Khi dịch bệnh Covid-19 tiếp tục lan rộng, tính đến 8h ngày 13/2 trên thế giới đã ghi nhận 60.017 người mắc, 1.355 trường hợp tử vong, khiến người dân hết sức lo lắng về dịch bệnh này. Chính điều đó càng khiến cho nhiều người càng tin tưởng hơn vào việc các phương pháp phòng chữa bệnh tại nhà sẽ giúp họ tránh được bệnh viêm phổi cấp. Một trong những biện pháp được mọi người truyền tai nhau rầm rộ trên mạng xã hội để ngăn ngừa Covid-19 là thường xuyên sử dụng nước súng miệng và vệ sinh mũi họng bằng nước muối. Nhưng liệu nó có thể giúp phòng tránh được nguy cơ lây nhiễm bệnh?

Để giải đáp thắc mắc này, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới Việt Nam đã đưa ra những khuyến cáo chính thức về về việc dùng nước súc miệng để ngừa viêm phổi cấp.

Nước súc miệng không thể tiêu diệt được virus Corona (Ảnh minh họa)

Theo WHO, không có một bằng chứng nào cho thấy sử dụng nước súc miệng có thể bảo vệ chúng ta khỏi nguy cơ nhiễm Covid-19. Thực tế, có một số sản phẩm nước súc miệng có thể giúp loại bỏ một vài loại vi khuẩn trong nước bọt và làm sạch khoang miệng trong vài phút. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nước súc miệng có thể bảo vệ bản khỏi Covid-19.

Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo người dân không nên tin tưởng và làm theo những điều được chia sẻ trên mạng xã hội khi chưa có cơ sở khoa học chắc chắn. Để bảo vệ sức khỏe của bản thân trước dịch Covid-19, người dân nên làm theo những chỉ dẫn của Bộ Y tế và các khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới.

Có thể thấy tính đến thời điểm hiện tại, biện pháp giúp ngăn ngừa Covid-19 hữu hiệu nhất được Bộ Y tế khuyến cáo là rửa tay thường xuyên với xà phòng diệt khuẩn và đeo khẩu trang đúng cách.

Ngoài ra, cần hạn chế đến những nơi đông người. Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác ít nhất 1m. Bạn cũng nên giữ cho nhà cửa thông thoáng bằng cách mở cửa các phòng, để nền nhà khô ráo và vệ sinh liên tục.

Với những đồ vật thường xuyên tiếp xúc trong nhà như: tay nắm cửa, các bề mặt vật dụng trong nhà, tay vịn cầu thang, đồ chơi trẻ em, máy tính, điện thoại… cần được làm sạch thường xuyên để phòng ngừa Covid-19 hiệu quả.

Theo Gia đình Việt Nam

Nguồn: https://giadinhvietnam.com/thuc-hu-viec-su-dung-nuoc-suc-mieng-de-tieu-diet-covid-19-d153962.html