Theo tin từ Cục Quản lý thị trường Hà Nội, từ đầu năm 2019 đến nay, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã phát hiện, xử lý 20 vụ gian lận, kinh doanh xăng dầu không rõ nguồn gốc, xử phạt hành chính 678 triệu đồng, tịch thu 32.085 lít xăng.

Việc kiểm tra các cửa hàng xăng dầu tập trung chủ yếu vào các vi phạm về niêm yết giá, gian lận, bơm thiếu xăng. Qua thanh - kiểm tra các hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn Hà Nội cho thấy, phương thức, thủ đoạn gian lận xăng dầu ngày càng tinh vi, đặc biệt là thủ thuật thay đổi phần mềm có sai số lớn cài đặt lên bộ vi xử lý để gian lận đo lường. Các đối tượng móc nối chặt chẽ với nhau tạo thành đường dây khép kín. Mỗi nhóm đối tượng chỉ thực hiện một công đoạn độc lập, dưới sự chỉ đạo điều hành của chủ đầu nậu.

ha noi xu ly 20 vu kinh doanh xang dau khong ro nguon goc
Ảnh minh họa

Hiện nay, để kiểm soát được chất lượng xăng dầu, lực lượng quản lý thị trường cũng gặp nhiều khó khăn, như các đối tượng có ý gian lận về xăng dầu rất dễ dàng mua được các chất dung môi, phụ gia, dùng để pha chế xăng dầu kém chất lượng.

Bên cạnh đó, trong quá trình kiểm tra lấy mẫu, có xác định lượng hàng tồn nhưng lực lượng chức năng không thể tạm giữ bởi quá trình bán hàng của doanh nghiệp là liên tục nên khi có kết quả sai phạm thì lượng xăng vi phạm đã bán hết, rất khó khăn xử lý tang vật.

Thủ đoạn vi phạm của các đối tượng là pha trộn hỗn hợp gồm xăng A92 với chất dung môi bột tạo màu. Xăng, dầu kém chất lượng khi sử dụng sẽ ảnh hưởng đến môi trường.

Ngoài ra, lợi dụng việc thực hiện Đề án tiêu thụ xăng E5, một số đối tượng đã thực hiện việc pha trộn xăng sinh học E5 RON 92 vào xăng không chì RON 95 với một tỷ lệ nhất định bán ra thị trường để hưởng chênh lệch giá.

Ông Chu Xuân Kiên, Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, để kiểm soát được chất lượng xăng dầu cần xây dựng cơ chế phối hợp giữa các cơ quan có liên quan. Nếu vi phạm phải xử lý nghiêm, đồng thời rút giấy phép kinh doanh; nếu tiếp tục sai phạm cần rút giấy phép vĩnh viễn không cho kinh doanh, nhất là vi phạm về chất lượng.

Nguồn: https://phapluatxahoi.vn/ha-noi-xu-ly-20-vu-kinh-doanh-xang-dau-khong-ro-nguon-goc-152624.html

Theo Pháp Luật Xã Hội