1. Thịt gà rán
Đây là món ăn cầm tay phổ biến bởi chúng trông rất hấp dẫn và nhanh chóng thỏa mãn cơn đói. Bạn có thể thưởng thức món này ở nhà hàng hay mua về và dự trữ trong tủ lạnh. Chúng thường được ngâm tẩm với rất nhiều muối, chất bảo quản và chất béo lớn hơn so với lượng cơ thể cần.
2. Đồ ăn chiên
Những đồ ăn này làm giảm sự nỗ lực giảm cân của bạn. Bởi vì chúng chứa rất nhiều muối, calo và chất bảo quản mà không hề có nhiều chất dinh dưỡng hay chất xơ và điều này làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn.
3. Khoai tây chiên
Món này chứa hàm lượng calo rất cao đến mức mà nếu ăn thường xuyên chúng ta có nguy cơ bị bệnh tiểu đường và các vấn đề tăng cân quá mức.
Lượng dinh dưỡng có trong món này rất thấp bởi chúng ảnh hưởng rất ít tới lượng đường huyết. Nếu bạn thực sự muốn ăn món này, hãy nướng chúng ở nhà không sử dụng dầu ăn.
4. Đồ hộp
Hầu hết các loại đồ hộp đều sử dụng hóa chất công nghiệp bảo quản Bisphenol A (BPA), trong đó BPA là một loại estrogen tổng hợp có thể phá vỡ hệ thống nội tiết tố, dù chỉ sử dụng với số lượng nhỏ. Nó có thể gây vô sinh, ung thư vú, béo phì, tiểu đường, dậy thì sớm và thay đổi hành vi ở trẻ em.
Một nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ) phát hiện rằng những người chỉ ăn súp đóng hộp trong 5 ngày có số lượng BPA gấp 10 lần so với những người ăn súp tự nấu. Theo nghiên cứu, nồng độ BPA cao nhất có trong nước cốt dừa, súp và rau quả đóng hộp.
5. Các loại ngũ cốc có đường
Nhiều gia đình có thói quen sử dụng các loại hạt ngũ cốc cho bữa sáng. Nhưng chúng lại làm gia tăng lượng đường, góp phần nguy cơ bệnh tiểu đường. Mặc dù chế độ ăn uống nhiều chất xơ đã được chứng minh có thể quản lý và ngăn ngừa bệnh tiểu đường, nhưng những loại ngũ cốc chứa hàm lượng chất xơ rất thấp.
Hãy tìm kiếm các loại ngũ cốc cung cấp khoảng 5 gam chất xơ và tránh những loại có hàm lượng đường lớn.
6. Nước ngọt
Một lon nước ngọt trung bình có chứa khoảng 10 muỗng cà phê đường. Khi bạn tiêu thụ nước ngọt, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách tạo ra insulin dư thừa, khiến cơ thể phải hấp thụ và sử dụng đường trong máu để tạo ra năng lượng. Lâu dài, điều này có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường và một số bệnh ung thư.
7. Pho mát
Pho mát là hỗn hợp từ chất béo, sữa, sữa chứa protein, chất nhũ hóa, màu nhân tạo. Nó cũng có hàm lượng calo cao, trung bình có 100 calo mỗi ounce (28,35 gam). Ăn quá nhiều pho mát mỗi ngày có thể gây béo phì, tăng lượng cholesterol trong máu, các vấn đề về tim mạch...
8. Thịt chế biến
Các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói... đều có vô số các hương vị nhân tạo, muối, các hợp chất bảo quản không có lợi cho sức khỏe. Nó còn chứa nhiều hơn đến 400% natri và 50% chất bảo quản so với các loại thịt đỏ chưa qua chế biến.
Tồi tệ hơn, một số sản phẩm còn chứa nitrit và nitrat, các phụ gia hóa học gây ra nhiều bệnh ung thư khác nhau, nhưng vẫn được sử dụng để tăng cường màu sắc, thúc đẩy hương vị và giảm hư hỏng.
9. Bắp rang bơ
Bắp rang bơ thường được chế biến trong lò vi sóng bằng axit sulfonic perfluorooctane, một hóa chất có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, gây ung thư. Một số loại bắp rang bơ còn chứa nhiều chất béo không lành mạnh, các hương vị nhân tạo và các hóa chất độc hại khác. Ngoài ra, nó có chứa diacetyl, hóa chất gây hại cho phổi.
10. Bơ thực vật
Theo Cosmopolitan, đây là loại bơ có chứa nhiều loại mỡ thực vật có gốc từ dầu, có đầy đủ chất béo chuyển hóa, gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như tăng nồng độ cholesterol trong máu, béo phì, tim mạch, thậm chí tử vong do nhồi máu cơ tim...
Nó cũng chứa các gốc tự do, chất bảo quản, chất nhũ hoá và hexan. Tất cả các thành phần này đều có hại cho sức khỏe.