1. Thịt lợn 

Khi thấy thịt chủ yếu là nạc mà hầu như không có mỡ, thịt có mầu đỏ sẫm như thịt bò là những loại thịt do người chăn nuôi đã dùng chất tăng trọng chứa nhiều hóa chất corticoid.

Thịt lợn thường có nhiều mỡ dắt, miếng thịt có màu hồng tươi, thớ thịt hiện rõ, sờ tay vào có cảm giác dính tay nhưng lại khô ráo. 

Thịt lợn thường có nhiều mỡ dắt, miếng thịt có màu hồng tươi, thớ thịt hiện rõ, sờ tay vào có cảm giác dính tay nhưng lại khô ráo. 

2. Rau muống

Thân rau muống to hơn bình thường, rau giòn, lá màu xanh đen do bị bón nhiều đạm hoặc phân bón.

Thân rau muống to hơn bình thường, rau giòn, lá màu xanh đen do bị bón nhiều đạm hoặc phân bón.

Khi luộc rau, bạn sẽ thấy nước luộc lúc nóng có màu xanh nhạt, khi nguội nước biến thành màu xanh đen và có vẩn đen kết tủa. Những loại rau này khi ăn xong bạn sẽ thấy có vị chát.

Rau muống ngon nhất vào khoảng tháng 4, 5, 6. Những mớ rau ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng nhưng ăn lại rất giòn, ngon và an toàn hơn hẳn. Nếu ngắt cuống sẽ có vệt nhựa loãng.

3. Mướp đắng

Khi mua, tốt nhất bạn nên tìm những quả mướp đắng nhỏ, dài, trên thân có nhiều sớ gân nhỏ li ti. Quả mướp đắng to, màu xanh đậm, mướt, thân phình nhưng sớ gân bóng loáng là những quả lạm dụng hóa chất làm tươi.

Cách dùng mắt thường phân biệt mướp đắng nhiễm hóa chất

Cách dùng mắt thường phân biệt mướp đắng nhiễm hóa chất

4. Các loại quả đậu (đậu đũa, đậu cô ve, đậu Hà Lan, đậu ván)

Khi nhìn quả bóng nhẫy, ít lông tơ là do được bón nhiều đạm hoặc phun quá nhiều phân bón lá.

Nếu quả đậu không có vết sâu bệnh là do đã phun quá nhiều thuốc trừ sâu bệnh và không đảm bảo thời gian cách ly. Bạn nên chọn đậu có cuống màu xanh tươi, thân mềm, hạt vừa phải, không quá lớn hay quá nhỏ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

5. Một số loài quả (cam, quýt, táo, lê, mận, đào)

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Khi bạn nhìn thấy bề mặt quả bóng, bảo quản được lâu không bị thối hỏng tức là quả đó đã dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật nhằm tiêu diệt nấm và vi khuẩn để bảo quản.Riêng đối với quả mít và sầu riêng…

Khi quả chín nhưng múi lại không có mùi thơm đặc trưng là do chúng đã được tiêm hóa chất kích thích cho nhanh chín.

 

 

Bùi Nguyễn (tổng hợp)