Măng cụt xanh được hái bán số lượng lớn
Trong măng cụt chứa nhiều chất đạm, canxi, sắt, photpho,.. nên rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, ngoài phần ruột màu trắng chúng ta thường ăn thì phần vỏ màu tím sậm cũng rất tốt cho sức khỏe, nó chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch và tốt cho tim mạch.
Vào mùa hè, măng cụt được bày bán khắp các chợ, siêu thị và cửa hàng hoa quả khi đã chín với giá từ 50-80 nghìn đồng/kg. Nếu so với măng cụt chín, măng cụt xanh giòn, có vị ngọt dịu hơn. Tuy nhiên giá măng cụt xanh đắt gấp 5 thậm chí gấp 7 lần giá măng cụt chín, khoảng 120.000đ/kg nguyên vỏ, ngoài ra măng cụt xanh sau khi gọt bỏ vỏ sẽ được bán với giá lên tới 600 nghìn đồng/kg.
Được biết măng cụt xanh bán ra hiện nay đa phần là hàng cắt tỉa những trái chưa đạt chuẩn trên mỗi cây hoặc hàng loại 3. Thông thường, tại các nhà vườn, mỗi cây họ sẽ cắt tỉa 1-2 kg không đạt chuẩn để dành dinh dưỡng cho những trái đạt chuẩn. Muốn mua với số lượng lớn, thương lái phải đi gom từng vườn, cùng với đó do khâu sơ chế, gọt vỏ cầu kỳ và mất thời gian. Lý do khác là măng cụt chỉ ra trái 1 mùa duy nhất trong năm, là mùa hè, mức giá hiện nay đang cao hơn 30% so với năm ngoái.
Theo khảo sát của phóng viên, tại Hà Nội các chợ thường bán măng cụt chín vì dễ bán, dễ nhập hơn. Măng cụt xanh rất ít thậm chí một số chợ đầu mối tại Hà Nội không có bán mà loại măng cụt xanh này chỉ bán online ở các hội nhóm. Trên những bài đăng của người bán măng cụt xanh ở "chợ mạng", mức giá trung bình của loại quả này dao động từ khoảng 60.000 - 90.000 đồng/kg chưa gọt vỏ còn sau khi đã sơ chế sạch sẽ là từ 400.000 - 600.000 đồng/kg. Tuy vậy, nhiều tiểu thương cho biết, mức giá của măng cụt xanh vẫn đang tăng liên tục, trở nên đắt đỏ và chưa có dấu hiệu dừng lại.
Chị Hoài Lê (Mỹ Đình, TP. Hà Nội)- người đã bán được cả trăm cân măng cụt xanh qua các hội nhóm mạng xã hội cho biết, mặc dù giá cao nhưng loại quả này vẫn đang được rất nhiều người đặt mua, thậm chí còn không đủ hàng để bán, sở dĩ măng cụt xanh được bán với giá cao hơn măng cụt chín là vì các vựa thu mua về gọt lấy ruột, bán cho các nhà hàng, quán ăn để làm món gỏi gà măng cụt.
Chị Tú Linh ( Bắc Từ Liêm, Hà Nội), người đã bán hoa quả online cho biết: "Mọi năm tôi chỉ bán măng cụt chín thôi nhưng đầu vụ này thấy loại quả này hot nên tôi cũng nhập về thử. Không ngờ bán rất chạy dù giá khá cao”. Chị cũng cho biết thêm, mỗi ngày chị chỉ có thể gọt được khoảng 15-20kg, phải 6-7kg trái măng cụt mới cho ra 1kg ruột để làm gỏi. Hiện tại, chị phải nhờ thêm người nhà làm cùng mới đáp ứng được số lượng của khách đặt trước.
Ở nước ta, măng cụt được trồng nhiều ở khu vực miền Nam, Đông Nam Bộ, Đồng Bằng Sông Cửu Long, đặc biệt là măng cụt Lái Thiêu (tỉnh Bình Dương). Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bình Dương, năm nay măng cụt đầu vụ giá tốt. Hiện măng cụt được trồng tập trung nhiều ở thành phố Thuận An và huyện Dầu Tiếng với số lượng khoảng 800 ha. Ở thời điểm hiện tại, măng cụt có 2 loại, gồm hàng Thái Lan và Việt Nam. Trong đó, măng cụt chín của Thái Lan có giá 70.000-100.000 đồng/kg, còn hàng Việt 100.000-120.000 đồng/kg và dự kiến giá sẽ giảm dần khi vào chính vụ.
Nguồn: https://baodansinh.vn/theo-trend-mang-xa-hoi-gia-mang-cut-xanh-tang-vot-20230512104306.htm