Ảnh minh họa

Theo đó, nhằm thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, không để lây lan dịch bệnh ra ở diện rộng trên địa bàn, BCĐ 389/TP yêu cầu các sở, ngành thành viên và BCĐ 389 các quận, huyện, thị xã tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch theo các văn bản chỉ đạo: Nghị quyết, Chỉ thị, Quyết định, Công điện... của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Ban Thường vụ Thành ủy, UBND và BCĐ chống dịch bệnh Covid-19 Thành phố Hà Nội; không lơ là, chủ quan, đảm bảo kiểm soát hiệu quả dịch bệnh; phối hợp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố Hà Nội trong tình hình mới. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả văn bản số 695/BCĐ 389/TP-CQTT, ngày 31/7/2020, của BCĐ 389/TP về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Các Sở, ngành tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan và chính quyền địa phương kiểm tra, kiểm soát các cơ sở kinh doanh dịch vụ: karaoke, quán bar, vũ trường, các nhà hàng ăn uống, quán cà phê và các cơ sở kinh doanh dịch vụ khác; quán nước vỉa hè; các nơi tổ chức hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng; đồng thời, trong quá trình kiểm tra, kiểm soát thường xuyên tuyên truyền cho người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như giãn cách chỗ ngồi tối thiểu 01 mét, khuyến khích có vách ngăn giữa các chỗ ngồi, nhân viên phục vụ phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ, tổ chức đo thân nhiệt cho khách, thực hiện sát khuẩn tay, lau rửa bề mặt các vật dụng thường xuyên tiếp xúc.

Cùng với đó, cần tiếp tục và tăng cường kiểm tra, kiểm soát đối với mặt hàng động vật và thực phẩm động vật nhập khẩu từ các nước và vùng lãnh thổ đang có dịch, các mặt hàng thủy hải sản, nội tạng gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc; Tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở nhà hàng ăn uống trên địa bàn Thành phố, đặc biệt tại các khu du lịch, lễ hội kinh doanh các loại động vật hoang dã bị cấm kinh doanh. Đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn người dân không sử dụng, tiêu thụ thức ăn động vật hoang dã; vận động, ký cam kết không kinh doanh thịt động vật hoang dã trái quy định của pháp luật.

Ban Chỉ đạo 389/TP yêu cầu các sở, ngành thành viên và BCĐ 389 các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác quản lý theo địa bàn nhằm pháp hiện, xử lý kịp thời các hành vi lợi dụng dịch bệnh, nhu cầu mua sắm, tiêu dùng, dự trữ tăng cao để đầu cơ, găm hàng, định giá mua, giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với các mặt hàng khẩu trang, cồn, nước rửa tay sát khuẩn, thiết bị y tế phục vụ công tác phòng dịch Covid-19 nhằm bảo vệ sức khỏe người dân và dùng để phòng, chữa bệnh khi thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do dịch Covid-19; xử lý nghiêm các hành vị bán hàng không niêm yết giá, bán không đúng giá niêm yết; trà trộn bán hàng giả, hàng hóa không đảm bảo chất lượng, vi phạm về ATTP, không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhằm thu lợi bất chính.

Tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình thị trường các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ đời sống hàng ngày của người dân kết hợp tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho người dân hiểu, hạn chế đi lại, tập trung đông người để mua sắm hàng hóa tại các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ dân sinh... làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống lây nhiễm bệnh và đảm bảo, an toàn xã hội.

Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở chịu trách nhiệm thực hiện công tác phòng dịch Covid-19 trong cơ quan, đơn vị; hạn chế tổ chức các cuộc, họp, hội nghị đông người khi chưa cần thiết, không tổ chức liên hoan; tăng cường các hoạt động trực tuyến và sử dụng CNTT trong giải quyết công việc. Cán bộ, công chức trong cơ quan, đơn vị thực hiện các biện pháp phòng chống lây nhiễm bệnh như: khử khuẩn nơi làm việc, kiểm tra thân nhiệt hàng ngày, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách an toàn và áp dụng các biện pháp bảo vệ sức khỏe hữu hiệu trong quá trình thực thi công vụ.

BCĐ 389 quận, huyện, thị xã chỉ đạo các lực lượng chức năng địa phương phối hợp với xã, phường, thị trấn tham gia các tổ “Giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng” ở các tổ dân phố hoặc thôn, bản và khu dân cư trên địa bàn. Tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân các biện pháp phòng chống dịch đến từng hộ gia đình.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.


Theo Pháp luật & Xã hội