Trong khi nhân dân quanh khu vực xảy ra hỏa hoạn đang lần lượt "di dời" vì lo sợ ô nhiễm môi trường, Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội (thuộc Sở TN&MT Hà Nội) mới đây lại công bố, môi trường quanh khu vực cháy nhà máy Rạng Đông đều ở ngưỡng…an toàn

Cụ thể, Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cho biết, trong các ngày 6 - 7/9, cơ quan này đã phân công cán bộ hàng ngày kiểm tra việc thực hiện triển khai các biện pháp khắc phục sự cố môi trường tại khu vực bị cháy thuộc Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông.

Theo kết quả báo cáo của Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội , Công ty Rạng Đông đã thực hiện nhiều biện pháp cụ thể để hạn chế thủy ngân trong khu vực cháy bay hơi ra môi trường không khí xung quanh. Ngoài ra, Công ty này đã thuê Công ty Cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình tiến hành hút bùn và nước thải tại toàn bộ các hố ga xung quanh nhà máy.

Về phía Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, cơ quan này đã yêu cầu các đơn vị quan trắc tiếp tục quan trắc, lấy mẫu phân tích môi trường trong vòng bán kính 500m. Cụ thể, đã lấy mẫu nước thải tại 5 vị trí là điểm xả cuối trong nhà máy và một số hố ga thoát nước lân cận.

Kết quả phân tích so sánh với quy chuẩn kỹ thuật về nước thải công nghiệp trên địa bàn thủ đô Hà Nội (cột B-QCTĐHN 02:2014/BTNMT), cho thấy duy nhất thông số COD tại Hố ga trước cửa tổ phục vụ và chăm sóc khách hàng của công ty Rạng Đông là 821mg/l (vượt 5,47 lần); còn lại tất cả các thông số, bao gồm cả thủy ngân tại 5 vị trí, đều nằm trong giới hạn cho phép.

Khu vực xảy ra cháy nhà máy Rạng đông đã được che chắn nhằm hạn chế ô nhiễm không khí.

Ngoài ra, Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cho biết cho biết thêm, ngày 6/9, các đơn vị quan trắc đã lấy mẫu không khí tại 6 vị trí lân cận khu vực xảy ra cháy, trong đó có điểm giáp cổng giữa sân trường tiểu học Hạ Đình. Kết quả phân tích so sánh với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh (QCVN 05:2013/BTNMT), quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh (QCVN 06:2009/BTNMT), cho thấy các thông số như vi khí hậu, chì (trung bình 24 giờ), kẽm đều nằm trong giới hạn cho phép; không phát hiện thấy thủy ngân (trung bình 24 giờ) trong không khí.

Tuy nhiên, vẫn còn một số các chỉ tiêu: SO2, Benzen, bụi… tổng tại một số vị trí xung quanh, nhất là vị trí giáp cổng công ty Động Lực, vẫn còn vượt quy chuẩn kỹ thuật Việt Nam.

Với vị trí trong sân trường tiểu học Hạ Đình (có khoảng cách 550m tính từ tường rào Công ty Rạng Đông), tất cả các chỉ tiêu đều nằm trong ngưỡng giới hạn cho phép của quy chuẩn kỹ thuật môi trường (QCVN 05:2013/BTNMT - quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, QCVN 06:2009/BTNMT - quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh).

Đến ngày 7/9, Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cũng đã trưng cầu đơn vị quan trắc có đủ năng lực hoạt động dịch vụ quan trắc và tư cách pháp nhân tiến hành lấy mẫu thủy ngân trong không khí xung quanh tại các vị trí: tại khu vực cháy của Công ty Rạng Đông; các vị trí cách vụ cháy 200m, 500m và tại Trường tiểu học Hạ Đình.

Kết quả phân tích cho thấy, hàm lượng thủy ngân (trung bình 24 giờ) trong không khí dưới ngưỡng quy định tại QCVN 06:2009/BTNMT.

Ở một diễn biến khác, sáng nay (ngày 9/9), Thiếu tướng Lê Mạnh Tiến - Phó Chánh văn phòng Ủy ban Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (Cục Cứu hộ cứu nạn, Bộ Quốc phòng) xác nhận, đơn vị vừa có công văn hỏa tốc đến Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP Hà Nội đề nghị báo cáo công tác tổ chức, chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả sự cố cháy tại Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông).

Công văn hỏa tốc nhấn mạnh Hà Nội phải gửi báo cáo đến Văn phòng Ủy ban ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Cục Cứu hộ cứu nạn trước 16h chiều ngày 9/9.

3 ngày sau vụ cháy: Người dân dần trở về với sinh hoạt bình thường.

Trong khi đó, dù các cơ quan chức năng vẫn đang trong quá trình thực hiện quan trắc và báo cáo kết quả, nhiều người dân trong khu phố Hạ Đình đã "di dời" vì lo lắng ô nhiễm. Hàng loạt hàng quán đã đóng cửa không buôn bán, ở các khu chung cư gần đó cũng xuất hiện hiện tượng hàng loạt các hộ gia đình di chuyển khỏi nơi sinh sống. Tâm lý chung của nhân dân trong khu vực rất lo sợ về khả năng ô nhiễm môi trường, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Anh Minh Đức, một người dân trong khu phố Hạ Đình bày tỏ lo lắng: “Rất mong các cơ quan chức năng sớm có kết luận về chất lượng không khí để bà con đỡ lo lắng, cũng như có các khuyến cáo cụ thể để đảm bảo sức khỏe cho người dân”.

Theo Kinh tế môi trường

Nguồn: https://kinhtemoitruong.vn/so-tnmt-cong-bo-an-toan-nguoi-dan-van-tiep-tuc-di-doi-vi-lo-o-nhiem-9301.html