quy hoạch đô thị

Thông tin, sự kiện, hình ảnh, video mới nhất về quy hoạch đô thị, cập nhật vào ngày: 21/10/2020

Việc nhiều dự án quy mô lớn “mọc” lên ồ ạt trên tuyến đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) đã khiến cho áp lực hạ tầng tại khu vực này bị đẩy lên đỉnh điểm, dẫn đến nguy cơ phá vỡ quy hoạch đô thị.

Theo đánh giá, mặc dù số lượng công trình xây dựng mới vi phạm TTXD có chiều hướng giảm, nhưng về hình thức vi phạm lại diễn biến phức tạp. Đáng nói, tình trạng vi phạm tập trung nhiều nhất ở quận Hoàn Kiếm và Ba Đình.

Trong khi những vi phạm cũ chưa được xử lý dứt điểm thì hàng loạt dự án có dấu hiệu sai phạm mới đang gấp rút thi công đang là vấn nạn tạo ra lỗ hổng trong quản lý TTXD tại phường Bồ Đề (quận Long Biên).

Thực trạng thiếu trách nhiệm, “phạt cho tồn tại”, thiếu tinh thần thượng tôn pháp luật đã khiến “vết rách quy hoạch đô thị” trở thành một câu chuyện dài không có hồi kết...

Chúng tôi đã đưa ra tiêu chí, muốn quy hoạch hay xây dựng gì đi nữa thì đô thị cũng phải vì mục tiêu cốt lõi chính là con người. Nếu không làm được điều này, rồi các cư dân sẽ quay lưng lại với đô thị...

Mặc dù thời gian qua Nhà đước đã cố gắng sửa đổi các quy định về quản lý đất đai tuy nhiên trên thực tế còn tồn tại rất nhiều bất cập. Từ đó, các cá nhân, tổ chức lợi dụng lỗ hổng pháp luật để xảy ra sai phạm, vi phạm...

Việc phát triển "chung cư mini" sẽ góp phần đáp ứng được nhu cầu nhà ở tạm cho những người có thu nhập thấp nhưng lại đặt ra một bài toán khó về mặt quản lý cũng như quy hoạch chung của thành phố.

Nhiều ngôi nhà được “hô biến” thành chung cư mini không còn là việc mới lạ ở phường Yên Hoà và Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Song các cơ quan chức năng có nắm bắt và xử lý hay không lại là câu chuyện dài tập.

Sau sự việc ngôi nhà trên Mã Pì Lèng thì người ta chợt nhận ra, nếu có một quy hoạch xứng tầm cho di sản thì đã không có chuyện khóc dở mếu dở này. Thực ra, quy hoạch là câu chuyện… chỗ nào cũng thiếu.

UBND phường Nhật Tân, quận Tây Hồ buông lỏng quản lý, “tiếp tay” cho xây dựng nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp.

Làm gì để vận hành một ngôi nhà “xanh” hiệu quả, và lợi ích khi sống trong một công trình xanh là gì?

Một trong những bài học được rút ra là cần thực hiện các giải pháp để nâng cao chất lượng quy hoạch, ngăn chặn điều chỉnh quy hoạch tùy tiện, xử lý kịp thời, triệt để các sai phạm...

Nghệ thuật đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình bảo tồn, gìn giữ các giá trị đô thị.

Sau 5 năm thành lập và phát triển, bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được thì quận Nam Từ Liêm đang phải đối mặt với nhiều thách thức như ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông.

Điệp khúc "điều chỉnh quy hoạch" dường như đang trở thành nỗi ám ảnh, nó khiến hình hài của những bản vẽ đô thị kiểu mẫu trở nên méo mó, và tồi tệ hơn, khiến lòng tin của người mua bị xói mòn.