Công thức làm sữa đậu nành không phải từ ... đậu nành  

Chợ Kim Biên (quận 5, TP.HCM) vốn nổi tiếng với các mặt hàng hóa chất được bày bán công khai. Chỉ cần một số tiền nhỏ bỏ ra là người tiêu dùng có thể mua được rất nhiều loại bột pha chế khác nhau. Từ hóa chất tạo độ ngọt cho nồi nước lèo bún bò đến pha chế trà chanh, tạo hương trà sữa và cả các loại chất lỏng pha chế sữa tắm, làm sữa đậu nành...

Nhiều loại hóa chất để pha sữa đậu nành, trà chanh, trà sữa đến nước dùng lẩu ...

Nhiều loại hóa chất để pha sữa đậu nành, trà chanh, trà sữa đến nước dùng lẩu ...

Chỉ với 80.000 đồng mua 1 kg bột béo, cộng với hương liệu là có thể pha được 200 ly sữa đậu nành mà không phải mất công nấu đậu.

Theo lời người bán hàng hướng dẫn thì "chỉ cần đun sôi nước rồi cho vài muỗng bột vào khuấy đều lên là có thứ nước màu trắng sữa giống như đậu nành. Tiếp đến, cho thêm ít giọt tạo mùi thơm của đậu nành vào khuấy đều lên là đem bán được rồi". 

Một người bán hàng sữa đậu nành bật mí rằng : "Chúng tôi thường cho thêm vài giọt tạo hương đậu nành vào nồi sữa là đảm bảo ngon đúng điệu, không ai nhận ra gì cả". Ngoài ra, họ còn tạo độ ngọt cho sữa bằng đường hóa học có độ ngọt gấp 100 lần đường kính, các chất tạo màu, tạo bọt. Vậy nên khi nhấp một ngụm đậu nành làm từ loại bột sữa không nguồn gốc trên thì hương vị không khác mấy so với loại đậu nành mới xay. Có chăng là vị ngọt lợ nhiều hơn.

Tác hại của sữa đậu nành giả

Sữa đậu nành là một thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, giảm lượng cholesteron có trong máu và giúp cơ thể phòng chống được nhiều bệnh tật như bệnh tim mạch, cao huyết áp. Nấu sữa đậu nành cũng cần lắm công phu, người nấu cần một số kinh nghiệm nhất định để để sữa được mịn, thơm, không lẫn nhiều cặn.

Sữa đậu nành rất bổ dưỡng cho sức khỏe

Sữa đậu nành rất bổ dưỡng cho sức khỏe

Vì lợi nhuận mà nhiều người bán hàng đã bán những chai sữa đậu nành được pha từ bột hóa chất, tinh dầu và đường hóa học. Những chất này dù chưa đo lường nhưng chắc chắn đều có hại cho cơ thể con người. Thậm chí sữa đậu nành giả chứa nhiều chất "không ai biết là gì" rất có thể sẽ gây dị ứng với những người có cơ thể mẫn cảm với một số loại hóa chất hoặc có khả năng gây ung thư vì lượng đường hóa học bỏ vào trong sữa. 

 

Bà Tô Thị Hằng, Công ty giám định Vinacontrol (chi nhánh TP.HCM) cho biết: "Rất khó để giám định được sữa đậu nành thật, giả nếu chỉ nhìn bằng mắt thường hay phân biệt qua đường mũi. Hiện, chúng tôi chưa xác định được loại bột này có chứa các thành phần hóa chất nào. Nhưng nếu sử dụng lâu dài có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người tiêu dùng".

Chính vì những tác hại không rõ ràng của loại sữa đậu nành giả này mà người tiêu dùng càng nên thận trọng khi mua sữa. Chỉ nên mua sữa tại những cơ sở có uy tín hoặc người bán hàng đáng tin cậy. Sữa đậu nành là một loại đồ uống không khó làm, vì vậy nên nếu có điều kiện thời gian, các bạn hãy tự làm sữa đậu nành tại nhà để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. 

 

 

 

 

Khánh Nguyễn (tổng hợp)