Theo bảng xếp hạng Chỉ số thành phố thông minh năm nay, Singapore tiếp tục được xướng tên là thành phố thông minh nhất thế giới. Đây là năm thứ ba liên tiếp "đảo quốc Sư tử" đoạt danh hiệu này.

Bảng xếp hạng Chỉ số thành phố thông minh của 118 thành phố do Trường Kinh doanh Viện Quản lý phát triển (IMD) Thụy Sĩ và Đại học Công nghệ và Thiết kế Singpore công bố vào tuần trước.

Thành phố thông minh là một đô thị ứng dụng công nghệ nhằm tăng các lợi ích và giảm bớt những nhược điểm từ quá trình đô thị hóa đối với người dân. Chỉ số thành phố thông minh đánh giá mức độ hài lòng của người dân về cách công nghệ nâng cao chất lượng cuộc sống của họ.

Mỗi thành phố có khoảng 120 cư dân tham gia khảo sát vào tháng Bảy năm nay.

Singapore tiếp tục là
Singapore tiếp tục là "thành phố thông minh nhất thế giới"

Trả lời phỏng vấn báo The Straits Times, Tiến sĩ Bruno Lanvin, Chủ tịch Trạm quan trắc thành phố thông minh của IMD khẳng định thành tựu của Singapore phần lớn nhờ vào những chính sách mà đất nước này theo đuổi ở cấp độ thành phố lẫn quốc gia, đặc biệt là các dịch vụ chính phủ điện tử, các chiến lược giáo dục và đô thị lấy con người làm trung tâm.

Tiến sỹ Lanvin cũng lưu ý rằng Singapore đã trải qua cuộc khủng hoảng liên quan đến dịch SARS (hội chứng suy hô hấp cấp) và có sự chuẩn bị ứng phó tốt hơn với đại dịch COVID-19 hiện nay so với nhiều thành phố khác trên thế giới. Theo ông, sự gắn kết xã hội ở mức độ cao và công nghệ cũng là nhân tố cho phép chính phủ giám sát cách thức virus lây lan.

Những người tham gia khảo sát tại mỗi thành phố đều nhận được câu hỏi liên quan đến đánh giá các cơ sở hạ tầng, công nghệ và dịch vụ mà họ có thể tiếp cận trong 5 lĩnh vực chính gồm y tế và an toàn, các hoạt động, cơ hội và vấn đề quản lý. Họ cũng được yêu cầu chọn 5 trong tổng số 15 lĩnh vực ưu tiên, chẳng hạn như nhà ở có giá phải chăng hay dịch vụ y tế, cho thành phố của mình.

Theo bảng xếp hạng năm nay, điểm số cuối cùng của mỗi thành phố sẽ được tính toán dựa trên câu trả lời của những người tham gia khảo sát trong năm nay và cả hai năm trước. Tuy nhiên, câu trả lời của năm nay sẽ có điểm số cao nhất, trong khi câu trả lời từ năm 2019 sẽ có điểm thấp nhất.

Nhà kinh tế trưởng Christos Cabolis, đồng thời là người quản lý các hoạt động của Trung tâm Cạnh tranh thế giới của IMD cho biết phương pháp này giúp giảm bớt tình trạng biến động qua các năm do ảnh hưởng từ một số sự kiện nhất định.

Bảng xếp hạng Chỉ số thành phố thông minh cũng đánh giá các dữ liệu kinh tế và xã hội từ Chỉ số Phát triển của Liên hợp quốc, trong đó xếp hạng các quốc gia dựa trên các tiêu chí y tế, giáo dục và chất lượng sống.

Kết quả khảo sát cho thấy mối quan ngại lớn nhất trên thế giới hiện nay là khả năng tiếp cận nhà ở có giá phải chăng. Tuy nhiên, việc tiếp cận chất lượng không khí và dịch vụ y tế cải thiện đã trở thành mối ưu tiên lớn hơn tại các thành phố trên thế giới kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Trong danh sách 10 thành phố thông minh nhất thế giới năm nay, còn có Zurich (Thụy Sĩ), Oslo (Na Uy), Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc), Lausanne (Thụy Sĩ), Helsinki (Phần Lan), Copenhagen (Đan Mạch), Geneva (Thụy Sĩ), Auckland (New Zealand), Bilbao (Tây Ban Nha)./.

Theo Báo Xây dựng

Nguồn: https://baoxaydung.com.vn/singapore-tiep-tuc-la-thanh-pho-thong-minh-nhat-the-gioi-318659.html