Ngày 22/9, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam đã tổ chức lễ công bố và vinh danh TOP 10 Doanh nghiệp Công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023 năm thứ 10. Được phát động từ ngày 5/6/2023, sau 2 tháng, chương trình năm nay đã nhận được sự ủng hộ và tham gia của 155 đề cử trong 25 lĩnh vực từ 97 doanh nghiệp.

Theo số liệu thống kê, tổng doanh thu năm 2022 của các doanh nghiệp được vinh danh TOP 10 năm nay đạt 164.026 tỉ đồng, tương đương hơn 7 tỷ USD chiếm 43,75% tổng doanh thu của ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam, với tổng số nhân sự 136.000 người. Riêng 13 doanh nghiệp công nghệ số có doanh thu 119.000 tỉ đồng, tương đương 5,1 tỉ USD, sử dụng 111.600 lao động.

 

Nhiều doanh nghiệp đã có tốc độ tăng trưởng từ 30 - 100%, đặc biệt có doanh nghiệp tăng trưởng lên đến 2800%.

 

Dù vẫn ở trong giai đoạn kinh tế biến động, nhưng các doanh nghiệp công nghệ số vẫn có được mức tăng trưởng ấn tượng. Ở thị trường dịch vụ xuất khẩu có MOR Software, Savvycom trưởng gấp 2 lần, CMC Global tăng trưởng 70%. Thị trường trong nước ghi nhận những con số tăng trưởng lớn như: One Mount tăng 80%, Viettel Cyber Security, FPT Smart Cloud tăng 100%, ITSOL 90%.

Nhiều doanh nghiệp đang đầu tư nghiên cứu và phát triển những công nghệ mới như: chip bán dẫn, Generative AI, Blockchain. Các doanh nghiệp trong nhóm này đang hiện diện tại trên 20 quốc gia, có hàng chục ngàn nhân sự, đang chuyển đổi số cho những doanh nghiệp trong danh sách Fortune 500, những tập đoàn hàng đầu thế giới như: Airbus, Boeing, Unilever, Hitachi.. và là đối tác của các hãng công nghệ lớn nhất như Google, Microsoft, IBM, AWS...

Ông Nguyễn Văn Khoa - Chủ tịch VINASA cho biết: “Top 10 Doanh nghiệp Công nghệ số Việt Nam 2023 chứng kiến rất nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về chuyển đổi số. Viettel Solutions đã xây dựng 36 trung tâm điều hành thông minh IOC, triển khai chuyển đổi số cho 32 tỉnh, thành. OneMount Group đang chuyển đổi số cho hơn 100.000 cửa hàng tạp hoá – góp phần chuyển đổi số nhanh chóng các thành phần kinh tế, giúp chuyển đổi số không phải xa vời mà đã len lỏi sâu vào các lĩnh vực của đời sống… VNPT, MobiFone đang triển khai nền tảng số phục vụ cho ngành nông nghiệp, du lịch với hiệu quả cao; Rạng Đông đang là điển hình của một doanh nghiệp sản xuất thực hiện chuyển đổi số, chuyển mình thành một doanh nghiệp công nghệ số với các sản phẩm công nghệ mới, chất lượng cao và nhiều mô hình kinh doanh mới; FPT đã nghiên cứu sản xuất thành công chip bán dẫn và bắt đầu nhận đơn đặt hàng; các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xuất khẩu đã vươn tới hơn 20 quốc gia.

Không chỉ có vậy, tôi và các thành viên hội đồng rất ấn tượng những câu chuyện về niềm đam mê, sự đầu tư bài bản, của các doanh nghiệp trong nghiên cứu và phát triển tạo ra những sản phẩm công nghệ mới, xuất sắc do người Việt Nam làm chủ; các chiến lược tiếp cận và phát triển thị trường theo cách khá mới mẻ, đặc biệt là những nỗ lực không ngừng trong nâng cao năng lực, phát triển kinh doanh vươn ra quốc tế. Nhiều doanh nghiệp đã có tốc độ tăng trưởng từ 30 - 100%, đặc biệt có doanh nghiệp tăng trưởng lên đến 2800%. Đây thực sự là những nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đáng được ghi nhận và tự hào".

Phát biểu tại sự kiện, ông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông tin tưởng và kỳ vọng TOP 10 doanh nghiệp Công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023 sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, tiên phong trong đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển, sản xuất kinh doanh hơn nữa, chung sức, đồng lòng thực hiện công cuộc chuyển đổi số, khởi tạo cuộc sống số, tạo ra động lực mới để phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tại sự kiện, FPT và các công ty thành viên được vinh danh Top 10 trong 9 lĩnh vực gồm: Top 10 Doanh nghiệp Cung cấp dịch vụ giải pháp chuyển đổi số; Top 10 Doanh nghiệp tăng trưởng ấn tượng; Top 10 Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung số và giải trí điện tử; Top 10 Doanh nghiệp HealthTech; Top 10 Doanh nghiệp A-IoT; Top 10 Doanh nghiệp tư vấn giải pháp chuyển đổi số; Top 10 Doanh nghiệp cung cấp nền tảng chuyển đổi số; Top 10 Doanh nghiệp cung cấp giải pháp chính phủ số; Top 10 Doanh nghiệp EdTech. Trong mỗi lĩnh vực đạt giải, FPT và các công ty thành viên đều khẳng định được năng lực, vị thế, uy tín với những sản phẩm vượt trội về công nghệ và chất lượng trong các lĩnh vực quốc gia số, kinh tế số, xã hội số.

Sau lễ vinh danh hôm nay, danh sách và ấn phẩm giới thiệu TOP 10 Doanh nghiệp Công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023 sẽ tiếp tục được VINASA giới thiệu đến các cơ quan của Chính phủ, Bộ, Ban, ngành, tỉnh, thành phố, và trên 5.000 cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp ứng dụng CNTT lớn trên toàn quốc; và các doanh nghiệp, hiệp hội, thương vụ, tổ chức xúc tiến thương mại tại 100 quốc gia và nền kinh tế trong mạng lưới hợp tác quốc tế của VINASA.

Danh sách TOP 10 Doanh nghiệp Công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023 và các ấn phẩm giới thiệu bằng 3 ngôn ngữ tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Nhật được download miễn phí trên website của chương trình tại www.top10ict.com và website của VINASA tại www.vinasa.org.vn.

Nguyên Đức

Nguồn: https://doanhnghiepvn.vn/doanh-nhan/top-10-doanh-nghiep-cong-nghe-so-dat-doanh-thu-tren-164-000-ty-dong/20230922020535644