Trước những diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả lợn châu Phi, vài ngày qua, một số trường học trên địa bàn TP Hà Nội đã thông báo tạm dừng sử dụng thịt lợn trong các bữa ăn bán trú cho học sinh tại trường và thay đổi thực đơn hằng ngày bằng các món ăn khác thay thế các món chế biến từ thịt lợn.

ha noi yeu cau cac truong khong tay chay san pham thit lon an toan
Ảnh minh hoạ

Theo Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Xuân Tiến, thông tin từ các cơ quan chức năng đã khẳng định bệnh dịch tả lợn châu Phi không có khả năng lây sang người, bởi vậy các trường không nên quá lo lắng, tẩy chay sản phẩm thịt lợn an toàn, không bị bệnh dịch và được chế biến hợp vệ sinh. Việc tẩy chay thịt lợn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nền chăn nuôi. Nếu các trường học tạm dừng sử dụng thịt heo sẽ có một lượng lớn thực phẩm không được tiêu thụ. Đây là vấn đề lớn của xã hội chứ không riêng phụ huynh và học sinh.

Để bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các trường kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm; bảo đảm nhập thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, bảo đảm chất lượng và thời gian sử dụng. Tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm; thực hiện nghiêm túc việc ký hợp đồng có thỏa thuận chặt chẽ đối với những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có giấy phép và có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; quản lý chặt chẽ khẩu phần ăn của học sinh; công khai thực đơn, đơn giá hằng ngày; chú trọng cải tiến các bữa ăn và phối hợp món ăn trong ngày cho hợp lý, bảo đảm dinh dưỡng theo từng độ tuổi.

Theo phapluatxahoi.vn