Trong phiên giao dịch ngày 26/3, cổ phiếu của ngân hàng SHB có phiên khớp lệnh kỷ lục trên HNX-Index.
Trong phiên giao dịch ngày 26/3, cổ phiếu của ngân hàng SHB có phiên khớp lệnh kỷ lục trên HNX-Index.

Tưởng chừng những thông tin về dịch Covid-19 xuất hiện trở lại sẽ không ảnh hưởng nhiều đến thị trường chứng khoán, khi VN-Index chỉ biến động giằng co quanh ngưỡng tham chiếu và vẫn giữ trên mức đáy 1.154 điểm của 2 phiên giao dịch trước đó. Tốc độ khớp lệnh cũng như thanh khoản ở mức thấp khiến nhiều nhà đầu tư tỏ ra lạc quan khi nghĩ rằng sẽ được giao dịch đầy đủ cả phiên.

Tuy nhiên, về cuối phiên sáng, áp lực bán bất ngờ dâng cao đẩy các chỉ số lao dốc mạnh. Hàng loạt các cổ phiếu trụ cột chìm trong sắc đỏ như VHM, VNM, GAS, VRE, CTG, SAB, GVR… khiến thị trường chao đảo, nhà đầu tư nóng ruột đã chấp nhận bán với giá thấp hơn giá mua trước đó.

Đỉnh điểm của đợt bán này được kích hoạt khi VN-Index “thủng” ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.150 điểm và cũng là vùng đáy của 2 phiên trước. Thời điểm này khiến nhà đầu tư bắt đầu hoảng loạn hơn, dường như không còn kiểm soát được tâm lý dẫn đến những hành động bán mà không quan tâm nhiều đến giá, chỉ cần khớp lệnh để thu tiền về.

Đà bán này khiến hầu hết các nhóm ngành đều giảm, đà giảm lan toả khắp thị trường. Có thời điểm VN-Index giảm trên 25 điểm, xuống 1.137,9 điểm. Số mã giảm áp đảo số mã tăng giá. Thanh khoản được đẩy lên mức cao và tốc độ khớp lệnh diễn ra nhanh hơn thời điểm đầu phiên.

Trong lúc hoảng loạn nhất, dòng tiền bắt đáy tiếp tục nhập cuộc “gom hàng” giá rẻ giúp các chỉ số dần hồi phục, các cổ phiếu vốn hoá lớn với những thông tin tốt đang ảnh hưởng tích cực lên thị trường như VIC, HPG, VJC, SSB, ACB…

Đáng chú ý, HĐQT Tập đoàn Hoà Phát mới công bố nghị quyết về các nội dung trình ĐHĐCĐ thường niên 2021 và dự kiến trình cổ đông kế hoạch doanh thu 120.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 18.000 tỷ đồng, tăng 33% so với thực hiện năm trước. Tỷ lệ cổ tức dự kiến 30%. HĐQT cũng trình phương án chia cổ tức cho năm 2020 tỷ lệ 35% gồm 5% tiền mặt và 30% cổ phiếu. Thời gian thực hiện quý II và quý III/2021. 

Nhưng nổi bật nhất phiên hôm nay phải kể đến SHB khi cổ phiếu này có những giao dịch đột biến trước thời điểm tạm dừng phiên sáng đúng 1 phút. SHB bất ngờ khớp lệnh “chớp nhoáng” hơn 10 triệu cổ phiếu ở mức giá trần 19.500 đồng/cổ phiếu.

Kết thúc phiên giao dịch, SHB khớp lệnh gần 80 triệu cổ phiếu, tương đương hơn 1.500 tỷ đồng/phiên. Đây là một con số khớp lệnh kỷ lục của SHB kể từ khi niêm yết.Nhờ những nhân tố tạo lực đỡ và mang tính đột biến như trên đã giúp VN-Index dần hồi phục, lấy lại mức cân bằng vào cuối phiên và “bò dần” về sát mức tham chiếu bất chấp tình trạng “nghẽn lệnh” của HOSE vẫn diễn ra.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 0,89 điểm (-0,08%) xuống 1.162,21 điểm. HNX-Index tăng 3,77 điểm (1,41%) lên 70,96 điểm. Toàn sàn có 102 mã tăng, 102 mã giảm và 71 mã đứng giá. UPCoM-Index giảm 0,53 điểm (-0,66%) xuống 79,85 điểm.

Thanh khoản thị trường cao hơn so với phiên trước, tổng khối lượng khớp lệnh đạt 955 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị giao dịch đạt 18.600 tỷ đồng. Khối ngoại bán ròng 283 tỷ đồng ở sàn HOSE. Chủ yếu tập trung vào CTG, MBB, VIC, VNM... 

 

Theo Khánh Linh/Congluan.vn

Nguồn: https://congluan.vn/pha-hoi-phuc-ngoan-muc-cua-vn-index-shb-co-phien-khop-lenh-ky-luc-post125101.html