Tại hội nghị, ông Cao Bá Đăng Khoa, Quyền Tổng thư ký - Phó trưởng đại diện Hiệp hội dừa Việt Nam tại Cộng đồng dừa thế giới cho biết, thời gian qua ngành dừa Việt Nam trải qua 2 đợt dịch bệnh làm chậm tốc độ tăng trưởng mà cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan chức năng cả nước đã từng kỳ vọng. Nhưng với những lợi thế mà Trung ương đã tạo điều kiện cho ngành dừa như xây dựng bộ nhận diện quốc gia cho ngành thực phẩm từ dừa, đồng thời là 1 trong 9 nhóm ngành đầu tiên được Chính phủ đặt nhiều mục tiêu cho việc thúc đẩy phát triển. Ngoài ra, Hiệp hội cũng được tin tưởng trao trọng trách đại diện ngành dừa Việt Nam tại Cộng đồng dừa thế giới (ICC).

Tại hội nghị, các doanh nghiệp ngành dừa và liên quan đến dừa đã giới thiệu nhiều sản phẩm được sản xuất, chế biến từ các bộ phận của cây dừa. Đồng thời, các doanh nghiệp và các đối tác, nhà đầu tư tiềm năng đã có buổi giao lưu, trao đổi nhằm tìm hướng hợp tác để cùng phát triển.

Hiệp hội Dừa Việt Nam đã tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại ngành dừa và các ngành liên quan đến dừa lần thứ nhất năm 2023.
Hiệp hội Dừa Việt Nam đã tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại ngành dừa và các ngành liên quan đến dừa lần thứ nhất năm 2023.

Bên cạnh đó, đại diện Trung tâm Phát triển kinh tế nông thôn (CRED) đã giới thiệu những ưu đãi từ dự án Biotrade (do Cục Kinh tế của Liên bang Thụy Sỹ tài trợ) dành cho ngành dừa và các ngành liên quan cây dừa ở Việt Nam. Đây là dự án hỗ trợ các hoạt động thu hái, sản xuất và kinh doanh, buôn bán hàng hóa và dịch vụ có nguồn gốc từ đa dạng sinh học tự nhiên, theo các tiêu chuẩn bền vững về môi trường, xã hội và kinh tế.

Tại hội nghị, Hiệp hội dành thời lượng cho doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm nhiều hơn, trao cho các nhà đầu tư, tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp thời lượng để các bên trao đổi về mục tiêu của mình trong công tác nhằm tìm tiếng nói chung để cùng hợp tác phát triển, sau đó Hiệp hội dừa Việt Nam sẽ đại diện cho doanh nghiệp ngành dừa và các ngành liên quan đến dừa đề ra những chính sách, kế hoạch, hoặc đề xuất các bộ, ngành Trung ương kịp thời có những chính sách hỗ trợ thiết thực nhất. Với 3 chủ đề nhỏ và mục tiêu chung tạo mối liên kết, hợp tác cùng phát triển cho doanh nghiệp cùng với sự đồng hành của các cơ quan truyền thông cả nước, Hiệp hội dừa Việt Nam kỳ vọng mang lại giá trị lan tỏa, tăng tốc bứt phá với những con số phát triển của ngành dừa và các ngành liên quan đến dừa trong năm 2023.
Cũng tại hội nghị, Ngân hàng United Overseas Bank Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ với Hiệp hội Dừa Việt Nam về việc hỗ trợ các doanh nghiệp ngành dừa và liên quan dừa tiếp cận nguồn vốn tín dụng và các dịch vụ khác để phục vụ sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới.

Tính đến năm 2022, đã có hơn 90 doanh nghiệp tự xuất khẩu sản phẩm từ dừa ra thị trường thế giới, trong đó có 40 doanh nghiệp đã khẳng định được thương hiệu riêng góp phần nâng uy tín cho ngành dừa Việt Nam đứng thứ 4 tại châu Á về năng lực sản xuất, xuất khẩu và năng lực cạnh tranh. Đó là sự đổi mới, sáng tạo và thay đổi tư duy mạnh dạn đầu tư bức phá của cộng đồng doanh nghiệp ngành dừa Việt Nam.

Trong đó, nổi bật nhất là Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre (Betrimex) đã hợp tác và có nhiều chính sách hỗ trợ bà con nông dân để phát triển lâu dài vùng nguyên liệu dừa hữu cơ đạt chuẩn quốc tế ở hai tỉnh Bến Tre và Trà Vinh với tổng diện tích gần 8.000 ha. Hoặc sản phẩm kẹo dừa và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ nay đã được các doanh nghiệp đầu tư dây chuyền sản xuất tự động khép kín thay cho cách sản xuất thủ công truyền thống trước kia; đầu tư công nghệ sản xuất được các dòng sản phẩm tinh dầu dừa để phục vụ cho phân khúc thị trường cao cấp; gỗ dừa cũng được khai thác, xuất khẩu và trở thành nhóm sản phẩm có giá trị…

Theo baodansinh.vn

Nguồn: https://baodansinh.vn/tang-cuong-hop-tac-phat-trien-nganh-dua-viet-nam-20230226100420.htm