Lời dẫn: Nhiều năm qua, những sai phạm liên quan đến đất đai và trật tự xây dựng đã trở thành vấn đề nhức nhối tại Hà Nội. Trước tình trạng này, mới đây chính quyền thành phố đã có những động thái mạnh mẽ, yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp, biện pháp xử lý, khắc phục các vi phạm đất đai.

Với mong muốn đồng hành cùng chính quyền Thủ đô trong công cuộc chống sai phạm liên quan đến đất đai và trật tự xây dựng, chúng tôi sẽ phản ánh đến độc giả những thông tin trung thực, chính xác nhất về công tác xử lý, khắc phục các vi phạm trên tại địa bàn Hà Nội. Tin rằng, với những hành động quyết liệt từ bộ máy chính quyền thành phố, các sai phạm này sẽ được xử lý triệt để trong thời gian tới.

Nhà ở riêng lẻ hô biến thành "chung cư mini"

Trước đó, trong tuyến bài "Chung tay cùng Hà Nội xử lý sai phạm đất đai và TTXD" hàng loạt dự án, công trình có dấu hiệu sai phạm tại Thủ đô đã được chỉ ra như: Vượt chiều cao, sai mật độ, biến tướng nhà ở thành chung cư mini cho thuê, không có hệ thống phòng cháy chữa cháy, phá vỡ quy hoạch đô thị.

Trên địa bàn phường Quan Hoa, (quận Cầu Giấy) chuyện về nhà ở được "hô biến" thành chung cư mini không có hệ thống PCCC, không còn mới nhưng luôn khiến người dân bức xúc. Tại đây, sâu trong các ngõ ngách và dưới đường dây điện chằng chịt, các toà nhà chung cư mini từ 6 - 7 tầng mọc lên “núp bóng” dưới dạng nhà ở. 

Hàng loạt công trình tại số 6/68 tổ 40 ngõ 48 Nguyễn Khánh Toàn; số 79, số 76 ngõ 165 Dương Quảng Hàm đang tiến hành thi công có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng.

Những chung cư mini trong những ngõ nhỏ hẹp trên đường Dương Quảng Hàm, Nguyễn Khánh Toàn, phố Quan Hoa... được người dân địa phương gọi là chung cư mini "không lối thoát" bởi các công trình này đều được xây khép kín, không cầu thang thoát hiểm, không hệ thống PCCC... Các cửa chính, cửa sổ đều vô cùng kiên cố, ban công thì được rào kín bằng khung sắt nên nếu xảy ra hỏa hoạn thì việc thoát khỏi nơi đây gần như "bất khả thi" như tại: Số nhà 12, 14, 79, 76 ngõ 165 Dương Quảng Hàm; Số 20, 21,22, 63,65 ngõ 48 Nguyễn Khánh Toàn; 6/68 tổ 40; Số 80/48 Nguyễn Khánh Toàn; số 6 ngõ 227, số 245 phố Quan Hoa.

Công trình siêu mỏng tại số 6 ngõ 227 phố Quan Hoa có dấu hiệu vi phạm quy định xây dựng nhà ở. Công trình này có chiều cao vượt trội, được xây dựng 6 tầng. 

Sau khi phản ánh về thực trạng về nhà ở hô biến thành chung cư mini ẩn hoạ cháy nổ. Phóng viên (PV) tiếp tục nhận thông tin cư dân phản ánh tại địa bàn phường Yên Hoà về việc xây dựng công trình có nhiều dấu hiệu sai phạm như vượt chiều cao, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch đô thị.... Nhiều công trình nhà ở sau khi hoàn thiện đi vào sử dụng lại được chủ hộ cho khách thuê dạng chung cư mini nhưng không bị xử lý đang khiến cư dân vô cùng bức xúc. 

Công trình có địa chỉ 27/55/318 Nguyễn Khang, Yên Hoà, Cầu Giấy xin giấy phép xây dựng nhà ở nhưng lại được chủ nhà đang gấp rút hoàn thiện đưa vào làm chung cư mini cho thuê... Và tại cổng đình Hạ Yên, phường Yên Hoà loạt chung cư mini sau khi xây dựng xong đã treo biển cho thuê và cho người thuê vào ở

Qua thông tin người dân phản ánh, PV đã ghi nhận thực tế, tại địa chỉ 27/55/318 đường Nguyễn Khang, phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy, đang gấp rút hoàn thiện với chiều cao vượt trội gồm 7 tầng, 1 tum. Cũng tại địa bàn phường Yên Hoà, ngay tại cổng đình Hạ Yên loạt chung cư mini sau khi xây dựng xong đã treo biển cho thuê với giá mỗi căn từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Quy hoạch đô thị một đằng xây dựng một nẻo

Không chỉ tại phường Yên Hòa, phường Mai Dịch cũng là một điểm nóng về xây dựng chung cư mini dạng cho thuê. Qua điều tra thực tế, PV đã đến các căn hộ chung cư mini đang cho thuê tại phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy. Cụ thể tại: Số 38A-B8/217; 25/217 phố Mai Dịch, số 02 tổ 17 ngõ Văn Minh; số 10 ngõ 36 đường Hồ Tùng Mậu; số 7 ngõ 58, số 19/23/58, hẻm 58/23/33 phố Trần Bình. 

Chung cư mini IHaNoi, tại số 19/23/58 phố Trần Bình nằm sâu trong ngõ với số lượng ngươi thuê đông đúc đã hoạt động nhiều năm. Với chiều cao "khủng" lấn chiếm khoảng không xây đua ban công, cơi nới tầng tum, không có hệ thống PCCC. 

Tất cả các công trình chung cư mini dạng cho thuê nêu trên đều không có hệ thống PCCC. Cư dân đến thuê tại đây cho hay ở các toà nhà đều không có thang thoát hiểm, hệ thống báo cháy, hệ thống cứu hộ cháy nổ. Về cam kết PCCC hầu hết người đến thuê ở không rõ và không được thông báo, hướng dẫn. Điều đáng nói là những toà nhà chung cư ẩn mình dưới dạng nhà ở riêng, hầu hết đều không có hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC). 

Tại phường Dịch Vọng (quận Cầu Giấy) hàng loạt dự án, công trình có dấu hiệu vi phạm xây dựng trái phép, phá vỡ quy hoạch đô thị, gây ô nhiễm môi trường. Nổi cộm với loạt sai phạm nghiêm trọng này tại Khu đô thị mới Cầu Giấy khiến người dân vô cùng bức xúc. 

Công trình số 94- 96 Khúc Thừa Dụ với chiều cao khủng mọc nên giữa khu đô thị Cầu Giấy. Công trình số 68 Trương Công Giai theo phản ánh của người dân vượt 3 tầng phá vỡ quy hoạch.

Theo đó các công trình dự án đã và đang xây dựng trái phép, phá vỡ không gian đô thị với chiều cao vượt trội, mật độ 100%. Cụ thể: Lô C13 D6; số 94- 96 Khúc Thừa Dụ; ngõ 70, số 68 phố Trương Công Giai. Hầu hết công trình, dự án nêu trên ngày ngày thi công đều đặn, vật liệu xây dựng, rác xây dựng luôn trong tình trạng bừa bộn chiếm hết vỉa hè.

Chia sẻ về môi trường sống tại Khu đô thị mới Cầu Giấy, anh Đ.M cho hay: "Từ khi về đây sống tôi chứng kiến rất nhiều công trình xây dựng không đúng quy định, cát bụi, gạch vữa bừa bộn trên vỉa hè, thậm chí tràn xuống cả lòng đường. Cư dân có ý kiến chỉ được vài ngày đâu lại vào đấy. Quy hoạch xây dựng chỉ có 4-5 tầng, nhưng xây dựng toàn 7 - 8 tầng có khi hơn. Sống trong khu đô thị ngập trời bê tông thế này không còn trong lành nổi".... 

Cũng tại ngõ 25 phố Thọ Tháp là tổ hợp công trình “khủng” có dấu hiệu sai phép, sai quy hoạch với chiều cao 7 tầng, 1 tầng hầm, 1 tầng lửng, 1 tum, vượt mật độ xây dựng nhưng chủ đầu tư vẫn thản nhiên thi công nhiều tháng nay. Xung quanh công trình, vật liệu xây dựng tràn lan, gây mất mỹ quan đô thị đồng thời không đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Tại công trình trong ngõ 25 phố Thọ Tháp cũng được chủ đầu tư cho xây dựng rầm rộ, với quy mô lớn, có dấu hiệu vượt quá quy hoạch. 

Trong buổi ghi nhận thông tin thực tế loạt sai phạm xây dựng trên địa bàn phường Dịch Vọng, PV được người dân thông tin thêm: Khu vực giáp ranh giữa phường Yên Hòa và phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội (kéo dài từ số nhà 92 đến số nhà 104A ngõ 381 Nguyễn Khang) có tòa nhà 7 tầng đã đi vào hoạt động và cho thuê thuộc Công ty cổ phần Đại Lộc Toàn Cầu. Đây là công ty được chuyển nhượng khu đất có diện tích 3.798m2 từ Công ty Phát triển Đô thị Từ Liêm ở địa chỉ số 28 đường Thành Thái (phường Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội). 

Được biết, việc xây dựng công trình trên là hoàn toán trái phép vì đây là phần đất lưu không, không được phép xây dựng nhà 100% diện tích đất. Tuy nhiên, chủ đầu tư đang tiến hành xây dựng công trình phụ trợ 4 tầng, mở nhiều cửa đi lại lấn chiếm lòng đường gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, an ninh trật tự, an toàn giao thông của người dân.

Toàn bộ dự án nhà cao tầng thuộc Công ty cổ phần Đại Lộc Toàn Cầu nằm ở cuối đường Thành Thái đang được xây dựng và đi vào hoạt động cao 7 tầng. Phần đất lưu không phía sau dự án thuộc Công ty cổ phần Đại Lộc Toàn Cầu đang được xây dựng dãy nhà 4 tầng, lấn chiếm phần đường giáp ranh ngõ 381 ở phường Yên Hoà. 

Toàn bộ khu đất nằm ở vị trí giáp ranh hai phường, nằm trên địa giới tại đường Thành Thái, phường Dịch Vọng. Toàn bộ dự án nhà cao tầng mặt đường Thành Thái đang được xây dựng và đi vào hoạt động cao 7 tầng, phần đất lưu không phía sau đang được xây dựng dãy nhà 4 tầng, lấn chiếm phần đường ngõ 381 ở phường Yên Hoà.

Việc trên địa bàn quận Cầu Giấy đang tồn tại các công trình quy mô khủng, có chiều cao vượt trội hơn hẳn các ngôi nhà liền kề. Người dân đặt ra nghi vấn có hay không sự buông lỏng quản lý, ưu ái đặc biệt từ chính quyền sở tại đối với các công trình này khi bao lâu nay không hề thấy một động thái nào trong việc thanh kiểm tra và xử lý.

Thực trạng xây dựng vượt chiều cao, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch đô thị hay nhiều công trình nhà ở sau khi hoàn thiện đi vào sử dụng lại được chủ hộ cho khách thuê dưới dạng chung cư mini đang diễn ra nhưng không bị xử lý, khiến cư dân quận Cầu Giấy vô cùng bức xúc. Người dân cho rằng, một con ngách nhỏ mà “mọc” lên chung cư mini dạng "khủng", lại vượt tầng thì có thêm hàng trăm con người sinh sống, cư trú. 

Thế nhưng, trước thực trạng, nhà ở biến tướng thành "chung cư mini", khu đô thị bị băm nát quy hoạch trên địa bàn phường, quận, từ Chủ tịch phường đến Phó Chủ tịch phường, tổ trưởng tổ Thanh tra xây dựng đều "đùn đẩy trách nhiệm" và không cung cấp thông tin về sai phạm xây dựng trên địa bàn. 

Sự im lặng khó hiểu của UBND quận Cầu Giấy

Ngày 15/5/2020, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam gửi công văn với các nội dung nêu trên nhưng vì sao cho đến tận thời điểm hiện tại quận Cầu Giấy chưa hề có văn bản hồi đáp. Dư luận đặt ra nhiều câu hỏi về quy trình làm việc của chính quyền. Phải chăng các phường trên địa bàn quận Cầu Giấy đều có quy trình "im lặng" khi có dấu hiệu sai phạm được phản ánh? Hay UBND quận Cầu Giấy đang đùn đẩy trách nhiệm và "làm khó" phóng viên tiếp cận thông tin về sai phạm xây dựng trên địa bàn?

Nếu các cấp chính quyền địa phương vẫn buông lỏng quản lý, "bàng quan" trước các sai phạm, không có những động thái mạnh mẽ, quyết liệt đưa ra các giải pháp, biện pháp xử lý, khắc phục các vi phạm đất đai thì sẽ gây ra hậu quả, ảnh hưởng lớn đến quy hoạch chung của thành phố.

Hiện nay việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại các địa phương được thực hiện theo quy định pháp luật trong hệ thống pháp luật Việt Nam, cụ thể như Luật xây dựng, Luật Nhà ở, Nghị định 139/2017/NĐ-CP và các văn bản pháp luật có liên quan khác.

Để triển khai việc xử lý được kịp thời, hiệu quả thì UBND thành phố Hà Nội đã ban hành nhiều công văn yêu cầu giám đốc các sở, thủ trưởng các đơn vị, chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo trong việc kiểm tra, xử lý vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn, cụ thể: Ngày 04/01/2016, UBND thành phố Hà Nội có ban hành Công văn số 06/UBND-XDGT về việc tăng cường quản lý trật tự xây dựng đô thị, kiểm soát không gian kiến trúc cảnh quan đô thị trên đia bàn thành phố Hà Nội; ngày 5/4/2018, UBND thành phố Hà Nội ban hành văn bản 1448/UBND-ĐT chỉ đạo nghiêm túc kiểm điểm tập thể, cá nhân trong việc chậm trễ xử lý, xử lý chưa dứt điểm các công trình vi phạm trật tự xây dựng; Ngày 17/7/2018, ban hành văn bản số 3245/UBND-ĐT yêu cầu các UBND quận, huyện, thị xã khẩn trương, nghiêm túc xây dựng và triển khai kế hoạch xử lý dứt điểm từng trường hợp vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng… 

Ngày 26/02/2020, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo thành phố làm việc với Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội đã có chỉ đạo kiên quyết xử lý và xử lý triệt để các vi phạm về đất đai, xây dựng trái phép, thu hồi các dự án có sử dụng đất nhiều năm không triển khai; có giải pháp bảo vệ môi trường trên địa bàn, giảm thiểu ô nhiễm không khí, ô nhiễm các con sông, nguồn nước, thực hiện phân loại xử lý rác thải, đẩy nhanh tiến độ di dời các cơ sở ô nhiễm môi trường ra khỏi nội thành…

Người dân trên địa bàn Cầu Giấy đang rất mong UBND TP Hà Nội cùng các cơ quan có thẩm quyền sớm vào cuộc kiểm tra, làm rõ các công trình trên để tránh làm phá vỡ quy hoạch chung của Thủ đô và ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của người dân.

Theo Anh Anh/ Đô thị mới