Doanh nghiệp cần thêm “trợ thở”

Tại hội nghị đối thoại của 200 DN, các hộ kinh doanh với UBND quận và Chi cục Thuế quận Đống Đa ngày 20/5, kiến nghị được các DN đề cập nhiều nhất là các chính sách hỗ trợ về thuế, vốn và bảo hiểm xã hội cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Toàn cảnh hội nghị.

Lãnh đạo nhiều DN cho hay, họ đang phải vật lộn với bài toán duy trì sản xuất kinh doanh, đặc biệt là duy trì ổn định lực lượng lao động để chờ cơ hội sau dịch.

Theo đại diện Công ty TNHH Quốc tế Delta (đường Tôn Đức Thắng, phường Hàng Bột), DN hiện đang tạo công ăn việc làm cho xấp xỉ 500 lao động và là một trong rất nhiều đơn vị bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Vị này kiến nghị, theo Nghị định 41/2020/NĐ-CP, DN chỉ được giãn, hoãn 4 kỳ nộp thuế tháng 3, 4, 5, 6 đối với các DN nộp VAT theo tháng và quý I/2020, quý II/2020 với nộp theo quý.

“Các hỗ trợ về thuế, về vốn, về bảo hiểm xã hội có thể ví như máy “trợ thở” cho DN. Tuy nhiên, nếu chính sách kết thúc vào tháng 6 này là quá sớm để có thể giúp DN vượt qua khó khăn” - vị này nói.

Còn đại diện Công ty TNHH MTV Dịch vụ Bảo vệ Abba (phường Ô Chợ Dừa) lại kiến nghị về vấn đề bảo hiểm xã hội. Với trên 500 lao động, dù ảnh hưởng của Covid-19 khiến Công ty gặp nhiều khó khăn nhưng DN vẫn cố gắng duy trì không cắt giảm lao động.

Tuy nhiên, theo quy định, chính sách hỗ trợ về bảo hiểm xã hội với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi Covid chỉ dừng ở việc hỗ trợ các DN có cắt giảm lao động 50%. “Với những DN đang cố gắng duy trì công việc thì có chính sách nào về bảo hiểm xã hội không?” - đại diện Abba băn khoăn.

Hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi, tìm giải pháp bù hụt thu

Ông Võ Nguyên Phong - Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết, năm 2020, quận Đống Đa được TP giao thu ngân sách nhà nước 11.027,8 tỷ, tăng 433,8 tỷ (+4%) so với dự toán pháp lệnh năm 2019.

Nhưng năm 2020 được dự báo là tình hình kinh tế, chính trị thế giới có nhiều bất ổn; diễn biến, phức tạp, khó lường. Sự tác động của biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường tạo nên những bất thường về thiên tai, dịch bệnh.

Cụ thể: Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và Nghị định 100 về việc cấm sử dụng rượu bia khi sử dụng các phương tiện tham gia giao thông đã ảnh hưởng tới hoạt động kinh tế xã hội, trong đó có tình hình sản xuất kinh doanh của các cá nhân kinh doanh, tổ chức, DN trên địa bàn quận, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến công tác quản lý thuế và thu ngân sách.

Lãnh đạo Chi cục Thuế Đống Đa trao Giấy khen cho các DN nộp thuế tốt.

Ông Phong đánh giá cao và cảm ơn các nỗ lực đồng hành của DN, hộ kinh doanh trong phát triển kinh tế, xã hội của quận. Trong công tác thu ngân sách, nhóm giải pháp cấp bách và ưu tiên nhất trong giai đoạn này của quận là thực hiện các chính sách tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ, phục hồi cho DN, người nộp thuế sau đại dịch Covid-19, đồng thời tích cực tìm giải pháp khai thác thu bù, đắp hụt thu để phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ thu năm 2020.

Về phía Chi cục Thuế Đống Đa, Chi cục trưởng Lê Quang Hùng cho hay, thời gian qua, cơ quan thuế đã thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ người nộp thuế.

Theo đó, Chi cục chủ động liên tục thực hiện khảo sát, đánh giá về tác động của dịch Covid-19 đối với hoạt động của người nộp thuế; gấp rút triển khai quyết liệt và chặt chẽ các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, UBND quận và của ngành thuế để hỗ trợ người nộp thuế như: Nghị quyết số 41/2020/NĐ-CP ngày 08/4/2020 về việc gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất; Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/04/2020 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; Nghị quyết số 94/2019/QH 14 ngày 26/11/2019 về việc khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng thu nộp NSNN; các Thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính về miễn, giảm các loại phí, lệ phí...; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, duy trì dịch vụ kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử, đăng ký thuế điện tử.

Với nhóm giải pháp tăng thu, bù đắp hụt thu ngân sách, cơ quan thuế đánh giá thường xuyên tình hình của người nộp thuế để có căn cứ xây dựng phương án điều hành thu ngân sách, chủ động phân tích các kịch bản thu theo diễn biến của dịch bệnh Covid-19 cũng như tốc độ tăng trưởng kinh tế của Thủ đô; căn cứ vào các kịch bản hụt thu NSNN do dịch bệnh, chủ động xây dựng và giao chỉ tiêu cụ thể cho từng đơn vị điều hành thu, đặc biệt là UBND các phường, tập trung công tác kiểm tra thuế, không để xảy ra việc lợi dụng chủ trương, chính sách để trục lợi, gây thất thu...

Theo Kinh tế & Đô thị