Sân vận động có sức chứa 40.000 người ở phía nam Doha là địa điểm thứ sáu sẵn sàng cho giải đấu sẽ được hoàn thành trước thềm World Cup, dự kiến diễn ra tại Qatar vào năm tới.

Được đặt tên là Sân vận động Al Thumama theo tên một loại cây bản địa, sân vận động này có dạng hình tròn đặc biệt. Công trình được thiết kế bởi Jaidah, kiến trúc sư trưởng của Cục Kỹ thuật Ả Rập, trông giống như một chiếc gahfiya, một chiếc mũ trùm đầu dệt truyền thống được nam giới đội ở khắp Trung Đông.

Chia sẻ về công trình tâm huyết, KTS. Jaidah cho biết: "Tôi nhớ đêm đó tôi đã chạm tay vào tất cả các loại gahfiya để nghiên cứu các chi tiết khác nhau trên từng chiếc. Tôi đã luôn đội chiếc mũ này từ khi còn nhỏ. Dù vậy tôi cũng chưa từng nhìn thấy tất cả các loại hay tìm tòi tất cả các thiết kế và chiều sâu của chúng". 

"Tôi thường thức dậy vào nửa đêm và xem xét các mẫu, các đường nét, thiết kế trên những chiếc gahfiya khác nhau. Cuối cùng, tôi đã vẽ một bản phác thảo thô mà tôi ưng ý và nói với các kỹ sư của mình rằng đây sẽ là thiết kế mà chúng tôi thực hiện", Jaidah tiếp lời. 

Sân vận động Al Thumama đã được hoàn thành trước thềm World Cup

Jaidah và studio Arab Engineering Bureau của anh ấy là một trong số các tổ chức được mời để thiết kế một sân vận động lấy cảm hứng từ gahfiya. Vị KTS hy vọng rằng thiết kế của mình sẽ phản ánh cả bản chất hiện đại và truyền thống của đất nước. 

Jaidah cho biết: “Tôi có cảm giác rằng các đối thủ cạnh tranh của mình sẽ lấy lại hình dạng ban đầu và hiện đại hóa hoàn toàn; loại bỏ bản chất truyền thống của nó và khiến nó trông không giống một chiếc gahfiya,” 

"Tôi muốn đảm bảo thiết kế của mình hiện đại nhưng đồng thời, tôi không muốn tước bỏ bản sắc truyền thống của nó. Bảo tồn bản sắc và di sản địa phương là điều tối quan trọng đối với tôi."

Sân vận động được thiết kế với hình dáng giống chiếc mũ đội đầu gahfiya của đàn ông Ả Rập
Mặt tiền của sân vận động

Sân vận động hình tròn sẽ có 40.000 chỗ ngồi trong suốt thời gian diễn ra World Cup. Phía trên đầu, phần mũ sẽ tạo ra bóng râm cho khán giả và các cầu thủ, là một cách làm mát sân vận động có dụng ý. 

Jaidah cho biết: “Hình dạng của gahfiya không chỉ phục vụ mục đích thiết kế hay là chỉ để cho đẹp. Tương tự như cách gahfiya được sử dụng để che đầu của người đội khỏi cái nóng, hình dạng này cũng được sử dụng để bảo vệ khán giả khỏi ánh nắng mặt trời. 

Trong suốt kỳ World Cup, Sân vận động Al Thumama sẽ có 40.000 chỗ ngồi
Sau World Cup, các hạng ghế cao nhất sẽ bị loại bỏ

Giống như nhiều địa điểm tổ chức World Cup Qatar sẽ diễn ra vào tháng 11 và tháng 12, sân vận động Al Thumama sẽ được làm mát nhân tạo.

 Tại sân vận động này, không khí được làm mát bằng cách sử dụng quạt chạy bằng năng lượng mặt trời và sau đó được đưa vào địa điểm thông qua các vòi phun lớn bên sân và các vỉ trên khán đài.

Sau World Cup, sức chứa của sân vận động sẽ giảm, với 20.000 chỗ ngồi từ các khán đài phía trên bị loại bỏ. Từ vị trí đó, một khách sạn boutique sẽ được xây dựng với 60 phòng hướng thẳng ra sân cỏ. 

Sân vận động nằm ở phía nam của Doha

Đường ống thổi khí mát vào sân vận động

Theo Minh Hà/Đô Thị mới (dịch)

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/svd-world-cup-qatar-mo-phong-mu-doi-dau-truyen-thong--20201231000004450.html