Để quản lý và xử lý các hành vi sản xuất, buôn bán xăng dầu giả, kém chất lượng, Tổng cục Hải quan vừa có công văn yêu cầu hải quan các tỉnh, thành phố tăng cường công tác quản lý đối với mặt hàng xăng dầu nhập khẩu.

Cụ thể, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác quản lý hải quan đối với mặt hàng xăng dầu, dung môi, chất kích Ron để pha chế xăng dầu.

Thu thập, phân tích thông tin xác định dấu hiệu rủi ro để có biện pháp kiểm tra, giám sát, kiểm tra sau thông quan đối với mặt hàng xăng dầu, dung môi, chất kích Ron để pha chế xăng dầu qua các cửa khẩu thuộc địa bàn quản lý của đơn vị. Kịp thời phát hiện và ngăn chặn các trường hợp doanh nghiệp gian lận trong hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu (XK, NK) xăng dầu, dung môi, chất kích Ron để pha chế xăng dầu.

Tăng cường công tác quản lý đối với mặt hàng xăng dầu nhập khẩu để ngăn chặn gian lận. Ảnh minh họa.

Tăng cường kiểm tra trị giá hải quan, kiểm tra C/O hàng hóa, phối hợp với cơ quan quản lý chuyên ngành, cơ quan giám định để kiểm tra chất lượng hàng hóa trong quá trình làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa XK, NK là xăng dầu, dung môi, chất kích Ron để pha chế xăng dầu.

Bên cạnh đó, kịp thời phát hiện các trường hợp khai khống số lượng hàng hóa XK, NK, khai tăng số lượng so với số lượng thực tế, khai sai tên hàng, khai sai về trị giá hải quan trên tờ khai XK, NK, sử dụng các chứng từ không hợp lệ để làm thủ tục NK, XK hàng hóa, NK hàng hóa không đủ chất lượng theo quy định của pháp luật.

Tổng cục Hải quan yêu cầu thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc doanh nghiệp NK xăng dầu, dung môi, chất kích Ron để pha chế xăng dầu nộp thuế đầy đủ vào ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền đối với doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu chấp hành tốt chính sách quản lý mặt hàng, kê khai, nộp thuế theo đúng quy định của pháp luật đối với xăng dầu, dung môi, chất kích Ron để pha chế xăng dầu, không buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép xăng dầu; kịp thời, chủ động tố giác tội phạm đến cơ quan Hải quan và các cơ quan chức năng có liên quan.

Các đơn vị chủ động phối hợp với các cơ quan đóng trên địa bàn trong việc phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại NK xăng dầu và trao đổi thông tin với các lực lượng chức năng như: Công an, cơ quan Thuế, Quản lý thị trường… về doanh nghiệp, thủ đoạn, hàng hóa có dấu hiệu trốn thuế, gian lận thuế.

Cục trưởng Cục Hải quan các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm chỉ đạo thực hiện nghiêm túc kỷ luật, kỷ cương hành chính trong thi hành công vụ; tổ chức triển khai đầy đủ, đúng quy định các quy trình, biện pháp nghiệp vụ để kiểm tra, kiểm soát hải quan, quản lý thuế.

Số liệu mới nhất từ Tổng cục Hải quan cho thấy, xuất khẩu xăng dầu trong tháng 7/2019 đã tăng 29,6% về lượng so với tháng trước đó, đạt 253.432 tấn và tăng 32% về kim ngạch, đạt 154,87 triệu USD.

Tính chung trong 7 tháng đầu năm 2019, Việt Nam đã xuất khẩu 1,91 triệu tấn xăng dầu, thu về trên 1,17 tỉ USD, tăng 8,8% về lượng và tăng 5,4% về kim ngạch so với cùng kỳ năm ngoái.

Về thị trường xuất khẩu, xăng dầu của Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Đông Nam Á, Trung Quốc, Hàn Quốc.

Theo Kinh Tế Môi Trường