nhất của Việt Nam được Forbes công nhận. Năm 2019, bà cũng được tạp chí này đưa vào danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới.

Bà Thảo bắt đầu kinh doanh vào khoảng năm 1988, khi còn là sinh viên đại học năm thứ hai ngành tài chính và kinh tế ở Moscow. Lúc đầu, khi số vốn còn ít ỏi, bà nhận các mặt hàng quần áo, thiết bị văn phòng và hàng tiêu dùng từ nhà cung cấp ở Nhật, Hong Kong (Trung Quốc) và Hàn Quốc, rồi bán ở Nga trong những năm trước khi Liên Xô tan rã. Trong vòng 3 năm kinh doanh đầu tiên, bà Thảo đã kiếm được 1 triệu USD. Sau đó, bà chuyển sang buôn thép, máy móc, phân bón và các mặt hàng khác.

Teresita Sy-Coson

Tài sản: 2,4 tỷ USD

Quốc gia: Philippines

Teresita Sy-Coson là con gái cả của Henry Sy – nhà sáng lập SM Investments – một trong các tập đoàn đa ngành lớn nhất Philippines. Trước khi qua đời vào đầu năm 2019 ở tuổi 94, Henry Sy giữ danh hiệu người giàu nhất Philippines 11 năm liên tiếp.

Hiện Teresita Sy-Coson là đồng chủ tịch của SM Investment. Ngoài bán lẻ, tập đoàn này còn hoạt động trong các lĩnh vực bất động sản, tài chính và sở hữu ngân hàng lớn nhất nước - BDO Unibank.

Elizabeth Sy

Tài sản: 2,1 tỷ USD

Quốc gia: Philippines

Elizabeth Sy là con gái thứ 2 của cố tỷ phú Henry Sy. Ảnh: esquiremag

Elizabeth Sy là con gái thứ 2 của cố tỷ phú Henry Sy. Bà tham gia tích cực vào các ngành giải trí, du lịch và khách sạn của tập đoàn. Nữ doanh nhân này đảm nhiệm vị trí chủ tịch SM Hotels & Conventions. Bà bắt đầu sự nghiệp từ công việc trợ lý tại khách sạn đầu tiên của cha mình - Manila Royal Hotel.

Theo Báo Dân Sinh