Thực phẩm bẩn đang len lỏi vào bữa ăn của người dân (Ảnh TL)
Đội Quản lý thị trường số 1 thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai cho hay, đầu năm 2019, trong khi tuần tra kiểm soát, phát hiện lô hàng thực phẩm được tập kết trên vỉa hè đường Trần Quang Khải, phường Duyên Hải, TP Lào Cai, chuẩn bị được bốc lên xe vận chuyển sâu vào nội địa.
Tất cả đều đang trong quá trình phân hủy, bốc mùi hôi thối. Lô hàng thực phẩm gồm cánh gà, chân giò lợn, chả cá, tôm…đông lạnh, đựng trong các bao tải in chữ nước ngoài, có tổng trọng lượng 700 kg. Khi phát hiện tổ công tác, các đối tượng buôn lậu đã bỏ chạy.
Theo cán bộ Đội Quản lý thị trường số 1, số hàng thực phẩm “bẩn” nói trên nghi được các đối tượng nhập lậu từ Hà Khẩu (Trung Quốc) vận chuyển trái phép qua sông Hồng để đưa vào nội địa bán kiếm lời. Lực lượng chức năng đã tổ chức tiêu hủy toàn bộ số thực phẩm “bẩn” nói trên.
Còn tại Thanh Hóa, Đội Quản lý thị trường số 5 Cục QLTT cũng phát hiện và tiêu hủy gần 2 tấn da lợn đã bốc mùi hôi thối trong tháng đầu năm.
Vụ việc mới đây, Đội Quản lý thị trường số 1 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Long) phối hợp với Cảnh sát Giao thông tiến hành kiểm tra xe tải mang biển kiểm soát 67C- 04007, do tài xế Võ Tấn Minh điều khiển, khi đang lưu thông trên QL80. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe có chứa 15 tấn thực phẩm đông lạnh gồm đầu cá hồi, cá sapa, cánh gà, đùi gà...
Tuy nhiên, tài xế không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Tài xế khai nhận đang trên đường vận chuyển từ TP.HCM về tỉnh An Giang tiêu thụ.
Cách đây không lâu, Đội Quản lý thị trường số 13, Cục Quản lý thị trường Hà Nội cũng vừa thu giữ và xử lý hơn 1 tấn nội tạng bẩn gồm trứng gà và trực tràng… được ướp lạnh bằng đá, nhưng vẫn có hiệu chảy nhớt, bốc mùi hôi thối nồng nặc, không có nguồn gốc xuất xứ tại một cơ sở chuyên tập kết buôn bán số lượng lớn nội tạng không đảm bảo vệ sinh nằm sâu trong ngõ ở đường Hồ Tùng Mậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Những vụ việc nêu trên mới chỉ là những vụ điển hình, còn hàng loạt vụ việc liên quan đến vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm được phát hiện hàng ngày trên cả nước. Điều này cho thấy, vấn nạn thực phẩm bẩn trôi nổi, trà trộn trên thị trường vẫn ngày càng nghiêm trọng, đe dọa sức khỏe của con người.
Theo báo cáo nhanh của Tổng cục Quản lý thị trường, trong quý I năm 2019, lực lượng Quản lý thị trường cả nước đã tiến hành kiểm tra trên 25.500 vụ; Phát hiện và xử lý hơn 14.400 vụ vi phạm; Thu nộp ngân sách nhà nước trên 90 tỷ đồng.