Sau gần 1 tháng thực hiện Kế hoạch số 100/KH-PC08-TM về việc tập trung kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông trong hoạt động kinh doanh vận tải bằng ô tô, cơ bản hoạt động vận tải này trên địa bàn Thủ đô đã có chuyển biến tích cực. Qua đó, tạo tiền đề nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn giao thông từ nay đến cuối năm nói chung và trước mắt là dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9.

Đội Cảnh sát giao thông số 6 (Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hà Nội) kiểm tra xe khách trên đường Phạm Hùng (ảnh chụp ngày 22-7-2020).

Mạnh tay xử lý vi phạm

Ngày 22-7-2020, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) đã ban hành và triển khai Kế hoạch số 100/KH-PC08-TM nhằm tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý những vi phạm liên quan đến phương tiện vận tải bằng xe khách, taxi, góp phần bảo đảm an toàn giao thông. Trên cơ sở đó, nhiều vi phạm đã được xử lý nghiêm minh, đặc biệt là với hoạt động của xe ô tô khách trá hình xe hợp đồng.

Trong hơn 3 tuần qua, Đội Cảnh sát giao thông số 3 (Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hà Nội) đã xử lý hơn 10 xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách không có hợp đồng, lái xe không có giấy phép... Đơn cử như xe ô tô biển kiểm soát 29B-602.35 có hành khách trên xe nhưng lái xe không xuất trình được hợp đồng vận chuyển, giấy phép lái xe. “Với vi phạm trên, tổ công tác đã lập biên bản tạm giữ phương tiện, đồng thời thông báo cho khách biết lái xe không đủ điều kiện điều khiển phương tiện”, Thượng úy Nguyễn Hải Anh (Đội Cảnh sát giao thông số 3) cho biết.

Một trong những trọng tâm của Kế hoạch số 100/KH-PC08-TM là tập trung xử lý xe taxi dừng đỗ, đón trả khách tại cổng các bệnh viện, bến xe khiến các khu vực này thường xuyên rơi vào cảnh ùn tắc. Hiện, nhiều đội cảnh sát giao thông đang phối hợp thường xuyên với công an cơ sở xử lý vi phạm này.

Trung tá Nguyễn Thành Công, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông và trật tự (Công an quận Hoàn Kiếm) thông tin, đơn vị đã xử lý 36 trường hợp taxi dừng đỗ sai quy định, đi vào đường cấm khu vực trước cổng các bệnh viện trên địa bàn trong gần 1 tháng qua…

Tuy nhiên, Thiếu tá Đào Việt Long, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) cho rằng, Cảnh sát giao thông gặp khó khăn trong xử lý vi phạm bởi sự chống đối tinh vi của người điều khiển phương tiện. Trong đó, đối với các phương tiện vận tải hành khách liên tỉnh, sau khi phát hiện có lực lượng chức năng, nhà xe cho xe ôm chở khách đi theo xe và lợi dụng những lúc dừng xe chờ đèn tín hiệu giao thông thì cho khách lên xe. Trong khi đó, nhiều lái xe taxi lợi dụng thời gian cao điểm, lực lượng chức năng bị phân tán để vi phạm tại các “điểm nóng” về trật tự giao thông như bệnh viện, bến xe… Đồng thời, để trốn tránh việc xử lý vi phạm qua hệ thống camera, vẫn có nhiều tài xế taxi tìm cách che một phần biển kiểm soát...

Đội Cảnh sát giao thông số 3 (Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hà Nội) xử lý phương tiện vận tải hành khách do người lái không xuất trình được hợp đồng vận chuyển, giấy phép lái xe.

Tăng cường tuần tra đêm

Trong quá trình thực hiện Kế hoạch số 100/KH-PC08-TM, điểm nhấn là lực lượng cảnh sát giao thông triển khai tuần tra đêm. Hiện, trên địa bàn thành phố có một số bến xe lớn như Mỹ Đình, Giáp Bát, Nước Ngầm, hằng ngày có hàng nghìn lượt phương tiện ra vào bến, trong đó có nhiều nhà xe chạy đường dài vào ban đêm… Về vấn đề này, Thiếu tá Phạm Văn Chiến, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 6 nhận định: “Việc tăng cường kiểm tra ban đêm sẽ góp phần làm thay đổi, nâng cao hơn ý thức của lái xe trong việc bảo đảm an toàn tính mạng của bản thân, hành khách, người đi đường”.

Anh Hà Huy Lâm, lái xe khách tuyến Hà Nội - Thanh Hóa bày tỏ sự ủng hộ lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông trong hoạt động kinh doanh vận tải bằng ô tô nói chung và tăng cường tuần tra, xử lý vi phạm vào ban đêm nói riêng. Anh Lâm cho biết, những lái xe vi phạm là hiện tượng “con sâu làm rầu nồi canh”, ảnh hưởng đến đồng nghiệp và hành khách.

Về phía các doanh nghiệp vận tải, ông Đỗ Văn Huy, Giám đốc Công ty cổ phần Xe khách Hà Nội cho rằng, các quy định mới như Nghị định 10/2020/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 12/2020/TT-BGTVT của Bộ Giao thông - Vận tải ban hành đã khá chặt chẽ việc quản lý phương tiện và người lái cũng như xác định rõ trách nhiệm của doanh nghiệp nếu buông lỏng quản lý. “Ngay khi các văn bản được ban hành, công ty đã quán triệt đến toàn thể đội ngũ nhân viên lái, phụ xe phải chấp hành nghiêm”, ông Đỗ Văn Huy nói.

Nhằm triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong thời gian tới, UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn số 3827/UBND-ĐT ngày 10-8-2020 về bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong điều kiện diễn biến mới, phức tạp của dịch Covid-19 trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 và khai giảng năm học mới 2020-2021. Theo đó, sẽ xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, các hành vi tiềm ẩn nguy cơ cao gây tai nạn giao thông; bảo đảm an toàn kỹ thuật phương tiện, đáp ứng nhu cầu vận tải trong phòng, chống dịch Covid-19.

Đại tá Dương Đức Hải, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) khẳng định, Phòng Cảnh sát giao thông tiếp tục tăng cường lực lượng, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhất là những trường hợp cố tình trốn tránh việc xử lý của lực lượng chức năng. Các đội cảnh sát giao thông phụ trách địa bàn thường xuyên tuần tra lưu động, phối hợp các lực lượng để xử lý vi phạm về vận tải hành khách, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền tại các bến xe nhằm nâng cao ý thức của lái xe, chủ phương tiện…

Theo Hà Nội Mới