Chấn chỉnh ngay tâm lý chủ quan
 Theo phản ánh của nhân dân và trên các phương tiện truyền thông, trong những ngày gần đây, tại một số địa bàn Thủ đô đã bắt đầu xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là với dịch bệnh của một bộ phận người dân. Nhiều nơi chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Cụ thể, tại một số cơ sở nhà hàng ăn, uống trong nhà chưa đảm bảo khoảng cách, chưa có tấm chắn, ngồi quá số người theo quy định, chưa đóng cửa đúng giờ theo quy định; tại một số địa điểm công cộng đã xuất hiện tình trạng tập trung đông người, chưa thực hiện nghiêm thông điệp "5K"; tình trạng chợ cóc, chợ tạm, trà đá vỉa hè vẫn hoạt động gây ảnh hưởng đến các biện pháp phòng chống dịch chung của thành phố…
 Đặc biệt, tại các Trung tâm thương mại, lượng người tập trung đông đúc vào 2 ngày cuối tuần, nhất là tại các khu ẩm thực. Trong khi đó, việc khai báo y tế cũng chưa được một số Trung tâm thương mại thực hiện theo đúng quy định. Việc quá tải này tiềm ẩn nguy cơ rất cao để dịch bệnh lây lan…

Các quán ăn nghiêm túc thực hiện các biện pháp giãn cách nhằm thực hiện đúng các quy định phòng chống dịch
Các quán ăn nghiêm túc thực hiện các biện pháp giãn cách nhằm thực hiện đúng các quy định phòng chống dịch.  

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho biết, quận đã tăng cường lực lượng làm nhiệm vụ tại các Trung tâm Thương mại, công viên, đặc biệt vào những ngày cuối tuần nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch… Riêng đối với các Trung tâm Thương mại, quận cùng với các lực lượng và đơn vị quản lý các trung tâm đã triển khai các giải pháp tốt nhất khi được thành phố cho phép nới lỏng một số hoạt động. 
 Tại Trung tâm Thương mại Aeon Mall, lãnh đạo quận Long Biên thông tin, đã tổ chức quản lý ngay từ đầu vào và thông báo dừng đón khách khi đã đủ số người quy định nhằm đảm bảo giãn cách; toàn bộ cán bộ quản lý của Aeon Mall phối hợp với lực lượng công an phường thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở các trường hợp chưa tuân thủ giãn cách. Về vấn đề y tế và an toàn thực phẩm, các lực lượng cũng thường xuyên kiểm tra và xử phạt những trường hợp vi phạm…
 Tăng cường xử lý vi phạm tại các cơ sở kinh doanh
 Trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh Covid-19, thời gian qua, Hà Nội đã áp dụng đồng bộ nhiều biện pháp nghiêm ngặt để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Ngày 2/7, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố tiếp tục ký ban hành Văn bản số 2095/UBND-KGVX về việc tăng cường kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19.
 Theo đó, để tiếp tục chủ động kiểm soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố và giữ vững thành quả phòng, chống dịch của cả hệ thống chính trị, UBND thành phố đã yêu cầu các Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường chỉ đạo, kiểm tra gắn trách nhiệm của các cấp, các ngành, chính quyền cơ sở với việc chấp hành các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của thành phố trong điều kiện nới lỏng một số hoạt động.
 Các đơn vị, địa phương cũng tiếp tục tuyên truyền, có biện pháp phù hợp không để tình trạng tập trung đông người tại các địa điểm công cộng; kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, nhà hàng ăn, uống trong nhà không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của thành phố (không bảo đảm giãn cách, không bố trí tấm chắn, mở cửa quá 21h hằng ngày...) khi nới lỏng các hoạt động; chỉ đạo lực lượng chức năng kiên quyết giải tỏa các chợ cóc, chợ tạm lấn chiếm vỉa hè, trà đá, cà phê vỉa hè.
 UBND thành phố yêu cầu người đứng đầu chính quyền cơ sở, thủ trưởng các cơ quan tại cơ sở chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và trước Chủ tịch UBND thành phố nếu để phát sinh các trường hợp vi phạm thuộc lĩnh vực, địa bàn được phân công quản lý.
 Cùng với các giải pháp chủ động được ban hành, mới đây, vào chiều 4/7, đoàn kiểm tra của thành phố do đồng chí Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Thành phố dẫn đầu, đã trực tiếp đi kiểm tra đột xuất tại Trung tâm thương mại Aeon Mall Long Biên, Trung tâm thương mại Aeon Mall Hà Đông và Highlands Coffee Nhà Hát Lớn (quận Hoàn Kiếm). Tại đây, đồng chí Chử Xuân Dũng lưu ý, Hà Nội tiếp tục tiềm ẩn nhiều nguy cơ do tình hình dịch bệnh tại các tỉnh, thành phố trên cả nước còn diễn biến phức tạp. Chính vì vậy, để nới lỏng một số hoạt động, cần phải siết chặt kiểm tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm. 

Đồng chí cũng đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các địa phương chỉ đạo các cơ sở kiểm soát chặt chẽ lượng người vào cửa hàng, Trung tâm thương mại. Các trung tâm thương mại, nhà hàng phải trang bị đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ phòng, chống dịch cho khách hàng; chủ động nhắc nhở, yêu cầu người dân đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, khai báo y tế qua QR-Code, thực hiện ngồi giãn cách cũng như giữ khoảng cách an toàn. Đặc biệt, các nhà hàng, quán ăn phải tuân thủ quy định đóng cửa trước 21h theo đúng quy định.

Theo hanoi.gov.vn

Nguồn: https://hanoi.gov.vn/hn/-/hn/GdZLpbsDY0ew/7320/2846029/siet-chat-kiem-tra-va-tang-cuong-xu-ly-vi-pham-trong-phong-chong-dich.html?fbclid=IwAR3Wn9Vwnoc9PAlu6dS6SxGrF7eyxQljVzibcBd04rUbvckw2E4Dd2qng-U