5 tháng đầu năm 2020, tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 37% dự toán năm. Vì vậy, trong những tháng còn lại của năm 2020, thành phố đã và đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp quan trọng nhằm thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách đạt mức cao nhất.

Thành phố Hà Nội đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp quan trọng nhằm thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách đạt mức cao nhất. Trong ảnh: Cán bộ Cục Thuế Hà Nội hướng dẫn, hỗ trợ người nộp thuế. Ảnh: Hương Ngô

Nhiệm vụ nặng nề

5 tháng đầu năm 2020, tổng thu ngân sách trên địa bàn thành phố Hà Nội ước thực hiện hơn 103.000 tỷ đồng, đạt 37% dự toán năm, bằng 93,4% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, theo Trưởng phòng Thuế xuất nhập khẩu (Cục Hải quan Hà Nội) Nguyễn Doãn Bốn, tổng thu ngân sách ngành Hải quan Hà Nội đạt 6.735 tỷ đồng, đạt 37% dự toán, bằng 98% so với cùng kỳ năm 2019. Còn Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Nguyễn Tiến Trường thông tin, tổng thu ngân sách ngành Thuế thực hiện đạt 96.727 tỷ đồng, đạt 37,1% dự toán pháp lệnh, bằng 95,3% so cùng kỳ năm 2019.

Đáng chú ý, thu từ khu vực sản xuất, kinh doanh là 47.209 tỷ đồng, chỉ đạt 32,2% dự toán pháp lệnh, bằng 83,7% so cùng kỳ năm 2019. Trong khi đó, nhiều khoản thu nội địa - nguồn thu chủ yếu chiếm tỷ trọng lớn trong tổng nguồn thu 5 tháng đầu năm 2020 là những khoản phát sinh từ quý IV-2019 (khi dịch Covid-19 chưa xảy ra) được chuyển nộp sang quý I-2020.

Trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước trong những tháng sắp tới hết sức nặng nề. Đặc biệt, thu ngân sách tháng 6 và tháng 7 được dự báo sẽ không cao bởi số thu của hai tháng này sẽ phản ánh ảnh hưởng thực sự của dịch Covid-19 đối với doanh nghiệp. Mới nhất, Cục Thuế Hà Nội dự báo, nếu việc kiểm soát dịch bệnh được bảo đảm và trong trường hợp hoàn thành dự toán thu tiền thuê đất, tiền sử dụng đất, dự kiến kết quả thu ngân sách nhà nước năm 2020 sẽ thực hiện được 229.512 tỷ đồng, bằng 88,1% dự toán và 91% so với năm 2019.

Cục Hải quan Hà Nội cũng nhận định, dịch Covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng mạnh đến các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Vì vậy, số thu 6 tháng đầu năm 2020 của Cục Hải quan Hà Nội sẽ chưa có chuyển biến. “Nếu dịch Covid-19 sớm được kiểm soát trên phạm vi toàn cầu, dự kiến cuối quý III, đầu quý IV-2020, số thu của Cục Hải quan Hà Nội mới hồi phục. Khả năng thu ngân sách cả năm 2020 đạt khoảng 98% dự toán được giao và bằng 96% cùng kỳ năm 2019”, ông Nguyễn Doãn Bốn thông tin.

Cục Hải quan thành phố Hà Nội đã và đang triển khai các giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Ảnh: Việt Nguyễn

Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp

Trước tình hình trên, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 09/CT-UBND ngày 1-6-2020 về việc triển khai một số nhiệm vụ tài chính - ngân sách trong điều kiện ảnh hưởng của dịch Covid-19. UBND thành phố yêu cầu, Cục Thuế, Cục Hải quan phối hợp với các sở, ngành, địa phương triển khai quyết liệt, đồng bộ kế hoạch cải cách hành chính, phấn đấu thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước ở mức cao nhất.

Chỉ thị cũng yêu cầu phát huy hết dư địa các khoản thu, tăng cường khai thác nguồn thu ngân sách, nhất là các khoản thu từ đất; thực hiện tốt các giải pháp tháo gỡ khó khăn để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; mở rộng và chống xói mòn cơ sở thuế, đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế...

Chia sẻ về giải pháp thu ngân sách những tháng tới, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Nguyễn Tiến Trường cho hay, Cục Thuế tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ người nộp thuế, đặc biệt là triển khai kịp thời các gói hỗ trợ và chính sách về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Cục Thuế cũng chỉ đạo các cán bộ thuế chủ động trao đổi thông tin, nắm bắt khó khăn, vướng mắc của người nộp thuế để hỗ trợ kịp thời, từ đó nuôi dưỡng, phát triển nguồn thu.

Cũng theo ông Nguyễn Tiến Trường, cùng với việc ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, ngành Thuế thành phố thường xuyên rà soát, đánh giá lại toàn bộ thủ tục hành chính, các bước công việc trong quy trình quản lý thuế để kiến nghị cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục theo hướng minh bạch, thông thoáng, giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp. Một biện pháp khác là tăng cường phối hợp giữa cơ quan thuế với các sở, ngành, địa phương trong thu hồi nợ thuế, rà soát các nguồn thu còn dư địa, tiềm năng để khai thác như thu từ đất đai.

Về phía Cục Hải quan Hà Nội, cơ quan này đã chỉ đạo các chi cục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và hướng dẫn các doanh nghiệp lớn, đặc biệt là đơn vị nhập khẩu linh kiện, ô tô nguyên chiếc làm thủ tục hải quan nhằm tăng thu ngân sách. Bên cạnh đó là tăng cường chống thất thu thông qua kiểm soát chặt chẽ việc kê khai của doanh nghiệp trong thông quan; đánh giá rủi ro, lựa chọn doanh nghiệp trọng điểm để kiểm tra sau thông quan; tiếp tục ngăn chặn tình trạng doanh nghiệp lợi dụng dịch bệnh để buôn lậu, gian lận thương mại...

Còn Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội Nguyễn Việt Hà cho biết, thành phố đã chỉ đạo các quận, huyện, thị xã tập trung tăng cường nguồn thu từ đất nhằm bù đắp hụt thu từ các lĩnh vực khác. Đến nay, 7 quận, huyện đã hoàn thành dự toán cả năm về khoản thu này. Thời gian tới, các địa phương tiếp tục tập trung hoàn thiện hạ tầng các khu đất đấu giá để tăng nguồn thu trong quý III-2020.

Thực tế, thành phố Hà Nội đã nỗ lực triển khai hàng loạt giải pháp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, khôi phục tăng trưởng kinh tế, đồng thời kiểm soát chặt dịch bệnh. Đây là cơ sở quan trọng để nuôi dưỡng nguồn thu, bảo đảm việc thu ngân sách ở mức cao nhất trong năm 2020 và bền vững ở những năm tiếp theo. 

Theo Hà Nội Mới

Nguồn: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Kinh-te/970182/thu-ngan-sach-nha-nuoc-tren-dia-ban-thanh-pho-ha-noi-no-luc-o-muc-cao-nhat