Đây là sự kiện đánh dấu kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (21/9/1973 - 21/9/2023) với đa dạng các hoạt động hợp tác, kết nối trên nhiều lĩnh vực nhằm tăng cường hiểu biết, giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung, làm sâu sắc mối quan hệ hữu nghị giữa Đà Nẵng và các địa phương, đối tác tại Nhật Bản nói riêng.

Khai mạc Lễ hội Việt Nam – Nhật Bản tại TP. Đà Nẵng.

Nhiều hoạt động đặc sắc tại Lễ hội đã được tổ chức, thu hút đông đảo sự quan tâm của người dân như 80 gian hàng đến từ các tổ chức và đơn vị trong nước và ngoài nước, bao gồm các lĩnh vực như giới thiệu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản; ẩm thực với các món ăn truyền thống hai nước; thông tin giáo dục, du học, du lịch và thương mại. Nổi bật là các gian hàng của Acecook, Nhà Xuất bản Kim Đồng, Việt Nam Airlines, Mikazuki, Kangaroo, Công ty Bò Kobe Việt Nam, Nước tăng lực Lipovitan, JASSO, JNTO,… với các hoạt động trưng bày, dùng thử sản phẩm; phát mẫu thử miễn phí; trò chơi trúng thưởng; phát quà tặng; phiếu mua sắm giảm giá cho khách tham quan,…

Vào buổi tối các ngày tổ chức Lễ hội sẽ có các chương trình nghệ thuật giới thiệu các nét văn hóa, nghệ thuật đặc sắc của hai nước Việt Nam và Nhật Bản như nghệ thuật Tuồng và nhạc cụ dân tộc Việt Nam, thư pháp, cắm hoa Nhật Bản, Múa/ hát truyền thống và đương đại,... hứa hẹn sẽ đem đến cho khán giả những màn biểu diễn mang đậm nét văn hóa của hai dân tộc. Đặc biệt, 2 đêm nhạc Rock với sự tham gia của các ban nhạc tại TP. Đà Nẵng và Nhật Bản sẽ là điểm nhấn của lễ hội, truyền tải thông điệp kết nối trẻ trung, sôi động trong xu hướng giao lưu âm nhạc hiện đại trên thế giới. Ngoài ra, chương trình cũng chào đón những tiết mục đặc sắc như “Cuộn sushi khổng lồ” của Đầu bếp Tikoker Hoshi Phan, giao lưu với diễn viên/ ca sĩ Akari, Ca sĩ vũ công Meik, Nghệ sĩ piano Keiko Borjeson, Tài năng bass RayJi, Thư pháp gia Sakamoto Koichi,…

Đặc biệt, trong chuỗi các hoạt động của lễ hội, sự kiện Không gian ánh sáng nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản từ ngày 12/7 - 23/7/2023 tại Khu vực công viên bờ Tây Cầu Rồng. Hoạt động chiếu sáng quy mô lớn, được thiết kế theo 3 chủ đề: Đường vòm Hoa anh đào, Vườn anh đào và Hồ sen sẽ tạo không gian trải nghiệm mới mẻ, ý nghĩa cho du khách. Thông qua các hoạt động gian hàng, nghệ thuật, văn hoá, âm nhạc, các hoạt động giao lưu quảng bá, xúc tiến du lịch, kết nối doanh nghiệp, Lễ hội góp phần mang nét văn hoá nghệ thuật Nhật Bản đến đông đảo người dân thành phố và du khách, ngược lại, giới thiệu những giá trị truyền thống, những nét đẹp hiện đại của Việt Nam và Đà Nẵng đến với bạn bè Nhật Bản, cũng như mở ra những cơ hội hợp tác giữa Đà Nẵng và các địa phương Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực.

Lễ hội nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.

Được biết, Lễ hội Việt Nam – Nhật Bản do UBND TP. Đà Nẵng chỉ đạo, được tổ chức bởi Sở Ngoại vụ TP. Đà Nẵng cùng sự phối hợp của Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng, chính quyền các địa phương Nhật Bản. Lễ hội có sự đồng hành của Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Đà Nẵng (JCCID), Công ty Acecook Việt Nam, Viet Nam Airlines, Mitsubishi Việt Nam, N&V Bridge, Mikazuki, Kangaroo.

Lễ hội Việt Nam – Nhật Bản 2023 được khai mạc vào lúc 19h30 ngày 13/7/2023 tại Sân khấu chính của Lễ hội tại Công viên Biển Đông. Trước đó, Chiều 13/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng có buổi tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio nhân chuyến thăm và làm việc tại Đà Nẵng.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng, mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản rất tốt đẹp. Đại sứ Yamada Takio đóng vai trò quan trọng, là cầu nối giới thiệu, xúc tiến các doanh nghiệp, đối tác của Nhật Bản đến tìm hiểu, đầu tư tại Đà Nẵng. Đồng thời khẳng định, thành phố cam kết tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp, du khách Nhật Bản đến tìm kiếm cơ hội đầu tư, đi du lịch tại Đà Nẵng.

Lễ hội Việt Nam – Nhật Bản 2023 là sự kiện lớn của thành phố nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản. Qua đó, góp phần thắt chặt mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung và giữa Đà Nẵng với các đối tác Nhật Bản nói riêng.

Đại sứ Yamada Takio cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo thành phố và cảm ơn lãnh đạo thành phố đã tạo điều kiện thuận lợi trong việc tổ chức lễ hội giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản lần này. Đại sứ mong muốn lãnh đạo thành phố tiếp tục tổ chức thêm nhiều hoạt động, sự kiện để làm sâu sắc hơn mối quan hệ Việt Nam và Nhật Bản. Đồng thời, mong muốn thành phố tập trung tháo gỡ khó khăn mà các doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động trên địa bàn thành phố đang gặp phải; xem xét việc cấp thủ tục visa tạo thuận lợi cho du khách Nhật Bản khi đến Đà Nẵng du lịch.

Theo Nhân Nghĩa/Reatimes.vn

Nguồn: https://reatimes.vn/to-chuc-le-hoi-viet-nam-nhat-ban-2023-tai-tp-da-nang-20201224000020841.html