Trao đổi với phóng viên Báo Công lý, một chỉ huy phòng thuộc Cục An ninh chính trị nội bộ (Bộ Công an) cho biết: Ngày 23/7, đơn vị phối hợp với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội tiến hành kiểm tra đột xuất Nhà sách giao dục Bình Thuỷ (hộ kinh doanh Thanh Thuỷ, ở 67 Nguyễn Khoái, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng), do bà Trần Thanh Thuỷ (SN 1958) làm chủ.

Đoàn công tác kiểm tra đột xuất Nhà sách giáo dục Bình Thuỷ và ngày 23/7.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện nhà sách này đang bày bán, tàng trữ 13 đầu sách (“Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống dành cho học sinh” lớp 2, 3, 4, 5; “Thực hành kỹ năng sống dành cho học sinh” lớp 2, 3, 5; “Bài tập rèn luyện kỹ năng sống dành cho học sinh” lớp 2, 3, 4, 5; “Sách bài tập Tiếng anh 6 tập 1, 2), với hàng nghìn cuốn, bước đầu xác định đều dán tem nhái tem chống giả của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Đoàn kiểm tra đã niêm phong, tạm giữ số sách trên phục vụ điều tra mở rộng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, năm 2016, Nhà sách giáo dục Bình Thủy cũng đã bị Cục An ninh chính trị nội bộ phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra và phát hiện bày bán, tàng trữ hàng nghìn bản sách đều được dán tem nhái tem chống giả của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Theo đại diện Cục An ninh chính trị nội bộ, lợi dụng thời điểm chuẩn bị bước vào năm học mới 2020-2021, các đối tượng gia tăng hoạt động in lậu, phát hành sách giáo dục in lậu nhằm trục lợi.

Hoạt động của các đối tượng rất tinh vi, với nhiều thủ đoạn để đối phó với sự kiểm tra, phát hiện của các cơ quan chức năng, như: Dán tem nhái tem chống giả của các nhà xuất bản, trộn lẫn sách giả vào sách thật, mua một ít sách thật để lấy hóa đơn xuất trình khi có cơ quan chức năng kiểm tra...

Cục An ninh chính trị nội bộ cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng và chỉ đạo Công an các tỉnh, thành phố trong công tác thanh kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm hoạt động in lậu, phát hành sách in lậu, nhất là sách giáo dục, nhằm bảo vệ quyền lợi cho các đơn vị hoạt động nghiêm túc, cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

Theo Công lý