thị trường trái phiếu

Thông tin, sự kiện, hình ảnh, video mới nhất về thị trường trái phiếu, cập nhật vào ngày: 03/02/2023

Bất chấp khó khăn, thị trường bất động sản 2023 vẫn có điểm sáng. Dự báo, phân khúc nhà ở, giá đi ngang, Bất động sản công nghiệp được đánh giá lạc quan, phân khúc BĐS bán lẻ khởi sắc và sẽ bị ảnh hưởng nhẹ.

Để có nguồn vốn đầu tư trung và dài hạn, các doanh nghiệp bất động sản cần xem xét kỹ và thực hiện các điều kiện để có thể tiếp tục phát hành trái phiếu ra công chúng và phát hành trái phiếu riêng lẻ.

Niềm tin đóng vai trò rất quan trọng trên thị trường tài chính, đặc biệt với trái phiếu doanh nghiệp và đây cũng là vấn đề cấp bách mà các cơ quan quản lý phải sớm tìm được lời giải.

Sau khi hút ròng mạnh trong tuần trước, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã trở lại trạng thái bơm ròng trong những phiên giao dịch đầu tuần này.

Khi các doanh nghiệp BĐS không tiếp cận được vốn thì không có tiền để trả cho các nhà cung cấp nguyên vật liệu, nhân công, nhà thầu... khiến các đơn vị này cũng bị ảnh hưởng theo.

Giới chuyên gia cho rằng, thị trường chứng khoán là vấn đề của dòng tiền, còn thị trường trái phiếu là vấn đề của niềm tin. Vì vậy, nhà đầu tư cần bình tĩnh, không nên bán tháo để tránh ôm thiệt về mình.

Giới chuyên gia nhìn nhận, tình trạng thị trường TPDN rơi vào trầm lắng kéo dài cùng nhiều khoảng trống pháp lý sẽ làm tắc “mạch máu” của các doanh nghiệp, dẫn đến thị trường địa ốc cũng sẽ khó phát triển mạnh mẽ.

Triển vọng của nhóm ngành ngân hàng được dự báo sẽ khả quan hơn nhờ kỳ vọng vào đợt nâng room tín dụng của Ngân hàng Nhà nước.

Bộ Tài chính cho biết: Việc các tổ chức tín dụng, công ty chứng khoán phân phối trái phiếu doanh nghiệp không có nghĩa là các tổ chức này đảm bảo an toàn cho việc mua trái phiếu.

Mức lãi suất năm 2021 có thể đã tạo đáy và sẽ hỗ trợ cho lãi suất trái phiếu doanh nghiệp nhích tăng trong năm 2022.

Các doanh nghiệp bất động sản vẫn là nhóm phát hành nhiều nhất, tổng cộng 318,2 nghìn tỷ trong năm 2021, chiếm 44% tổng lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành và tăng 66,3% so với năm 2020.

Có ý kiến cho rằng, quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã tăng “nóng”, tuy nhiên vẫn chưa đến giai đoạn cảnh báo.

Dù chịu những tác động từ dịch bệnh nhưng thị trường TPDN vẫn khá sôi động trong những tháng qua, đặc biệt là trong quý III/2021 khi lượng phát hành vẫn ở mức cao. Có 4 điểm nhấn chính của thị trường đã được chỉ ra.

Phát triển thị trường trái phiếu nhà ở có thể giúp các quốc gia huy động vốn để xây thêm nhiều đơn vị nhà ở, đáp ứng nhu cầu về nhà ở đang gia tăng...