Các cấp ủy trực thuộc Thành ủy Hà Nội đang đẩy nhanh tiến độ tổ chức đại hội các đảng bộ, chi bộ cơ sở nhiệm kỳ 2020-2025, phấn đấu hoàn thành trước kế hoạch. Thành ủy Hà Nội đã yêu cầu, mọi công tác chuẩn bị phải được tiến hành nhanh để bảo đảm tiến độ, nhưng các cấp ủy cũng cần xác định, chất lượng phải luôn được đặt lên hàng đầu.

Các đại biểu biểu quyết thông qua số lượng Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ phường Cống Vị (quận Ba Đình) nhiệm kỳ 2020-2025. Ảnh: Bá Hoạt

Thành công bước đầu

Do tác động của dịch Covid-19 nên việc tổ chức đại hội đảng bộ các cấp của thành phố Hà Nội phải tạm dừng trong hơn 1 tháng, để bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch. Trong quãng thời gian này, các cấp ủy cơ sở vẫn tập trung chuẩn bị báo cáo chính trị, làm quy trình nhân sự… Vì thế, ngay sau khi dịch được khống chế, việc tổ chức đại hội Đảng được đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Tính đến ngày 22-5, đã có 1301/2.311 tổ chức cơ sở Đảng thuộc Đảng bộ thành phố tổ chức đại hội Đảng nhiệm kỳ 2020-2025, đạt tỷ lệ 56,3%.

Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo đánh giá, các đại hội đều diễn ra theo đúng quy định của Điều lệ Đảng, bám sát Chỉ thị số 35-CT/TƯ ngày 30-5-2019 của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng” và Kế hoạch 155-KH/TU ngày 8-7-2019 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố”. Trong đó, công tác bầu cử được thực hiện đúng quy chế, bảo đảm phương án được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Là đảng viên 5 lần dự Đại hội Đảng bộ xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, đảng viên Phan Văn Thụ (Chi bộ thôn Thượng Phúc) nhận xét: “Đây là kỳ đại hội thành công nhất của Đảng bộ xã Tả Thanh Oai vì công tác chuẩn bị từ dự thảo báo cáo chính trị đến nhân sự đều thực hiện chu đáo, bài bản, với sự hướng dẫn, chỉ đạo sát sao của cấp trên…”.

Điểm nhấn ấn tượng trong thành công vừa qua là đại hội tại các đơn vị còn khó khăn cũng diễn ra suôn sẻ. Tiêu biểu là Đại hội lần thứ XXV Đảng bộ xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức), được tổ chức trong 2 ngày 15 và 16-5, đã diễn ra thành công. Bí thư Huyện ủy Mỹ Đức Bạch Liên Hương cho biết: “Đây là nền tảng để xã Đồng Tâm bước sang nhiệm kỳ 2020-2025 với tâm thế, bản lĩnh mới”… Ông Nguyễn Văn Mùi (thôn Hoành, xã Đồng Tâm) khẳng định: “Chúng tôi đặt trọn niềm tin vào Đảng bộ xã và đội ngũ cán bộ chủ chốt. Đồng Tâm chắc chắn sẽ phát triển, nhất là khi UBND thành phố vừa phê duyệt dự án cải tạo, nâng cấp trường tiểu học, mầm non và 2 nhà văn hóa của xã”.

“Tăng tốc” để về đích

Các đại biểu bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Đảng bộ xã Thụy Hương (huyện Chương Mỹ) nhiệm kỳ 2020-2025. Ảnh: Hoài Lưu

Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy, các cấp ủy trực thuộc Thành ủy đều quyết tâm hoàn thành đại hội cấp cơ sở với mục tiêu chậm nhất là ngày 15-6-2020. Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối các cơ quan thành phố Hà Nội Phùng Khải Lợi cho biết, chắc chắn Đảng ủy Khối sẽ hoàn thành đại hội cấp cơ sở trước ngày 15-6. Trưởng ban Tổ chức Quận ủy Bắc Từ Liêm Nguyễn Thường Sơn khẳng định, các tổ chức cơ sở Đảng thuộc Đảng bộ quận sẽ hoàn thành tổ chức đại hội vào ngày 28-5. Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Thanh Trì Phạm Nguyên Nhung thông tin, dự kiến ngày 30-5, Đại hội Đảng bộ Bệnh viện Nội tiết trung ương sẽ là đơn vị cơ sở cuối cùng của Đảng bộ huyện tổ chức đại hội. Trong khi đó, 31/48 đảng bộ, chi bộ cơ sở thuộc Đảng bộ huyện Mỹ Đức đã tiến hành đại hội, các đơn vị còn lại sẽ hoàn thành trước ngày 10-6.

Mặc dù có thành công bước đầu quan trọng nhưng Thành ủy Hà Nội vẫn yêu cầu các cấp ủy quán triệt tinh thần không chủ quan. Theo đó, 16 đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy đang theo sát tình hình của từng đảng bộ trực thuộc để tháo gỡ khó khăn nếu có.

Theo Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo, để có thành công bước đầu như vừa qua, một trong những điều kiện quan trọng là phải phát huy tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, thống nhất của đội ngũ cán bộ chủ chốt; đồng thời xử lý nghiêm các sai phạm, những biểu hiện mất đoàn kết, không để tái cử cán bộ chủ chốt có sai phạm. Theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy, các cấp ủy phải tiếp tục chuẩn bị kỹ về công tác cán bộ gắn vào nội dung tổ chức đại hội Đảng với tinh thần quyết liệt như trên.

Đây cũng là tinh thần được các cấp ủy xác định rõ trong thời gian tới. Tại huyện Quốc Oai, từ kinh nghiệm xử lý nghiêm vi phạm của Chủ tịch UBND xã Đồng Quang, không để tái cử nhiệm kỳ mới, nhưng vẫn tổ chức thành công đại hội nhiệm kỳ 2020-2025, Ban Thường vụ Huyện ủy xác định sẽ tiếp tục xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm ở đơn vị khác... Trong khi đó, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu cho biết: “Quận sẽ bám sát từng đơn vị để chỉ đạo mỗi đại hội diễn ra đều bảo đảm 5 tiêu chí: Đúng tiến độ; dự thảo văn kiện chất lượng; bầu đúng, bầu đủ nhân sự cấp ủy; bầu đúng, bầu đủ đại biểu đi dự đại hội Đảng cấp trên; tạo không khí phấn khởi, tin tưởng trong Đảng, trong nhân dân”.

Với sự chỉ đạo sát sao của Thành ủy, tinh thần vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy, đại hội cấp cơ sở của Đảng bộ thành phố Hà Nội chắc chắn sẽ thành công, bảo đảm tiến độ và chất lượng. Qua đó tạo tiền đề thuận lợi để các đảng bộ cấp trên cơ sở tổ chức thành công đại hội, tiến tới Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội.

Theo Hà Nội Mới