Thống đốc bang Texas, Greg Abbott. Ảnh: AP

Texas, bang từng đi đầu trong việc thúc đẩy hồi phục kinh tế sau đại dịch, lại đang trở thành nơi ghi nhận số ca nhiễm mới nhiều nhất nước Mỹ với hơn 6.000 ca trong 1 ngày.

"Việc tạm dừng mở cửa sẽ giúp bang chúng ta khống chế đại dịch lây lan tới khi chúng ta có thể hoạt động trở lại một cách an toàn", Thống đốc bang Texas, Greg Abbott cho hay.

Texas cũng ghi nhận số ca nhập viện vì Covid-19 tăng liên tục trong 13 ngày vừa qua. Ông Abbott cho biết đã tạm dừng việc tiểu phẫu tại các thành phố Houston, Dallas, Austin và San Antonio để có thêm giường bệnh cho các bệnh nhân.

Hành động này của ông Abbott là dấu hiệu cho thấy đại dịch đang bùng phát mạnh tại khu vực phía Nam và phía Tây nước Mỹ và có khả năng những bang này sẽ phải đảo ngược quyết định mở cửa và quay trở về thời kỳ giãn cách xã hội như trước đây.

"Điều cuối cùng chúng ta muốn là quay trở lại thời kỳ trước đây và các doanh nghiệp phải đóng cửa", ông Abbott chia sẻ. Texas hiện là bang đang áp dụng các biện pháp tái mở cửa nhanh nhất và mạnh tay nhất nước Mỹ, khi cho phép các nhà hàng, quán bar được hoạt động ở mức 50% công suất.

Rất nhiều bang khác cũng đang rơi vào tình trạng tương tự như Texas khi tiến hành tái mở cửa quá sớm.

Số ca nhiễm mới tại Mỹ đã tăng thêm gần 40.000 ca trong ngày hôm qua, mức tăng lớn nhất trong một ngày kể từ khi đại dịch bùng phát tại nước này.

Ngoài Texas, các bang như Alabama, Arizona, California, Idaho, Mississippi, Missouri, Nevada, Oklahoma, South Carolina và Wyoming cũng ghi nhận số ca nhiễm mới tăng liên tục trong tháng vừa qua.

Trong khi việc số lượng ca nhiễm có thể được lý giải bởi việc lượng xét nghiệm tăng cao trong thời gian qua, tuy nhiên, tỷ lệ dương tính trung bình cũng đang tăng dần.

Theo dự kiến của nhiều chuyên gia y tế chính phủ Mỹ, có thể 20 triệu người dân nước này đã nhiễm Covid-19, với đa phần trong số họ không có triệu chứng nhiễm bệnh.

Theo Hoàng Nam/Công luận